THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2021 10:44

Trẻ em có nguy cơ tái nhiễm Covid-19 cao hơn người lớn

20/11/2021 | 07:25
Một nghiên cứu mới cho thấy khi trẻ em bị nhiễm virus Covid-19 không tạo ra nhiều loại kháng thể như người lớn dẫn đến cơ thể trẻ có khả năng chống lại Covid-19 kém hơn trong tương lai.

Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu, ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em. Tại Mỹ, kể từ thời điểm đầu dịch đến nay, có ít nhất 6,6 triệu trẻ em mắc Covid-19 và con số ngày càng gia tăng. Hiện chỉ có hơn 58% người Mỹ được tiêm chủng và trong tháng này, trẻ em từ 5-11 tuổi đủ điều kiện sẽ được tiêm chủng.

Trong khi nhiều bậc phụ huynh đã bắt đầu cho con mình đi tiêm chủng, thì một số người vẫn còn do dự. Một lý do khiến một số bố mẹ do dự là họ tin rằng nếu con họ đã từng mắc Covid-19, chúng có thể không cần tiêm vaccine. Tuy nhiên, bằng chứng ban đầu cho thấy việc tái nhiễm ở trẻ em chưa được tiêm chủng là có thể xảy ra và nguy cơ cao hơn so với người lớn.

Theo những nghiên cứu mới nhất, những người đã nhiễm Covid-19 vẫn cần phải tiêm vaccine, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên và trẻ em.

Khi một người trưởng thành nhiễm virus Covid-19, họ có xu hướng tạo ra nhiều loại kháng thể chống lại virus này. Tuy vậy, nghiên cứu đã chỉ ra khi trẻ em mắc Covid-19, chúng không tạo ra nhiều loại kháng thể nên khả năng bảo vệ sẽ kém hơn.

Ông John Alcorn, giáo sư về miễn dịch học nhi khoa tại Đại học Y Pittsburgh và là tác giả nghiên cứu, cho biết: “Một số người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, không có khả năng phản ứng đặc biệt tốt về trí nhớ miễn dịch đối với đợt nhiễm virus trước đó. Những người này có thể không được bảo vệ tốt khỏi tái nhiễm”.

Dẫn lời Tiến sĩ Ritu Banerjee, Giám đốc y tế của Chương trình quản lý kháng sinh nhi khoa tại Đại học Y Vanderbilt: “Chúng tôi nhận thấy các kháng thể chỉ tồn tại trong vài tháng và không tồn tại mãi mãi. Đó là lý do tại sao tiêm mũi tăng cường được khuyến khích cho một số nhóm người nhất định. Mức độ kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian, kể cả miễn dịch tự nhiên. Tuy nhiên, ngay cả những người có lượng kháng thể Covid-19 giảm dần vẫn được bảo vệ chống lại nguy cơ trở nặng và nhập viện. Chính xác thời gian bảo vệ này kéo dài bao lâu hiện vẫn chưa được xác định rõ, song tiêm vaccine sau khi mắc Covid-19 là cách tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ tối ưu cho trẻ”.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), những người từng nhiễm virus Covid-19 và chưa được tiêm chủng có nguy cơ tái nhiễm cao hơn 5 lần so với những người đã được tiêm phòng và không bị nhiễm virus trước đó.

Tiến sĩ Danielle Zerr, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Seattle, nhận định, sau khi nhiễm virus, trẻ em có khả năng chỉ được bảo vệ trong vài tháng. Những trẻ đã từng mắc Covid-19 và đã tiêm phòng ít có khả năng bị tái nhiễm hơn những trẻ đã từng bị nhiễm và không được tiêm.

Các chuyên gia cho rằng ngay cả khi trẻ em có các triệu chứng nhẹ, chúng vẫn có thể truyền virus cho những người khác có nguy cơ cao hơn. Do đó, tiêm chủng cho trẻ là cách bảo vệ cho cả trẻ và cả gia đình.

P.V
Tăng cường bổ sung vi chất vào thực phẩm

Tăng cường bổ sung vi chất vào thực phẩm

16 giờ trước

Thiếu hụt I-ốt là nguyên nhân chính dẫn đến chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em, thai chết lưu và sảy thai ở phụ nữ. Thiếu sắt làm tăng nguy cơ tử vong mẹ, phát triển thai nhi kém, suy...
Ukraine: Làn sóng Covid-19 mới nhất tấn công mạnh vào trẻ em

Ukraine: Làn sóng Covid-19 mới nhất tấn công mạnh vào trẻ em

1 tuần trước

Ukraine đang bị ảnh hưởng nặng nề trong làn sóng dịch mới nhất hiện nay do biến thể Delta hoành hành, biến thể này lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn đối với trẻ em.
Lấy trẻ em làm trung tâm trong các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu

Lấy trẻ em làm trung tâm trong các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu

2 tuần trước

Đại sứ quán Nhật Bản và UNICEF Việt Nam vừa công bố dự án kéo dài 4 năm nhằm tăng cường khả năng ứng phó với rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu cho trẻ em. Đồng thời, tăng cường...
4 trẻ em ở Sơn La mắc Covid-19

4 trẻ em ở Sơn La mắc Covid-19

2 tuần trước

Sáng nay, 18/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Sơn La thông báo vừa ghi nhận có 4 trẻ mắc Covid-19. Trong đó có trẻ 1 tuổi, 3 tuổi, 6 tuổi và 7 tuổi đều cư trú tại bản Sơn Tra, xã Nà Bó, huyện...
TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận lô sữa công thức từ Australia hỗ trợ trẻ em khó khăn do dịch Covid-19

TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận lô sữa công thức từ Australia hỗ trợ trẻ em khó khăn do dịch Covid-19

2 tuần trước

Chiều 16/11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam - Ban vận động, tiếp nhận Quỹ Phòng chống Covid-19 TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ tiếp nhận 22.362 lon sữa công thức cho trẻ sơ sinh do Phật tử...