THỨ HAI, NGÀY 27 THÁNG 03 NĂM 2023 04:11

Trẻ em phải gánh chịu những hệ lụy từ chế độ ăn kém dinh dưỡng trong suốt cuộc đời

05/10/2021 | 17:47
Theo UNICEF, trẻ em phải gánh chịu những hệ lụy từ các thực hành cho ăn và chế độ ăn uống kém dinh dưỡng trong suốt cuộc đời.
Chế độ ăn uống kém dinh dưỡng ở thời điểm dưới 2 tuổi có khiến khiến trẻ dễ gặp phải tất cả các hình thức suy dinh dưỡng. Ảnh: Dự án Nuôi em Mộc Châu cung cấp.

Chế độ ăn uống kém dinh dưỡng ở thời điểm dưới 2 tuổi có khiến khiến trẻ dễ gặp phải tất cả các hình thức suy dinh dưỡng. Ảnh: Dự án Nuôi em Mộc Châu cung cấp.

Việc hấp thụ không đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong rau củ, trái cây, trứng, cá và thịt để hỗ trợ tăng trưởng khi còn nhỏ khiến trẻ phải đối mặt với nguy cơ trí não kém phát triển, khả năng học tập yếu kém, hệ miễn dịch kém, tăng tình trạng nhiễm trùng và nguy cơ tử vong.

Dưới 2 tuổi là thời điểm nhu cầu đối với các chất dinh dưỡng thiết yếu trên mỗi trọng lượng cơ thể cao hơn bất kỳ giai đoạn nào trong vòng đời. Do đó, chế độ ăn uống kém dinh dưỡng ở thời điểm này có khiến khiến trẻ dễ gặp phải tất cả các hình thức suy dinh dưỡng nhất - bao gồm thấp còi, gầy còm, thiếu vi chất dinh dưỡng và thừa cân, béo phì.

Theo một báo cáo mới công bố của UNICEF, trẻ em dưới 2 tuổi trên toàn cầu đang không được cung cấp đủ lương thực và dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển tốt, dẫn tới những tác hại không thể thay đổi được đối với sự phát triển.

UNICEF ước tính rằng, hơn một nửa số trẻ em suy dinh dưỡng thể gầy còm dưới 5 tuổi trên thế giới - khoảng 23 triệu trẻ - là trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, và tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi tăng nhanh đối với nhóm trẻ từ 6 tháng tới 2 tuổi do chế độ ăn của trẻ không theo kịp nhu cầu dinh dưỡng ngày càng lớn của các em.

Cũng theo báo cáo, trẻ em từ 6-23 tháng tuổi sống ở khu vực nông thôn hoặc trong các hộ kinh tế kém hơn khả năng cao sẽ có chế độ ăn uống nghèo nàn hơn so với những trẻ em cùng độ tuổi tại khu vực thành thị hoặc sống trong những hộ khá giả hơn. Ví dụ, vào năm 2020, tỷ lệ trẻ em được cung cấp tối thiểu số nhóm thực phẩm được khuyến nghị ở khu vực thành thị (39%) cao gấp đôi so với ở khu vực nông thôn (23%).

Để mọi trẻ em có một chế độ ăn uống dinh dưỡng, an toàn với chi phí phải chăng, cần sự chung tay của các chính phủ, các nhà tài trợ, tổ chức xã hội dân sự và tổ chức phát triển chuyển đổi hệ thống lương thực, y tế và bảo trợ xã hội bằng cách thực hiện những hành động chính như:

Gia tăng tính sẵn có và khả năng chi trả đối với các loại thực phẩm dinh dưỡng - bao gồm trái cây, rau củ, trứng, thịt cá và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng - thông qua việc khuyến khích hoạt động sản xuất, phân phối và bán lẻ các mặt hàng này.

Áp dụng những tiêu chuẩn cũng như quy định quốc gia để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi các loại đồ uống và thực phẩm chế biến và siêu chế biến không lành mạnh, và để chấm dứt các thực hành quảng cáo và tiếp thị có hại đối với trẻ em và các gia đình.

Gia tăng nhu cầu về lương thực thực phẩm dinh dưỡng và an toàn thông qua việc phổ biến những thông tin dễ hiểu, mạch lạc và đầy đủ trên nhiều kênh truyền thông, bao gồm cả truyền thông kỹ thuật số để từ đó tiếp cận được các bậc phụ huynh và trẻ em.

Giám đốc Điều hành UNICEF Henrietta Fore chia sẻ: Trẻ em không thể sống hoặc phát triển chỉ bằng calo. Chỉ bằng cách chung tay cùng các chính phủ, khối tư nhân, các tổ chức xã hội dân sự, đối tác phát triển và nhân đạo và các gia đình, chúng ta mới có thể chuyển đổi hệ thống lương thực và mang tới chế độ ăn uống bổ dưỡng, an toàn với chi phí phải chăng cho mọi trẻ em.

“Hội nghị thượng đỉnh về hệ thống lương thực của Liên hợp quốc là cơ hội quan trọng để tạo tiền đề cho các hệ thống lương thực toàn cầu đáp ứng nhu cầu của tất cả trẻ em”, bà Henrietta Fore cho biết.

Trong Ngày Lương thực Thế giới diễn ra vào tháng 10/2020, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã tuyên bố về việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống Lương thực của Liên Hợp Quốc như một phần của Thập kỷ Hành động nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững đến năm 2030. Mục tiêu của Hội nghị Thượng đỉnh là mang lại tiến bộ cho tất cả 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững thông qua cách tiếp cận hệ thống lương thực, tận dụng tính liên kết của các hệ thống lương thực trước những thách thức toàn cầu như nạn đói, biến đổi khí hậu, tình trạng nghèo và bất bình đẳng.

Mai Anh
Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

8 giờ trước

Sáng 26/3, hòa chung không khí kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Ngành Thể dục thể thao và kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, “Ngày chạy vì sức khỏe toàn...
Nguy cơ trẻ em ngộ độc khi ăn quả hồng châu

Nguy cơ trẻ em ngộ độc khi ăn quả hồng châu

1 năm trước

Thời gian gần đây, trên địa bàn một số tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra những vụ ngộ độc do trẻ em ăn qủa hồng châu và đã có trường hợp tử vong thương tâm.