CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 08:07

Trẻ nên và không nên uống nước gì khi bị tiêu chảy?

11/07/2022 | 15:11
Trẻ bị tiêu chảy cần có chế độ ăn uống hợp lý để cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể mà không gây tổn thương lên hệ tiêu hóa. Ưu tiên hàng đầu là bù nước và chất điện giải, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Vậy cha mẹ nên lưu ý khi trẻ bị tiêu chảy nên uống và không nên uống nước gì?

Theo các chuyên gia y tế, trẻ bị tiêu chảy thường có triệu chứng nôn ói nhiều, đau bụng, sốt, tiêu chảy… nên dễ dẫn đến mất nước. Nếu trẻ đi tiêu lỏng nhiều lần kèm nôn ói liên tục sẽ có nguy cơ mất nước nặng, rối loạn tri giác, li bì, lơ mơ, rối loạn điện giải, rối loạn thăng bằng kiềm toan, suy hô hấp, trụy mạch, co giật, hôn mê và tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Cho trẻ uống đủ nước.

Cho trẻ uống đủ nước.

Bù nước cho trẻ 

Hậu quả của tiêu chảy cấp là mất nước và điện giải, trường hợp nặng có thể gây tử vong. Do đó, dinh dưỡng cho bệnh nhân tiêu chảy có vai trò rất quan trọng góp phần rút ngắn quá trình điều trị.

Trẻ bị tiêu chảy cần có chế độ ăn uống hợp lý để cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể mà không gây tổn thương lên hệ tiêu hóa. Ưu tiên hàng đầu là bù nước và chất điện giải, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Tốt nhất là cho trẻ uống dung dịch bù nước và điện giải (oresol) pha và sử dụng theo đúng hướng dẫn.

Một số loại nước tốt cho trẻ bị tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy cần uống nhiều nước như: nước canh, nước cháo, nước trái cây (không thêm hoặc thêm rất ít đường), nước chín…

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Có thể sử dụng nước gạo rang, nước cơm, nước cháo muối, nước cháo đường, nước hầm rau củ như cà rốt… rất tốt để bù nước và chất điện giải.

- Nước gạo rang muối: Dùng khoảng 50g gạo tẻ cho vào chảo rang cùng ít muối. Khi gạo chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì cho vào nồi, đổ nước, đun sôi kỹ rồi lọc lấy nước uống dần.

- Nước cháo muối: Dùng khoảng 50g gạo tẻ, một chút muối, cho vào nồi, thêm nước đun sôi khoảng 20-30 phút đến khi hạt gạo nở ra rồi gạn lấy nước uống.

- Nước cháo đường: Dùng khoảng 50g gạo tẻ, cho vào nồi, thêm nước, đun sôi khoảng 30 phút đến khi hạt gạo nở ra, thêm đường, quấy kỹ, gạn nước để nguội uống.

- Nước cà rốt: Dùng khoảng 50g cà rốt, rửa sạch, thái nhỏ, nấu chín rồi cho vào máy xay nhuyễn. Cho cà rốt đã xay vào nồi, thêm nước vừa đủ, thêm đường và muối, đun sôi lại, để nguội uống dần.

- Nước dùng, nước hầm rau củ: Trong trường hợp trẻ buồn nôn, nôn nên cho trẻ dùng một số loại nước giúp làm dịu cơn buồn nôn như: nước luộc gà hoặc nước hầm rau củ…

Trẻ bị tiêu chảy không nên uống

- Nước uống có đường: Thức ăn, đồ uống có nhiều đường có thể làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy ở trẻ. Một số chất làm ngọt nhân tạo thường có trong nước ngọt, soda ăn kiêng và chất thay thế đường có thể có tác dụng nhuận tràng. Chúng cũng có thể làm tăng khí và đầy hơi, không tốt cho người bệnh đang bị tiêu chảy.

- Nước có gas, đồ uống có chất kích thích: Nước có gas và cà phê không gây tiêu chảy nhưng chúng có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa.

- Đối với những trường hợp trẻ có biểu hiện không dung nạp lactose nên hạn chế uống sữa và các sản phẩm từ sữa. Các sản phẩm từ sữa có chứa một loại đường gọi là lactose. Cơ thể chúng ta tiêu hóa đường lactose bằng một loại enzyme gọi là lactase. Tiêu chảy có thể làm cạn kiệt men lactase. Đường lactose không được tiêu hóa có thể làm tăng khí, đầy hơi, buồn nôn và tiêu chảy.

KT
Tây Ninh: Nhiều học sinh nhập viện sau khi ăn sushi trước cổng trường

Tây Ninh: Nhiều học sinh nhập viện sau khi ăn sushi trước cổng trường

56 phút trước

Sau khi được cha mẹ mua thức ăn sáng là sushi cơm cuộn được bày bán trước cổng trường, nhiều học sinh ở TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh có biểu hiện nôn ói, sốt, đau bụng phải nhập viện...
Đường lên đỉnh Olympia 22: Nam sinh trường Amsterdam giành vòng nguyệt quế với số điểm 'kỷ lục'

Đường lên đỉnh Olympia 22: Nam sinh trường Amsterdam giành vòng nguyệt quế với số điểm "kỷ lục"

4 tháng trước

Tuy không phải là số điểm cao nhất của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22, nhưng số điểm Nguyên Sơn (Trường THPT Hà Nội Amsterdam) giành được cũng xếp vào số điểm kỷ lục.
Đa dạng các điểm tiêm chủng để phục vụ người dân

Đa dạng các điểm tiêm chủng để phục vụ người dân

4 tháng trước

Bản chất của virus SARS-CoV-2 là có sự tiến hóa với nhiều biến thể mới. Vì vậy, các tổ chức quốc tế và chuyên gia đều khuyến cáo việc tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 là rất cần thiết, vì...
Gói học bổng thu hút học sinh giỏi vào chương trình ươm tạo nhà khoa học của ĐHQG Hà Nội

Gói học bổng thu hút học sinh giỏi vào chương trình ươm tạo nhà khoa học của ĐHQG Hà Nội

4 tháng trước

Từ năm học 2022-2023, chương trình học bổng cho các ngành khoa học cơ bản sẽ được triển khai với 18 ngành khoa học cơ bản của Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội.