THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 10:40

Trẻ biến chứng não, tử vong vì hóc dị vật

30/11/2018 | 17:35
Bé gái 7 tuổi, ngụ quận 9, TP HCM mới đây đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng ho có đờm. Thăm khám, chụp CT, bác sĩ phát hiện có dị vật ở dưới thuỳ phổi phải. Bác sĩ nội soi phế quản, gắp dị vật là ngòi bút chì dạng lắp ghép ra khỏi đường thở của bé. Mẹ cho biết bé hay có thói quen cắn bút khi ngồi học.
 
‍Bác sĩ Lại Lê Hưng, Khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết bé may mắn được phát hiện kịp thời. Nếu không bé sẽ bị viêm phổi kéo dài vì carbon trong đầu bút chì có thể gây kích thích tạo đờm nhớt, mủ nhiều hơn, gây viêm phổi nặng hoại tử, áp xe phổi, nhiễm trùng huyết.‍ 
 
Theo bác sĩ Hưng, từ tháng 9/2017 đến nay khoa đã tiếp nhận 17 ca hóc dị vật. Trong đó có một trường hợp tử vong do hóc cọng kẽm quấn quanh đầu cây xúc xích, biến chứng viêm phổi kéo dài, nhiễm trùng huyết. Một bé 2 tuổi bị di chứng não do thiếu oxy kéo dài vì hóc đồ chơi treo trên xe tập đi. Bé được đưa vào bệnh viện khá trễ.
 
 
Cọng kẽm quấn đầu cây xúc xích, ruột bút chì... gây hóc ở trẻ.
 
Trẻ hóc dị vật rất đa dạng, từ các loại hạt như hạt dưa, bí, đậu phộng, hướng dương... cho đến thực phẩm mềm như rau câu, hạt trân châu... Nhiều trẻ hóc các loại xương như xương cá, xương heo cho đến đồ chơi, vật dụng, đèn led, đầu bút, đinh ốc... Hóc dị vật là một tai nạn có thể nguy hiểm tính mạng và phải được xử trí cấp cứu.
 
"Những hạt trân châu trong món trà sữa đang được nhiều phụ huynh lẫn học sinh ưa chuộng cũng là một món có nguy cơ cao, nhất là những hạt dai mềm, dễ bám dính có thể làm bít tắc đường thở, gây tử vong trong tích tắc", bác sĩ Hưng cảnh báo.
 
Bác sĩ Hưng khuyến cáo phụ huynh:
 
- Không nên cho trẻ dưới 4 tuổi ăn những thức ăn cứng hoặc tròn như kẹo cứng, đậu phộng, nho, sơ ri, các loại hạt... Trong đó hạt đậu phộng hay gặp nhất và kẹo cứng có thể gây tử vong.
 
- Trẻ nhỏ nên được ngồi thẳng khi ăn, tất cả các bữa ăn của trẻ phải được giám sát bởi người lớn. Trẻ nên được dạy cách nhai thức ăn kỹ, tránh việc la hét, nói cười, chạy nhảy hay khóc trong khi ăn.
 
- Những thuốc nhai chỉ được sử dụng cho trẻ trên 3 tuổi, khi trẻ đã nhai tốt.
 
- Không được trao đồng xu và các vật nhỏ cho trẻ nhỏ. Không cho trẻ sử dụng miệng để giữ các đồ dùng học tập hoặc các vật nhỏ.
 
- Để các đồ chơi có bộ phận nhỏ và đồ gia dụng nhỏ ngoài tầm với của trẻ nhỏ. Nhận thức được hành động của trẻ lớn vì chúng có thể đưa những đồ vật nhỏ cho em.
 
- Phụ huynh, giáo viên, những người chăm sóc trẻ nên tham gia các khóa học cơ bản về sơ cứu cho trẻ.

- Thực hiện các khuyến cáo về độ tuổi trên gói đồ chơi của trẻ. 

Theo Lê Phương/vnexpress.net

Việt Nam chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Việt Nam chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

3 giờ trước

Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhóm tuổi này.