THỨ SÁU, NGÀY 24 THÁNG 03 NĂM 2023 04:03

Trẻ mắc Covid-19 tăng, TP. Hồ Chí Minh yêu cầu sẵn sàng thu dung điều trị

13/03/2022 | 06:38
Ngày 12/3, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi tới bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm Y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) về việc sẵn sàng thu dung điều trị trẻ em mắc COVID-19 tại các bệnh viện.

Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, trong những ngày gần đây, trên địa bàn Thành phố ghi nhận số lượt trẻ đến khám tại các bệnh viện nhi do nghi ngờ mắc Covid-19 có xu hướng tăng. Theo báo cáo của các bệnh viện nhi, đặc điểm chung của những trẻ mắc Covid-19 là sốt, ho, đau đầu và rất ít các trường hợp có dấu hiệu nặng.

Để chủ động ứng phó với tình huống số mắc ở trẻ em tăng cao, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các bệnh viện, gồm Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng thành phố tăng số giường điều trị tại khoa Covid-19 lên tối thiểu 300 giường (trong đó có 50 giường hồi sức).

Các bệnh viện quận, huyện và bệnh viện đa khoa có khoa nhi chủ động chuẩn bị cơ số giường nội trú ở khu vực điều trị Covid-19 tối thiểu 30% - 50% tổng số giường dành để điều trị cho trẻ em mắc Covid-19 tại bệnh viện.

Trẻ nhỏ chờ khám Covid-19 tại TP. HCM.

Trẻ nhỏ chờ khám Covid-19 tại TP. HCM.

Sở Y tế lưu ý các bệnh viện này chỉ chuyển tuyến trong các trường hợp trẻ có dấu hiệu chuyển nặng, hội chẩn với bệnh viện nhi tuyến trên trước khi chuyển viện. Tăng cường công tác hội chẩn từ xa, trao đổi chuyên môn, chuyển tuyến theo đúng cụm điều trị đã được phân công.

Tiếp tục cử nhân sự tham gia lớp tập huấn điều trị trẻ em mắc Covid-19 và tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Báo cáo số liệu trẻ em điều trị Covid-19 hằng ngày của đơn vị lên "nền tảng số quản lý Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh" của Sở Y tế thành phố.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh giao Bệnh viện Nhi đồng 1 làm đầu mối tổ chức họp Tổ chuyên gia điều trị Covid-19 ở trẻ em của 3 bệnh viện nhi, thống nhất và có văn bản tham mưu cho Sở Y tế cập nhật chỉ định xét nghiệm, sàng lọc ở trẻ em khi đến khám tại bệnh viện để phù hợp với giai đoạn hiện nay của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đề nghị các bệnh quận, huyện và bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi tổ chức khám sàng lọc, điều trị cho trẻ em mắc Covid-19 theo hướng dẫn đoán và điều trị Covid-19 ở trẻ của Bộ Y tế; sẵn sàng thu dung các trường hợp trẻ em mắc Covid-19 ở mức độ trung bình và mức độ nhẹ đối với trẻ không đủ điều kiện cách ly tại nhà; đồng thời tiếp tục tăng cường hội chẩn từ xa, trao đổi chuyên môn, chuyển tuyến theo đúng cụm điều trị đã được phân công.

HG
Nhiều học sinh tiểu học nghi bị ngộ độc sau khi nhận và thổi bóng bay từ người lạ

Nhiều học sinh tiểu học nghi bị ngộ độc sau khi nhận và thổi bóng bay từ người lạ

10 giờ trước

Trong tổng 31 em Trường tiểu học Lý Tự Trọng (thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, Đắk Lắk) có 17 học sinh nhập viện do nghi bị ngộ độc, sau khi nhận và thổi bóng bay từ người lạ.
Gia Lai: 4 em rủ nhau ra sông tắm 2 em bị đuối nước

Gia Lai: 4 em rủ nhau ra sông tắm 2 em bị đuối nước

1 năm trước

4 học sinh rủ nhau ra sông Ba tỉnh Gia Lai tắm, không may 2 em lớp 8 Trường THCS Nguyễn Viết Xuân bị đuối nước thương tâm.
Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19

Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19

1 năm trước

Bộ Y tế vừa có công văn chỉ đạo về việc thực hiện giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19. Theo đó, đề nghị các đơn vị, địa phương nghiêm túc thực hiện việc xét nghiệm, tránh lạm...
Rút gọn quy trình giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động mắc Covid-19

Rút gọn quy trình giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động mắc Covid-19

1 năm trước

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, đã sẵn sàng cải cách hành chính, rút gọn quy trình, chuẩn bị nguồn kinh phí, nhân lực để tiếp nhận và giải quyết sớm nhất chế độ BHXH cho...