THỨ SÁU, NGÀY 24 THÁNG 03 NĂM 2023 03:26

Trẻ tiểu học chỉ nên học online tối đa 20 phút/lần

28/10/2021 | 21:49
Đó là lời khuyên của các chuyên gia về giáo dục trong một talkshow được tổ chức gần đây tại TP.HCM.

Chương trình có sự tham gia trò chuyện, chia sẻ và tư vấn đến từ 3 khách mời đặc biệt: Thầy Nguyễn Minh Thiên Hoàng - Phó Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, Thầy Vũ Thế Dũng - Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Hệ thống học tập trực tuyến Thinking School, Bà Esther Nguyễn - Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Tập đoàn POPS Worldwide với chủ đề “Học sinh học trực tuyến và trở lại trường sau giãn cách”.

6

Thông qua chương trình, các bậc phụ huynh bày tỏ được những trăn trở, lo lắng trong kỳ học online tại nhà của con trẻ. Cũng từ đó, đại diện Sở GD&ĐT TP HCM đã có những trao đổi về chủ trương của việc dạy và học trong giai đoạn mới, trong đó bao gồm việc học trực tuyến và học sinh quay trở lại trường. Đồng thời, các khách mời cũng chia sẻ những lời khuyên, kinh nghiệm cho phụ huynh làm thế nào để hỗ trợ con học trực tuyến hiệu quả nhất trong bối cảnh có thể việc học trực tuyến của đa số học sinh sẽ tiếp tục kéo dài cho đến hết học kỳ 1.

Đảm bảo vùng xanh để bảo vệ trẻ khi quay trở lại trường học

Vừa qua, bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch trong cơ sở giáo dục đã được ban hành, theo đó, Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hồ Chí Minh cũng chủ trương thí điểm một số trường học đạt tiêu chuẩn về an toàn dịch bệnh, cho phép học sinh các trường này được quay trở lại trường học. Trước thông tin này, thầy Nguyễn Minh Thiên Hoàng cho biết: “Chúng ta cần có công tác chuẩn bị chặt chẽ khi đón học sinh trở lại học offline. Về phía nhà trường, cần kỹ lưỡng trong công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường xung quanh trường học, lớp học, bảo đảm môi trường an toàn - sạch - xanh cho trẻ khi trở lại trường. Về phía cộng đồng đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, hãy bảo vệ các em học sinh bằng vòng xanh, để các em luôn ở giữa, được che chở và an toàn”.

Thầy Nguyễn Minh Thiên Hoàng chia sẻ về chủ trương dạy & học của thành phố trong thời gian tới. Theo thầy Hoàng: “Trẻ không nên học quá 20 phút/tiết học và tối đa chỉ nên học 4 tiết/buổi”.Ảnh: KL

Thầy Nguyễn Minh Thiên Hoàng chia sẻ về chủ trương dạy & học của thành phố trong thời gian tới. Theo thầy Hoàng: “Trẻ không nên học quá 20 phút/tiết học và tối đa chỉ nên học 4 tiết/buổi”.Ảnh: KL

Tuy nhiên, phương án học online vẫn là giải pháp tối ưu hàng đầu để bảo vệ an toàn cho giáo viên, học sinh và công tác phòng chống dịch. Trước chủ trương này của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, cũng như các địa phương khác trên cả nước nói chung, tiến sĩ Vũ Thế Dũng đồng thuận: “Bản chất online hay việc học online đã trở thành một phần của đời sống hiện nay, do vậy đó không chỉ là 1 phương án mang tính chất thay thế trong đại dịch. Hiện tại, hệ thống giáo dục đang xem học online như một chiến lược dài hạn để phát triển quá trình học tập cũng như giảng dạy. Và chúng ta hãy nhìn nó như một cơ hội để nâng cao chất lượng đào tạo…”

Bên cạnh việc dạy và học trực tuyến theo giáo án và thời khóa biểu của nhà trường thì việc cho trẻ tham gia các khóa học online cũng cực kỳ quan trọng, nhằm đảm bảo trẻ vẫn được tiếp xúc với các mối quan hệ bạn bè ngoài trường học, nâng cao kỹ năng giao tiếp, kỹ năng mềm và các kiến thức xã hội. Bàn về vấn đề này, bà Esther Nguyễn nhấn mạnh: “Vì internet là một thế giới rộng lớn, nên ngay từ đầu phụ huynh cần định hướng cho con những môi trường, kênh học online an toàn, lựa chọn nội dung có chọn lọc và phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Cha mẹ cần tìm các lớp học ngoại khóa, năng khiếu, phát triển kỹ năng mềm cho con, đồng thời giúp trẻ hứng thú hơn với việc học trực tuyến, dễ dàng thích ứng với hoàn cảnh hiện tại.” 

Cha mẹ làm gì để cân bằng mọi thứ giúp trẻ học trực tuyến tại nhà

Là mẹ của 4 đứa trẻ đang trong độ tuổi đi học, bà Esther Nguyễn cũng có những trăn trở nhất định của một phụ huynh có con đang trong giai đoạn học trực tuyến tại nhà. Bà Esther chia sẻ: “Cả 4 đứa con của tôi đều đang học trực tuyến, bao gồm cả bé 2 tuổi. Tôi nghĩ đứa trẻ nào, ở độ tuổi nào cũng sẽ đều có thử thách riêng trong giai đoạn này. Nếu như bé lớn nhà tôi (11 tuổi) rất chủ động và tự giác với việc học cũng như giao lưu bạn bè qua internet, thì 3 đứa em lại khá chểnh mảng, làm việc riêng, chơi trong giờ học, vậy nên việc giám sát kỹ 3 đứa trong giai đoạn này là rất quan trọng để đảm bảo rằng con đã nắm bắt và tiếp thu đúng, đủ kiến thức khi học trực tuyến…”

Bà Esther Nguyễn và câu chuyện về 4 đứa trẻ đều đang học online tại nhà. Ảnh KL

Bà Esther Nguyễn và câu chuyện về 4 đứa trẻ đều đang học online tại nhà. Ảnh KL

Trước câu chuyện qua góc nhìn của một phụ huynh từ bà Esther Nguyễn cũng như vô số hoàn cảnh, câu chuyện khác của các gia đình đang có con theo học trực tuyến, thầy Nguyễn Minh Thiên Hoàng đã chia sẻ những tư vấn cho các thầy cô giáo phương pháp giảng dạy trực tuyến hiệu quả trong mỗi tiết học. Theo thầy Hoàng: “Thời gian học online của trẻ chỉ được phép kéo dài 20 phút theo quy định của Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hồ Chí Minh, mỗi tiết học cách nhau 5 - 7 phút giải lao. Và trong thời gian học, giáo viên không chỉ đơn thuần giảng bài mà nên có các hoạt động bài tập cho trẻ, giúp trẻ rời xa máy tính. Đồng thời, Ban giám hiệu mỗi trường cần định kỳ dự giờ các tiết học để quan sát giáo viên giảng và có điều chỉnh phù hợp nếu như giáo viên hiểu sai chủ trương và có phương pháp dạy chưa chuẩn với công văn của Sở và Phòng Giáo dục & Đào tạo”.

Còn đối với chuyên gia trong lĩnh vực giảng dạy online, tiến sĩ Vũ Thế Dũng đã đưa ra một số lời khuyên để giúp các bậc làm cha, làm mẹ có phương pháp khoa học hơn khi quản lý trẻ học online tại nhà: “Phụ huynh nên đón nhận việc con học online tại nhà một cách bình tĩnh & tích cực. Tuy nhiên, các ba mẹ không nên theo dõi con quá sát sao, dễ khiến con bị áp lực, căng thẳng trong tiết học, điều quan trọng là tôn trọng giờ học của con, quan sát con học từ xa và tạo không gian riêng cho con trong thời gian học. 

Thầy Vũ Thế Dũng đã có những trấn an cho phụ huynh & học sinh trong việc học online tại nhà.

Thầy Vũ Thế Dũng đã có những trấn an cho phụ huynh & học sinh trong việc học online tại nhà.

“6 tháng vừa qua đủ để chúng ta thấy việc online, hay học online thực sự là cần thiết, do đó phụ huynh nên tạo điều kiện cho con tham gia thêm các khóa học online để nâng cao kỹ năng mềm, phát triển năng khiếu cũng như có cơ hội giao lưu, kết thêm nhiều bạn mới tăng thêm mối quan hệ xã hội từ nhỏ, ngay cả khi ở nhà…” - Tiến sĩ Vũ Tiến Dũng chia sẻ thêm.

Kiều Lam
Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục phát triển vị thế tại bảng xếp hạng quốc tế

Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục phát triển vị thế tại bảng xếp hạng quốc tế

5 giờ trước

Trong Bảng xếp hạng QS by Subject 2023 mới được công bố, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG Hà Nội) tiếp tục duy trì vị thế tại các lĩnh vực khoa học mũi nhọn với 6 lĩnh vực.
Lý do quận duy nhất ở TP.HCM hoãn tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

Lý do quận duy nhất ở TP.HCM hoãn tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

1 năm trước

Quận Gò Vấp là địa phương duy nhất tại TP.HCM không tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em trong đợt này.
Giám đốc Bệnh viện Nhi TW nói gì về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em?

Giám đốc Bệnh viện Nhi TW nói gì về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em?

1 năm trước

Theo Bộ Y tế từ tháng 11/2021, nước ta sẽ tổ chức chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em trên toàn quốc. Việc tiêm chủng sẽ được thực hiện trước với trẻ từ 16-17 tuổi, sau...
Với trẻ em - Chơi là công việc nghiêm túc

Với trẻ em - Chơi là công việc nghiêm túc

1 năm trước

Với trẻ em, trong đại dịch Covid-19, việc chúng ta quan tâm đầu tiên là phòng chống dịch. Tiếp theo, chúng ta quan tâm tới chuyện học hành của trẻ. Việc chơi của trẻ hầu như bị lãng...