THỨ BA, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2022 03:01

Trẻ mắc chứng tự kỷ cần được chăm sóc đặc biệt

11/05/2022 | 13:19
Tối ngày 10/05/2022 tại Viện Goethe (56 – 60 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) đã diễn ra buổi tọa đàm về cuốn sách "Robinson có - tự kỷ của tôi". Buổi tọa đàm nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn học châu Âu 2022, do Nhã Nam và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam phối hợp tổ chức.
Quang cảnh buổi toạ đàm.

Quang cảnh buổi toạ đàm.

"Robinson có - tự kỷ của tôi" là cuốn tiểu thuyết đầu tay của tác giả Laurent Demoulin. Ông đã kể lại một cách chân thực, song không kém phần hóm hỉnh cuộc sống của người cha với cậu con trai có-tự kỷ. Để giúp độc giả hiểu rõ hơn thông điệp của tác phẩm, ban tổ chức đã mời các diễn giả có chuyên môn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tinh thần cùng tham gia giao lưu trực tuyến với tác giả Laurent Demoulin.

Ấn tượng đầu tiên sau khi đọc "Robinson có - tự kỷ của tôi", nhà giáo Trịnh Thị Lệ Thu, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Bình Minh cho biết có những đoạn bật cười, song cũng có những đoạn thực tế tới mức nhói lòng. Trong quá trình đồng hành cùng các giáo viên hiện đang làm công tác giáo dục đặc biệt, chị thấu hiểu rằng các bạn nhỏ mắc chứng tự kỷ (rối loạn phổ tự kỷ) luôn cần người để mắt, chăm nom. Bởi vậy, cha mẹ, thầy cô giáo sẽ thường xuyên ở trong trạng thái căng thẳng, vất vả trên hành trình nuôi dạy trẻ.

Tác giả Laurent Demoulin cũng có con trai mắc chứng tự kỷ. Ông tâm sự cùng các diễn giả, khán giả rằng khác với các bậc cha mẹ có con cái phát triển bình thường, cha mẹ của trẻ tự kỷ không thể an tâm từ giã cõi đời. Họ cần cố gắng sống lâu nhất có thể với hi vọng bản thân sẽ không qua đời trước con, để chăm sóc con. Trong tác phẩm "Robinson có - tự kỷ của tôi", Laurent Demoulin cũng kể về không ít tình huống đời thường, những vấn đề bị coi là tế nhị, thậm chí thường bị xem là thô thiển như: phân, nước tiểu. Nhưng ông tin mình cần làm vậy để cuốn sách diễn tả lại một cách chân thực và đầy đủ nhất thực trạng của trẻ tự kỷ.

Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mai Hương, Khoa Công tác xã hội, Đại học Sư phạm Hà Nội rất đồng thuận với cách tiếp cận thẳng thắn của tác giả. Chị đã có nghiên cứu về tình trạng cha mẹ của trẻ tự kỷ bị rơi vào tình trạng stress. Trong đó, phản ứng né tránh, không chấp nhận con của cộng đồng, thậm chí là từ chính những người thân xung quanh mang tới không ít tác động tiêu cực. Ở trang 122 – 123 của cuốn sách, bạn đọc có thể phần nào thấy được khó khăn khi cha mẹ đưa trẻ tự kỷ đến những nơi công cộng. Những biểu hiện bất thường, la hét hoặc sự nín lặng của các em khiến không ít người tỏ rõ thái độ xa cách, sợ hãi.

Tiến sĩ Mai Hương đã đặt ra câu hỏi: Làm thế nào mà tác giả Laurent Demoulin có thể kiên cường chăm sóc con mình trong khi vẫn làm việc, cân bằng các vai trò khác trong cuộc sống? Ông trả lời rằng: Ông vượt qua được khó khăn khi chăm sóc con nhờ vào tình thương và tính hài hước. Đó cũng là điều mà ông muốn nhắn nhủ đến các bậc cha mẹ có con mắc chứng tự kỷ.

Buổi Tọa đàm được điều phối bởi biên tập viên Đặng Thanh Giang đã khép lại bằng một trích dẫn đáng suy ngẫm trong cuốn sách: “Robinson chẳng gặp vấn đề gì hết. Đôi lúc nó buồn, đôi lúc nó cằn nhằn, đôi lúc nó đau bụng. Nhưng phần lớn thời gian nó vui vẻ, hòa nhã, thoải mái và hài lòng với những mối bận bịu của riêng mình. Nó không gặp vấn đề gì. Nhưng nó lại là một vấn đề. Trong thế giới nó đang sống và nó sẽ sống mai kia.”


Cuốn sách mang đến nhiều câu chuyện cảm động về tình phụ tử.

Cuốn sách mang đến nhiều câu chuyện cảm động về tình phụ tử.

Nguyễn Phú Hoàng Nam
Dấu hiệu nhận biết và cách bảo vệ trẻ thoát khỏi xâm hại tình dục

Dấu hiệu nhận biết và cách bảo vệ trẻ thoát khỏi xâm hại tình dục

1 ngày trước

Theo Tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision), xâm hại tình dục trẻ em xảy ra khi một ai đó sử dụng quyền lực hoặc lợi dụng sự tin tưởng của trẻ để lôi kéo trẻ vào hoạt động tình...
Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

6 tháng trước

Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 2881/VPCP-KGVX gửi Bộ Y tế về việc thông tin, báo chí và dư luận liên quan.
Hải Phòng: Dành hơn 230 tỷ đồng tặng quà cho người có công

Hải Phòng: Dành hơn 230 tỷ đồng tặng quà cho người có công

6 tháng trước

UBND TP Hải Phòng có văn bản về việc tổ chức triển khai phương án tặng quà người có công nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ.
Giảm giá vé tàu cho thí sinh thi đại học, cao đẳng

Giảm giá vé tàu cho thí sinh thi đại học, cao đẳng

6 tháng trước

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh đi thi trung học phổ thông, đi thi và nhập học vào các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, ngành đường sắt sẽ...
Thanh Hóa: Hơn 1.200 tình nguyện viên tham gia hiến máu

Thanh Hóa: Hơn 1.200 tình nguyện viên tham gia hiến máu

6 tháng trước

Ngày 8/5, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm huyết học và truyền máu tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Hậu Lộc đã tổ chức...