THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 08 NĂM 2022 12:56

Trẻ học được gì từ các hoạt động từ thiện?

18/03/2022 | 06:14
Từ thiện không chỉ để giúp đỡ những người khác, từ thiện càng không phải một hoạt động theo phong trào. Thông qua các hoạt động từ thiện, trẻ hiểu hơn về cuộc sống, biết trân quý những gì mình có, sống hướng thiện và có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng.
Trẻ em háo hức khi được làm từ thiện giúp đỡ người khác. Ảnh: KT

Trẻ em háo hức khi được làm từ thiện giúp đỡ người khác. Ảnh: KT

Sau Tết, trường học của con tôi thường tổ chức quyên góp ủng hộ các bạn học sinh nghèo. Hoạt động này không dành cho phụ huynh mà dành cho chính các em học sinh. Các con được giáo viên chủ nhiệm khuyến khích sử dụng tiền mừng tuổi, chỉ cần 10.000 đồng hay nhiều hơn một chút (nếu có điều kiện) để ủng hộ các bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Nếu mỗi bạn góp 10.000 đồng, cộng toàn bộ số học sinh toàn trường lại, là một khoản tiền không nhỏ. Số tiền làm từ thiện của từng học sinh không công khai (tránh để các con so sánh ai ủng hộ ít, ai ủng hộ nhiều, giáo viên chỉ công bố tổng số tiền ủng hộ của cả lớp). Con gái tôi bảo, cô giáo nói: Ủng hộ bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là các con có tấm lòng nhân hậu, biết chia sẻ giúp đỡ bạn.

Ngoài việc ủng hộ các bạn học sinh nghèo, con tôi còn được tham gia phong trào kế hoạch nhỏ. Nhà trường khuyến khích các con góp giấy vụn hoặc bìa các tông, vỏ lon bia/nước ngọt. Số tiền bán được từ phong trào kế hoạch nhỏ được sử dụng để xây dựng hoặc sửa chữa công trình măng non, hỗ trợ đội viên, học sinh khó khăn…

Thỉnh thoảng, trường cũng khuyến khích học sinh quyên góp sách, báo, truyện ủng hộ cho thư viện trường. Việc làm này rất hay. Có nhiều cuốn sách, báo, truyện, con đọc nhiều lần rồi, không thích đọc nữa, quyên góp cho thư viện trường sẽ có cơ hội đến tay những bạn học sinh chưa được đọc.

Trẻ em làm từ thiện để chia sẻ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Trẻ em làm từ thiện để chia sẻ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Cùng với các bạn, con tôi cũng từng quyên góp ủng hộ cho đồng bào bão lũ, học sinh người dân tộc thiểu số, trẻ em khuyết tật… Trường học có rất nhiều hoạt động từ thiện để giáo dục đạo đức lối sống tốt đẹp cho các em học sinh, dạy trẻ tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”. Những việc làm này thực sự rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, ở một vài nơi, các hoạt động từ thiện nhiều khi còn thiên về hình thức, giáo viên không giải thích cặn kẽ cho học sinh hiểu ý nghĩa của việc làm từ thiện, do đó nhiều trẻ không thiết tha, làm qua loa, đối phó.

Ðể trẻ hiểu đúng về cách làm từ thiện và có hành động đúng cần sự giúp sức của các bậc cha mẹ. Hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh cũng khuyến khích con làm từ thiện. Ðiều mà họ mong muốn không chỉ là con có một trái tim nhân hậu, biết yêu thương, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn; mà các bậc phụ huynh muốn con trực tiếp tham gia các hoạt động từ thiện để hiểu hơn về các hoàn cảnh mình giúp đỡ, biết trân quý công sức và những điều mình đang có.

Cách mà nhiều ông bố bà mẹ hay khuyến khích con làm từ thiện nhất là quyên góp quần áo cũ ủng hộ trẻ em vùng cao hoặc đồng bào bị bão lũ. Những quần áo đã chật vẫn còn lành lặn, con không mặc được nữa thì giặt sạch, gấp gọn gàng cho vào túi và gửi đến các điểm nhận ủng hộ. Nếu cha/ mẹ là hội viên của các nhóm từ thiện, có thể rủ con đi phát quà cùng mình, việc gặp gỡ trực tiếp những người cần được giúp đỡ sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn về hoàn cảnh và đời sống của họ.

Khi đi đến các điểm công cộng có đặt hòm công đức hay hòm từ thiện, nhiều bậc cha mẹ khuyến khích con quyên góp. Ðó có thể chỉ là vài nghìn lẻ con có, hoặc thậm chí với trẻ nhỏ chưa có tiền tiêu vặt, cha mẹ cho con tiền để ủng hộ. Tuy nhiên, hành động nhỏ này là cơ hội để trẻ có thể giúp đỡ người khác và thông qua đó, dạy cho con về ý nghĩa của việc làm từ thiện, lòng nhân hậu.

Có một bà mẹ hay nấu ăn để phát miễn phí các suất ăn cho người nhà bệnh nhân trong các bệnh viện. Nhóm nấu ăn của cô có gần chục người, công việc nhiều không xuể. Cô đã rủ con gái học lớp 8 cùng tham gia với mẹ. Ðầu tiên, con chỉ làm những việc đơn giản như cùng mẹ chế biến món ăn. Sau, chính con chủ động xin được cùng mẹ đến bệnh viện phát các suất ăn. Tận mắt chứng kiến nhiều người tay xách nách mang từ dưới quê lên – người nhà thì đang thập tử nhất sinh nằm trong phòng cấp cứu, hậu phẫu, cô bé vô cùng thương cảm. Con ước mong, nếu có thể, mình sẽ làm nhiều việc thiện hơn nữa để giúp đỡ người khác.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một ông bố khác, khi nhà nước khuyến khích người dân ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19, anh đã khuyến khích cậu con trai nhỏ cùng tham gia. Sau một thời gian suy nghĩ, cậu bé đã quyết định ủng hộ toàn bộ tiền mừng tuổi trong lợn đất cho Quỹ vaccine, đó là một hành động thật đẹp.

Có người lại rủ con tham gia các giải chạy bộ của các quỹ từ thiện. Thông qua việc chạy bộ diễu hành, trẻ cùng các tình nguyện viện giúp người dân hiểu hơn về mục đích của hoạt động này.

Và đôi khi, việc làm từ thiện chẳng cần xa xôi ở đâu. Chúng ta hãy giúp đỡ chính những người sống xung quanh mình. Trong họ hàng, hàng xóm nếu có người gặp khó khăn, bạn có thể rủ con cùng tham gia giúp đỡ họ. Sự giúp đỡ không chỉ bằng vật chất, mà có thể bằng những việc làm thiết thực, hoặc đôi khi chỉ là sự lắng nghe, động viên, chia sẻ.

Bình Yên
Vì sao trẻ thích cắn?

Vì sao trẻ thích cắn?

2 giờ trước

Nhiều ông bố bà mẹ phát cáu khi thấy con cắn lung tung mọi thứ trong nhà. Hãy bình tĩnh và thử tìm hiểu nguyên nhân tại sao trẻ thích cắn bạn nhé.
Công an làm việc với bảo mẫu bạo hành cháu bé 11 tháng tuổi ở Bình Định

Công an làm việc với bảo mẫu bạo hành cháu bé 11 tháng tuổi ở Bình Định

4 tháng trước

Công an phường Trần Quang Diệu, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết, liên quan clip bảo mẫu đánh trẻ nhỏ mà mạng xã hội đăng tải, công an phường đã làm việc với bảo mẫu và gia đình...
Múa rối trở lại thu hút khán giả nhí

Múa rối trở lại thu hút khán giả nhí

4 tháng trước

Sau thời gian dài ngắt quãng vì dịch Covid-19, từ Tết Nguyên đán đến nay, các sân khấu trên cả nước đang “hồi sinh” với hàng loạt chương trình biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn. Đặc...
Biến bãi rác thành sân chơi

Biến bãi rác thành sân chơi

4 tháng trước

Câu chuyện không tưởng biến bãi rác thành sân chơi đã trở thành hiện thực tại khu vực ven sông Hồng thuộc 2 phường Phúc Tân và Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Những khu đất...