THỨ SÁU, NGÀY 07 THÁNG 10 NĂM 2022 02:45

Trẻ chưa tiêm vaccine có nguy cơ bệnh nặng gấp 2 lần nếu nhiễm Omicron

22/04/2022 | 19:11
Theo kết quả một nghiên cứu mới đây của Chính phủ Mỹ, gần 9/10 số trẻ em từ 5-11 tuổi nhập viện vì COVID-19 trong khoảng thời gian từ giữa tháng 12/2021 đến cuối tháng 2/2022 chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19, tỷ lệ này cao gấp 2 lần so với trẻ đã được tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ nhận thấy khoảng 1/3 số trẻ em nhập viện trong độ tuổi từ 5-11 không có bệnh lý nền và 1/5 số trẻ phải vào điều trị tại khoa hồi sức tích cực.

Nghiên cứu bao gồm khoảng 400 trẻ em, độ tuổi từ 5-11, đã nhập viện tại 14 bang của Mỹ trong đợt gia tăng nhiễm biến thể Omicron vào mùa đông vừa qua. Các bệnh viện này đáp ứng chăm sóc sức khỏe cho khoảng 10% dân số cả nước Mỹ.

Theo CDC Mỹ, trong số những trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trước hoặc trong khi nhập viện, 3/4 số trẻ phải nhập viện chủ yếu vì COVID-19 chứ không phải do các bệnh lý khác.

Kết quả nghiên cứu này đã cho thấy vaccine giúp làm giảm nguy cơ nhập viện do mắc COVID-19 ở trẻ em, mặc dù các loại vaccine này ít hiệu quả hơn đối với biến thể Omicron.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng sự khác biệt về chủng tộc trong việc tiêm chủng có thể khiến trẻ em da đen có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng hơn. Cụ thể, khoảng 1/3 số trẻ em chưa được tiêm chủng là người da đen và trẻ em da đen chiếm khoảng 1/3 số ca nhập viện.

Nên tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên.

Nên tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên.

Chuyên gia nói gì về tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi?

Chỉ có 7 bang và Washington D.C. báo cáo dữ liệu về chủng tộc đối với trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm chủng. Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy, ở hầu hết các bang này, trẻ em da đen được tiêm chủng với tỷ lệ thấp hơn so với trẻ em da trắng. Và nhìn chung đối với tất cả độ tuổi, người Mỹ da đen ít có khả năng được tiêm phòng hơn người Mỹ da trắng.

Nhóm nghiên cứu của CDC Mỹ cho biết: "Tăng tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em, đặc biệt là các nhóm dân tộc thiểu số và chủng tộc bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nhưng chưa được quan tâm đầy đủ là rất quan trọng, nhằm ngăn ngừa nguy cơ nhập viện và tình trạng nghiêm trọng liên quan đến COVID-19".

CDC Mỹ cho rằng, giống như ở người lớn, biến thể Omicron dường như ít gây ra tình trạng nghiêm trọng ở trẻ em so với biến thể Delta. Tuy nhiên, Omicron rất dễ lây lan và đã lây nhiễm cho rất nhiều trẻ em, dẫn đến tỷ lệ nhập viện của trẻ đã tăng cao hơn trong giai đoạn bùng phát biến thể Omicron.

Theo các chuyên gia, chỉ có khoảng 1/3 số trẻ em Mỹ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19, đây là tỷ lệ thấp nhất so với các nhóm tuổi khác. Và đã có tình trạng chậm lại đáng kể về tốc độ tiêm chủng ở trẻ em độ tuổi này trong những tuần gần đây.

Theo suckhoedoisong.vn
Khi bé gái “đèn đỏ” thất thường

Khi bé gái “đèn đỏ” thất thường

9 giờ trước

Thời nay, các bé gái có xu hướng dậy thì khá sớm. Nhiều em 11-12 tuổi đã có kinh nguyệt (còn gọi là đèn đỏ). Nhiều bà mẹ có con gái mới lớn, tìm gặp bác sĩ cho biết, con gái có chu kỳ...
Đà Nẵng bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi từ 22/4

Đà Nẵng bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi từ 22/4

5 tháng trước

Hơn 10.000 trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi tại TP. Đà Nẵng sẽ được tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt đầu tiên.
Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận hiện vật của những nữ chiến sĩ “mũ nồi xanh” anh hùng

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận hiện vật của những nữ chiến sĩ “mũ nồi xanh” anh hùng

5 tháng trước

Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội) vừa diễn ra lễ tiếp nhận hiện vật và giao lưu “Những trái tim vì hoà bình”. Đây là một hoạt động thiết thực, hướng tới kỷ niệm 47 năm...
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng đánh đập trẻ em mồ côi

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng đánh đập trẻ em mồ côi

5 tháng trước

Biến tư gia thành nơi thờ tự và nhận mình là "thầy", Hồ Hữu Phúc nhận nhiều trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn về nhà nuôi dưỡng. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dạy, Phúc đã...