THỨ TƯ, NGÀY 10 THÁNG 08 NĂM 2022 06:36

Trẻ em và mạng xã hội

26/08/2020 | 09:23
 
Cấm trẻ em sử dụng mạng xã hội - sai lầm của cha mẹ
 
Hiện tại, không có luật hay văn bản nào cấm trẻ em sử dụng mạng xã hội, do đó, việc cha mẹ cấm trẻ chưa đủ 16 tuổi sử dụng mạng xã hội là sai luật và vi phạm quyền trẻ em. Như mọi công dân khác, trẻ em có quyền sử dụng mạng xã hội để kết nối và chia sẻ thông tin. Đừng vội vã “kết tội” mạng xã hội mà bỏ qua những ích lợi nổi bật của chúng đối với đời sống con người. 
 
Mạng xã hội không chỉ kết nối trẻ với cha mẹ, người thân và bạn bè; thông qua mạng xã hội, trẻ có thể cập nhật tin tức hàng ngày, học được cách thể hiện các quan điểm cá nhân, tăng cường sự đồng cảm, quan tâm tới cảm xúc của người khác và các vấn đề xã hội mà cộng đồng mạng đang chia sẻ. Nhiều nghiên cứu tâm lý học còn chỉ ra rằng, việc tiếp xúc giữa con người với con người dù trực tiếp hay online đều có thể kích thích hệ thần kinh giải phóng sự căng thẳng và lo âu. Ngoài ra, sự tương tác xã hội cũng tạo ra hormone dopamine làm cho con người cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ hơn, tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung.


Cha mẹ cần kiểm soát chặt chẽ việc trẻ sử dụng mạng xã hội. Ảnh minh họa: KT
 
Tuy nhiên, mạng xã hội cũng đầy rẫy những cạm bẫy không an toàn đối với trẻ em như: trẻ có thể bị bắt nạt, quấy rối, bạo hành, tấn công tình dục, hoặc truy cập vào các link “bẩn”, bị sử dụng các hình ảnh cá nhân vào các mục đích không trong sáng hoặc bị kẻ xấu lợi dụng để chia sẻ các thông tin không chính thống, không lành mạnh… Mặt khác, trẻ em nếu dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội có thể khiến chất lượng giấc ngủ giảm sút và rối loạn ăn uống, thậm chí trầm cảm. Thời gian tiếp xúc với mạng xã hội càng nhiều sẽ khiến bạn bỏ lỡ những hoạt động tích cực khác ngoài đời thực. Internet và mạng xã hội có thể khiến con người thay đổi thói quen sinh hoạt và giấc ngủ, thậm chí ảnh hưởng đến cả hành vi. Do đó, chúng ta không cấm trẻ em sử dụng mạng xã hội nhưng phải kiểm soát chặt chẽ việc trẻ dùng mạng xã hội.
 
Theo như quy định của Facebook - mạng xã hội phổ biến nhất thế giới hiện nay, “tất cả mọi người phải đủ 13 tuổi trở lên mới được tạo tài khoản”. Facebook sẽ xóa ngay tài khoản của trẻ dưới 13 tuổi nếu bị báo cáo vi phạm. Tạm thời với quy định trên, trẻ em đủ 13 tuổi trở lên có thể lập tài khoản mạng xã hội Facebook. 


Ứng dụng Messenger Kids dành riêng cho trẻ em. Ảnh: Facebook
 
Cha mẹ cần đồng hành cùng con khi trẻ sử dụng mạng xã hội
 
Theo kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Thanh niên, Việt Nam đứng thứ 22 toàn cầu về số lượng người sử dụng mạng xã hội và là một trong 10 quốc gia có lượng người dùng Facebook, YouTube cao nhất thế giới, trong đó thanh thiếu niên chiếm tỷ lệ lớn. 
 
Đại diện Viện Nghiên cứu Thanh niên cũng chỉ ra, 85% người có dùng mạng xã hội truy cập vào các trang mạng xã hội ít nhất một lần mỗi ngày và 70% người thừa nhận rằng họ phải đăng nhập vào mạng xã hội đầu tiên ngay khi vừa mở máy tính hoặc thiết bị di động. Ngày nay, đi đến bất cứ nơi đâu, nhà ga, sân bay hay quán cà phê…, bạn đều dễ dàng bắt gặp hình ảnh từ người lớn đến trẻ em chăm chú dùng điện thoại, mà hầu hết là đăng nhập Facebook hoặc xem Youtube. Để trẻ em sử dụng mạng xã hội một cách lành mạnh và an toàn, cha mẹ phải luôn đồng hành cùng con, theo sát từng bước và trước hết phải là những người làm gương.
 
Điều đầu tiên, bạn cần phân tích cho con biết những tác dụng tích cực lẫn tiêu cực của mạng xã hội. Trẻ cần hiểu rõ về mạng xã hội trước khi chính thức gia nhập.
 
Tiếp theo, hãy hướng dẫn con lập tài khoản mạng xã hội nếu con thực sự mong muốn. Yêu cầu con đồng ý kết bạn với cha mẹ để bạn có thể liên lạc khi cần và biết con “làm gì” trên mạng xã hội.
 
Dặn trẻ không cung cấp bất cứ thông tin cá nhân nào qua Messenger hay các comment. Không kết bạn với người lạ mà con chưa từng gặp ngoài đời.
 
Bên cạnh đó, bạn cũng cần giới hạn thời gian con sử dụng mạng xã hội. Tùy vào độ tuổi của trẻ mà bạn đưa ra quy định phù hợp. Thông thường, nhiều bậc cha mẹ Việt Nam hiện nay cho phép trẻ sử dụng 30-60 phút/ngày cho việc truy cập các mạng xã hội. Nếu bạn không thể kiểm soát được thời gian trẻ sử dụng mạng xã hội nhưng vẫn muốn biết chính xác trẻ đã sử dụng mạng xã hội bao lâu thì có thể vào mục Cài đặt của điện thoại di động, phần Thời gian sử dụng để xem chi tiết. Hoặc bạn có thể vào tab more (biểu tượng 3 dấu gạch ngang) ở góc phải của ứng dụng Facebook, tìm đến phần Cài đặt và quyền riêng tư và lựa chọn mục Thời gian bạn ở trên Facebook. Tuy nhiên, để làm được điều này, bạn phải được phép đăng nhập điện thoại và Facebook cá nhân của trẻ, hoặc bạn yêu cầu trẻ tự kiểm tra và chụp lại màn hình gửi cha mẹ.
 
Ngoài việc giải thích cho con những ưu, nhược điểm của mạng xã hội, cha mẹ cũng cần bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ bị đe dọa, quấy rối trực tuyến. Hãy hướng dẫn con cư xử đúng mực trên mạng xã hội, không nói tục, chửi bậy, không phát ngôn bừa bãi, không tiết lộ các thông tin bất lợi cho người thân và bạn bè, không phát tán các thông tin chưa được kiểm chứng, không click vào các đường link lạ, không tham gia các hội nhóm tiêu cực…

Ngày 22/4/2020, Facebook chính thức giới thiệu Messenger Kids tại hơn 70 quốc gia trên toàn cầu. 
Điểm khác biệt lớn nhất giữa Messenger Kids và Messenger thông thường (người lớn đang sử dụng) là Messenger Kids cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn cho phụ huynh. Cha mẹ có thể quản lý danh sách liên lạc và có cái nhìn bao quát về cách trẻ sử dụng ứng dụng. Cha mẹ sẽ kiểm soát tài khoản và danh bạ của trẻ thông qua Bảng điều khiển dành cho phụ huynh trên Messenger Kids trong ứng dụng Facebook của họ trên hệ điều hành IOS và Android.
Với Messenger Kids, bên cạnh việc gọi video, trẻ có thể gửi ảnh, video hoặc tin nhắn văn bản cho bạn bè hoặc người thân đã được cha mẹ phê duyệt. Những người thân này sẽ nhận tin nhắn qua ứng dụng Messenger thông thường.
Một thư viện gồm GIF, khung ảnh, nhãn dán, mặt nạ và công cụ vẽ được lựa chọn đặc biệt và phù hợp với trẻ em, cho phép trẻ trang trí nội dung và thể hiện cá tính của riêng mình.
 

Thanh Huyền/GĐTE

Đình chỉ cơ sở mầm non có cô giáo hất cùi chỏ vào mặt bé trai

Đình chỉ cơ sở mầm non có cô giáo hất cùi chỏ vào mặt bé trai

13 giờ trước

Liên quan đến vụ việc một cô giáo trường mầm non tư thục dùng cùi chỏ hất vào mặt trẻ, chính quyền địa phương cho biết đã đình chỉ hoạt động cơ sở này.