THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 02:24

"Trẻ nên tiêm vaccine sau 3 tháng khỏi Covid"

02/04/2022 | 07:05
Giáo sư Phan Trọng Lân, Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng nên tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi sau khi khỏi bệnh khoảng 3 tháng.

"Trẻ em mắc Covid-19 nhẹ nên có thể hệ miễn dịch chưa đầy đủ, vì vậy cần thiết tiêm vaccine sau khi nhiễm để phòng bệnh. Thời điểm tiêm là ba tháng sau khi mắc bệnh, khi đó cơ thể trẻ đã hồi phục và đảm bảo an toàn tiêm chủng", giáo sư Lân nói tại Hội nghị trực tuyến về tập huấn tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, chiều 31/3.

Cuộc tập huấn được Bộ Y tế tổ chức ngay sau khi đồng ý mở rộng chỉ định tiêm vaccine Moderna cho trẻ 6-11 tuổi. Dự kiến kế hoạch tiêm cho nhóm trẻ này sẽ triển khai vào đầu tháng 4.

Phó giáo sư Dương Thị Hồng, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng, Phó viện trưởng Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết cả nước có hơn 11,8 triệu trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng đợt này. Trẻ em ở nhóm tuổi lớn, từ 11 tuổi (tức học lớp 6) sẽ tiêm trước, sau đó hạ thấp dần. Các địa phương triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn, căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vaccine được cung ứng.

Trẻ sẽ tiêm hai mũi vaccine cùng loại, không tiêm trộn. Hai loại vaccine được sử dụng là Pfizer (trẻ 5-11 tuổi) và Moderna (trẻ 6-11 tuổi), gồm một liệu trình hai mũi tiêm cách nhau 4 tuần. Vaccine Pfizer có liều tiêm 0,2 ml chứa 10 mcg vaccine; vaccine Moderna có liều tiêm là 0,25 ml, chứa 50 mcg vaccine.

Theo phó giáo sư Hồng, các phản ứng bất lợi được báo cáo nhiều nhất ở trẻ em sau liệu trình tiêm cơ bản gồm đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, buồn nôn/nôn mửa, sưng/đau ở nách, sốt, ban đỏ tại vị trí tiêm, sưng tại vị trí tiêm, đau khớp. Tỷ lệ gặp phản ứng này là một phần mười.

Các triệu chứng như tiêu chảy, phát ban, nổi mề đay tại vị trí tiêm, phát ban tại vị trí tiêm, phản ứng muộn tại vị trí tiêm ít gặp hơn, tỷ lệ từ 1/100 đến dưới 1/10. Phản ứng viêm cơ tim, ngoài màng tim rất hiếm gặp, tỷ lệ dưới 1/10.000.

Empty

Sau khi tiêm chủng, trẻ cần được theo dõi tại điểm tiêm 30 phút và tiếp tục theo dõi trong vòng 28 ngày sau tiêm. Phó giáo sư Hồng lưu ý cha mẹ, người chăm sóc phải theo dõi sát 24/24 trong vòng ba ngày đầu, do trẻ có thể gặp phản ứng bất lợi vào ban đêm. Cha mẹ cũng cần tránh để trẻ vận động mạnh, luôn chuẩn bị sẵn để tránh tai biến nặng có thể xảy ra.

Số vaccine tiêm cho nhóm trẻ 5-11 tuổi do Australia tài trợ, gồm 4,7 triệu liều vaccine Pfizer và 9 triệu liều vaccine Moderna.

Các lọ vaccine Covid-19 của Pfizer cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi tại Pennsylvania, Mỹ, ngày 5/12. Ảnh:Reuters

Các lọ vaccine Covid-19 của Pfizer cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi tại Pennsylvania, Mỹ, ngày 5/12. Ảnh:Reuters

Theo vnexpress.net
Combo sách “Sức khỏe và vẻ đẹp cho một nửa yêu thương”

Combo sách “Sức khỏe và vẻ đẹp cho một nửa yêu thương”

9 giờ trước

Đây là những cuốn sách giúp bạn hiểu chi tiết về cách nước ép, sinh tố có thể cải thiện sức khỏe và hỗ trợ giảm cân, thải độc, phòng bệnh, sống lâu như thế nào, và những lợi...
Không tiêm trộn 2 loại vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi

Không tiêm trộn 2 loại vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi

10 tháng trước

Tại hội nghị tập huấn tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 tới dưới 12 tuổi do Bộ Y tế tổ chức chiều 31/3, PGS.TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn...
Long An:Triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi ngay khi được phân bổ

Long An:Triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi ngay khi được phân bổ

10 tháng trước

Ngày 29/3, báo cáo tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Long An, Giám đốc Sở Y tế Huỳnh Minh Phúc cho biết, Long An đã có kế hoạch tiêm vaccine...
Con bạn đã mắc Covid-19 có cần tiêm?

Con bạn đã mắc Covid-19 có cần tiêm?

10 tháng trước

Đầu tháng 4/2022, Việt Nam sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi. Vậy, trẻ trong độ tuổi này sẽ tiêm vaccine theo hình thức nào? Vì sao chuyên gia khuyến cáo các bậc...