THỨ SÁU, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2022 04:58

Trẻ học được gì qua những câu chuyện cổ tích?

18/02/2022 | 07:50
Chuyện cổ tích từ lâu đã gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ. Những câu chuyện cổ tích qua giọng kể ấm áp của bà, của mẹ đã giúp nhiều đứa trẻ dù chưa biết đọc, viết học được nhiều điều giá trị trong những năm tháng đầu đời.
Những câu chuyện cổ tích được lưu truyền qua nhiều thế hệ và được hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới yêu thích.

Những câu chuyện cổ tích được lưu truyền qua nhiều thế hệ và được hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới yêu thích.

Trong con mắt trẻ thơ, cuộc sống luôn tươi đẹp, lung linh, huyền ảo. Các em bước vào cuộc sống với tâm hồn trong veo, đầy tin cậy, luôn yêu thích những chuyến phiêu lưu khám phá cuộc sống. Bởi vậy, đối với việc giáo dục trẻ trong những năm tháng đầu đời, chúng ta không thể trực tiếp nói với trẻ những điều tiêu cực hay những khái niệm trừu tượng như đạo đức, tình yêu... Người lớn cần phải vô cùng khéo léo khi dạy trẻ. Một trong những cách đó, chính là những câu chuyện cổ tích đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ và được hàng triệu trẻ em trên thế giới yêu thích.

Trẻ sẽ học được điều gì qua những câu chuyện cổ tích ấy?

Những câu chuyện cổ mang lại cho trẻ nhiều bài học giá trị về đạo đức, tính nhân văn, sự bao dung.

Những câu chuyện cổ mang lại cho trẻ nhiều bài học giá trị về đạo đức, tính nhân văn, sự bao dung.

Những bài học giá trị về đạo đức, tính nhân văn, sự bao dung

Chắc hẳn trong số chúng ta, không ai có thể quên những câu chuyện như “Nàng tiên cá”, “Cô bé bán diêm”, “Nàng công chúa ngủ trong rừng”, “Hoàng tử Ếch”... Đó đều là những câu chuyện cổ tích quen thuộc, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển nhân cách không chỉ của thế hệ chúng ta mà còn của rất nhiều thế hệ trẻ sau này.

Thông qua những nhân vật có tính cách nhiệt thành, chân thật, tốt bụng, mô típ truyện cái thiện chiến thắng cái ác, người tốt sẽ luôn gặp may, hay cách mà các nhân vật vượt qua khó khăn, tha thứ cho người khác… trẻ sẽ tự cảm nhận và rút ra được nhiều bài học sâu sắc về các giá trị đạo đức trong cuộc sống, cũng như có cái nhìn bao dung hơn, biết quan tâm hơn đến những người xung quanh mình.

Làm chủ cảm xúc của bản thân

Bạn còn nhớ cách mà chú lính chì đã trải qua những cuộc phiêu lưu đầy gian khổ để trở về bên người mà chú thương mến? Bạn có nhớ khoảnh khắc Nàng tiên cá ném con dao đi, bỏ qua cơ hội được sống để hoàng tử - người mà nàng yêu thương được hạnh phúc?...

Chính những chi tiết đó đã tiếp thêm sức mạnh, động lực cho bao người vươn lên trong cuộc sống. Và những chi tiết, những câu chuyện đó cũng sẽ giúp trẻ dũng cảm hơn, từ đó dần biết cách chế ngự nỗi sợ hãi, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Cách sử dụng câu từ phong phú, đa dạng

V.A.Xukhomlinxki - nhà giáo dục nổi tiếng người Nga từng nói: “Truyện cổ tích là môi trường nuôi dưỡng tâm hồn trẻ, là ngọn gió tươi mát thổi bừng ngọn lửa tư duy và ngôn ngữ của trẻ”.

Trẻ em thường tin vào các câu truyện cổ tích hơn là những lời thuyết giáo của bố mẹ, bởi ngôn ngữ được sử dụng trong truyện thường gần gũi, khách quan và có khả năng kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Thông qua những câu truyện cổ tích được kể đều đặn hàng ngày, hàng tuần, bộ não của trẻ sẽ dần tiếp thu, ghi nhớ và hình thành phản xạ ngôn ngữ một cách tự nhiên. Theo đó, bộ não sẽ được bồi đắp vốn câu từ vô cùng phong phú và phát triển từng ngày.

Truyện cổ tích thổi bừng ngọn lửa tư duy và ngôn ngữ của trẻ.

Truyện cổ tích thổi bừng ngọn lửa tư duy và ngôn ngữ của trẻ.

Trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác biệt

Chỉ những câu chuyện cổ tích mới có thể đưa trẻ vượt qua mọi ranh giới về không gian, chu du từ vùng đất này đến vùng đất khác. Qua những chi tiết được "cài cắm" trong truyện, trẻ có thể thỏa sức tưởng tượng ra những dòng suối lấp lánh trong những khu rừng ở châu Âu, ngay sau đó lại đến Ấn Độ hay bất cứ quốc gia nào trên khắp thế giới để cùng đắm mình vào những câu chuyện cổ, hiểu thêm về con người cũng như những nền văn hóa độc đáo.

Đi qua nhiều thế kỷ, những câu chuyện cổ tích trên khắp thế giới vẫn mang trong mình một ngọn lửa bất diệt lan truyền cho hàng triệu trái tim, giúp mỗi đứa trẻ nhận thức được thế giới, phát huy trí tưởng tượng, đồng thời làm giàu trí tuệ, vốn sống và tình yêu thương trong trái mỗi trái tim.

trang trong nho

Illustrated classic - bộ sách tuyển tập các câu chuyện cổ hay nhất trên khắp thế giới (NXB Usborne - NXB sách thiếu nhi uy tín hàng đầu tại Anh) sẽ vừa mang đến cho trẻ những giây phút thư giãn, tự do trong thế giới cổ tích tưởng tượng, vừa giúp trẻ học được nhiều điều hay, giá trị. Với phần nội dung được dịch chau chuốt, cẩn thận và giữ đúng tinh thần của nguyên tác, cùng những hình minh họa vẽ tay tuyệt đẹp mang đậm màu sắc cổ tích.

Việt Cường
Nam thần đa tài Masaharu Fukuyama trở thành “Thám tử Galileo”

Nam thần đa tài Masaharu Fukuyama trở thành “Thám tử Galileo”

8 giờ trước

Tài tử Masaharu Fukuyama được đặt cho biệt danh là chàng “bạch mã hoàng tử” trong lòng hàng triệu trái tim thiếu nữ sẽ đảm nhiệm vai “thám tử Galileo” trong phim "Cuộc Diễu Hành...
Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là một trong những chính sách ưu tiên ở Nghệ An

Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là một trong những chính sách ưu tiên ở Nghệ An

1 năm trước

Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh Nghệ An luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, và là một trong những chính sách ưu tiên hàng...
Thanh Hóa: Nhiều nỗ lực bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

Thanh Hóa: Nhiều nỗ lực bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

1 năm trước

Những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được tỉnh Thanh Hóa đặc biệt quan tâm và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các cấp, ngành và các địa phương...