THỨ TƯ, NGÀY 31 THÁNG 05 NĂM 2023 04:53

Trao học bổng Vallet năm 2021

17/11/2021 | 13:16
Vào các dịp khai giảng hàng năm, GS Trần Thanh Vân, GS Lê Kim Ngọc và GS Odon Vallet đã thực hiện chuyến đi xuyên Việt để tận tay trao Học bổng Vallet và truyền nhiệt huyết khoa học tới học sinh, sinh viên, các nhà nghiên cứu trẻ trên khắp Việt Nam. Dịp trao Học bổng năm 2020 và 2021, do tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang hoành hành ở hầu hết các quốc gia nên các Giáo sư không thể có mặt ở Việt Nam để trực tiếp trao tận tay Học bổng Vallet cho các em. Tuy nhiên, các em vẫn nhận được Học bổng quý giá này.
Ông Vũ Văn Thịnh, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo HMT, thành viên Ban tổ chức quỹ học bổng Vallet (đứng giữa) trao học bổng cho các em học sinh Trường THPT Chuyên KHTN  đạt huy chương Olympic quốc tế.

Ông Vũ Văn Thịnh, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo HMT, thành viên Ban tổ chức quỹ học bổng Vallet (đứng giữa) trao học bổng cho các em học sinh Trường THPT Chuyên KHTN đạt huy chương Olympic quốc tế.

Năm nay, không chỉ trị giá mỗi suất học bổng Vallet được tăng lên mà số lượng học bổng cho các sinh viên trường y khoa, quân y đã được tăng gần gấp đôi lên 94 suất. Hà Nội là nơi hàng năm trao gần 500 suất học bổng cho các học sinh xuất sắc của các tỉnh phía Bắc và các em học sinh của 06 làng SOS. Ngày 25/08/2021, các em học sinh của hơn 40 trường ở các tỉnh phía Bắc đã được Ban Tổ chức chuyển tiền học bổng vào tài khoản của từng em. Ngày 05/09/2021, Nhà trường đã trao giấy chứng nhận cho các em học sinh.

Đối với các em học sinh đạt giải Olympic Quốc tế và học sinh ở khu vực Hà Nội, Ban Tổ chức đến trường trao tận tay từng suất học bổng cho các em vào dịp trở lại trường học. Giá trị học bổng năm nay trao cho mỗi em học sinh là 11,5 triệu đồng và 20 triệu đồng dành cho sinh viên trong đó có sinh viên của các trường y khoa, quân y trong cả nước.

Đặc biệt là năm nay, để góp phần cùng cả nước chống dịch Covid – 19 cũng như cùng các em học sinh, sinh viên vượt qua mùa dịch… không chỉ trị giá mỗi suất được tăng lên mà số lượng học bổng cho các sinh viên trường y khoa, quân y đã được tăng gần gấp đôi. Số lượng suất học bổng hàng năm là 51 suất, năm nay tăng lên 94 suất.

Chiều 12/11, Trường THPT Chuyên KHTN (thuộc Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN) đã tổ chức trao học bổng Vallet năm 2021 cho 25 học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu khoa học (bao gồm các em đạt huy chương Vàng, Bạc, Đồng các kỳ thi Olympic quốc tế; giải Nhất, Nhì, Ba kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2021).

Do đại dịch Covid nên GS. Trần Thanh Vân và vợ chồng GS. Odon Vallet không thể về Việt Nam trực tiếp trao học bổng. Tuy vậy, GS. Trần Thanh Vân và GS. Odon Vallet vẫn gửi video ngắn, là những lời chia sẻ, động viên tinh thần học tập của các em học sinh.

Các đơn vị đại diện trao học bổng Odon Vallet năm 2021 cho học sinh Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình).

Các đơn vị đại diện trao học bổng Odon Vallet năm 2021 cho học sinh Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình).

Học bổng Vallet được hình thành từ sự đóng góp tự nguyện của ông Odon Vallet, Tiến sĩ khoa học trong ngành Luật học Pháp, Giáo sư lịch sử tôn giáo của Đại học Sorbonne, CH Pháp. Là học bổng có quy mô lớn, hoạt động liên tục tại Việt Nam, học bổng chính thức mở rộng trên toàn quốc từ năm 2001, thông qua Tổ chức "Gặp gỡ Việt Nam". Trong suốt những năm qua, giá trị học bổng không ngừng được nâng cao nhằm hỗ trợ trang trải giá cả sinh hoạt trong đời sống và học tập cho từng sinh viên, học sinh. Cảm kích trước tấm lòng của GS Odon Vallet, GS Trần Thanh Vân đã đặt tên học bổng là Học bổng Vallet.

Từ năm 1993, Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam đã trao học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Từ năm 1999 đến nay, học bổng Vallet của Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam đã được trao cho học sinh, sinh viên Việt Nam nhằm khích lệ tinh thần yêu khoa học của học sinh, sinh viên và các nhà nghiên cứu trẻ ưu tú của Việt Nam.

Học bổng Vallet là học bổng phi Chính phủ lớn nhất tại Việt Nam đã và đang được trao liên tục cho học sinh, sinh viên trong suốt 22 năm qua. Đến nay, học bổng Vallet đã trao hơn 300 tỷ đồng cho khoảng 37 nghìn học sinh, sinh viên. Trong đó có hơn 400 em học sinh đã giành được các Huy chương Olympic Quốc tế, nhiều học sinh đã được nhận vào học tại các trường đại học danh tiếng toàn cầu như Trường Ecole Polytechnic của Pháp.

Vi Hương
Việt Nam 6/6 thí sinh giành huy chương tại Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam 6/6 thí sinh giành huy chương tại Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương

11 giờ trước

Việt Nam giành 4 huy chương bạc, 2 huy chương vàng tại cuộc thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương năm 2023.
152 sinh viên, học sinh ưu tú của Quảng Bình nhận học bổng Vallet

152 sinh viên, học sinh ưu tú của Quảng Bình nhận học bổng Vallet

1 năm trước

Trong 2 ngày 5 và 6/11, Hội Khoa học - Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với một số đơn vị liên quan tổ chức trao học bổng Vallet năm 2021 cho học sinh, sinh viên ưu tú đang học tập...
Trao quà và học bổng học sinh khó khăn cho trẻ em lớp học tình thương và nhà trọ TP. Thủ Dầu Một

Trao quà và học bổng học sinh khó khăn cho trẻ em lớp học tình thương và nhà trọ TP. Thủ Dầu Một

1 năm trước

Với tinh thần không để trẻ em bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 gặp nhiều khó khăn và tiếp tục đến trường nhân dịp khai giảng năm học mới 2021-2022, Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh...
Trao học bổng 'Vì em hiếu học' cho học sinh nghèo trường Bạch Xa, tỉnh Tuyên Quang

Trao học bổng "Vì em hiếu học" cho học sinh nghèo trường Bạch Xa, tỉnh Tuyên Quang

1 năm trước

Với thông điệp “Khi triệu ước mơ nhỏ cần một nghĩa cử lớn”, ngày 23 tháng 9 năm 2021, tại trường Tiểu học Bạch Xa, tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel, chi nhánh huyện Hàm Yên...