THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 08 NĂM 2022 01:07

Trẻ tự ti hay tự tin đều do hành vi của cha mẹ trong 4 điều này

29/07/2022 | 07:39
Hầu hết các bậc cha mẹ sẽ áp dụng phương pháp giáo dục độc đoán, họ phải tự mình kiểm tra mọi thứ và giúp con cái đưa ra quyết định.

Tính cách của trẻ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và học tập. Khi một đứa trẻ có lòng tự tin, ngay cả khi đối mặt với những thử thách mà chúng không hoàn toàn nắm bắt được, chúng sẽ tràn đầy tự tin và dũng cảm và cố gắng vượt qua thất bại. Ngược lại, những đứa trẻ thiếu tự tin sẽ là những người đầu tiên rút lui và không dám đi tiếp, mặc cho những lời động viên, khuyến khích.

Thái độ của cha mẹ đối với con cái

Mong muốn của cha mẹ đối với con cái là lớn lên từng ngày, sinh con xong chỉ mong con khỏe mạnh, suy cho cùng sức đề kháng và khả năng miễn dịch của trẻ giai đoạn này rất đáng lo ngại vì thường xuyên bị ốm.

Nhưng khi đứa trẻ cứng cáp hơn, cha mẹ lại có kỳ vọng khác đối với con. Họ sẽ đặt ra những mục tiêu phát triển nghiêm ngặt cho con mình, yêu cầu chúng phải hoàn hảo. Và khi trẻ có ý muốn phản kháng, cha mẹ lại dùng uy quyền của cha mẹ để ép con, hoặc là không quan tâm đến cảm xúc và mong muốn của trẻ.

Empty

Con cái vô cùng bất an trước mặt cha mẹ, luôn có cảm giác lo lắng, không biết rằng lời nói của mình sẽ khiến cha mẹ tức giận và kích động hay không. Kết quả là đứa trẻ trở nên rụt rè và thận trọng, dần dần hình thành tính cách tự tic ho trẻ.

Can thiệp vào sự tự do của trẻ

Nhiều bậc cha mẹ luôn can thiệp quá nhiều vào quá trình trưởng thành của con cái, lo lắng con vô tình bị tổn hại lớn, sâu sắc, đồng thời cho rằng mình đã biết trước xu thế của sự việc, tại sao lại để con mình phải chịu những tổn hại không chính đáng.

Vì vậy, dù cha mẹ có thể bảo vệ một thời gian thì không thể bảo vệ con cả đời. Cha mẹ không thể ở bên con suốt 24 giờ mỗi ngày, phải dành thời gian và cơ hội cho sự trưởng thành của con. 

Empty

Trong quá trình này, nếu trẻ có thể tự do khám phá thế giới và làm bất cứ điều gì chúng muốn, thì sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển lòng tự tin của trẻ sẽ, bởi vì chúng biết rằng cha mẹ luôn có thể đứng phía sau để hỗ trợ chúng, ngay cả khi chúng gặp rắc rối.

Ngược lại, những đứa trẻ sống trong khuôn khổ do cha mẹ đặt ra sẽ khó có được trải nghiệm và tích lũy cảm xúc như vậy. Chúng luôn chấp nhận thái độ tiêu cực của cha mẹ, lâu dần, chúng sẽ cảm thấy mình thiếu năng lực và có những khiếm khuyết rõ ràng.

Khuyến khích thay vì gây áp lực

Mô hình giáo dục gia đình phổ biến nhất trong cuộc sống là giáo dục đàn áp, cha mẹ lo lắng rằng sau khi khen ngợi con cái, sự tự mãn của mình sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của chúng, và chúng sẽ kìm nén cảm xúc của mình nhiều nhất có thể. Một số cha mẹ sẽ chọn những phương pháp cực đoan và không bao giờ khuyến khích trẻ.

Empty

Những đứa trẻ lớn lên trong một môi trường như vậy cũng gặp nhiều vấn đề lớn với việc định hướng bản thân. Dưới sự gợi ý thường xuyên của cha mẹ, chúng sẽ dễ tin rằng chúng là như vậy. Tôi thực sự là một kẻ thất bại, không thể làm gì đúng hơn, thất vọng và cảm thấy bản thân vô dụng.

Giáo dục độc đoán

Hầu hết các bậc cha mẹ sẽ áp dụng phương pháp giáo dục độc đoán, họ phải tự mình kiểm tra mọi thứ và giúp con cái đưa ra quyết định. Thậm chí cha mẹ không nghĩ đến suy nghĩ của đứa trẻ là gì, luôn theo biểu ngữ “Tôi vì lợi ích của con”, và không trao lại quyền lựa chọn cho đứa trẻ.

Empty

Khi con cái chấp nhận những quyết định của cha mẹ, nhưng trái tim của chúng có thể rất vô cảm, bởi vì chúng đã quen cảm giác bị chi phối này, ngay cả khi chúng có ý kiến ​​khác, thì cũng không phản kháng. Đứa trẻ biết, dù sao thì cha mẹ cũng đã quyết định rồi, sẽ không thay đổi gì.

Theo phương thức dạy dỗ như vậy, trẻ sẽ ngày càng trở nên thụ động, khi đứng trước một lựa chọn nhỏ, trẻ sẽ bị choáng ngợp và mất hoàn toàn khả năng tự suy nghĩ và quyết định, vì lo lắng rằng quyết định của mình không đúng sẽ bị cha mẹ la mắng.

Theo infonet.vietnamnet.vn
Vì sao trẻ thích cắn?

Vì sao trẻ thích cắn?

2 giờ trước

Nhiều ông bố bà mẹ phát cáu khi thấy con cắn lung tung mọi thứ trong nhà. Hãy bình tĩnh và thử tìm hiểu nguyên nhân tại sao trẻ thích cắn bạn nhé.
Siêu mẫu nhí Phong Thiên chững chạc, tự tin trên sàn catwalk

Siêu mẫu nhí Phong Thiên chững chạc, tự tin trên sàn catwalk

1 tháng trước

Siêu mẫu nhí Phong Thiên lần đầu tiên đến với Thái Lan và thể hiện phong thái ngày càng chững chạc, tự tin trên sàn catwalk.
Giúp trẻ em gái tự tin theo đuổi các ngành khoa học xã hội

Giúp trẻ em gái tự tin theo đuổi các ngành khoa học xã hội

2 tháng trước

Trước tình huống, một bạn nữ bị bố mẹ phản đối theo học ngành cơ khí vì cho rằng “phụ nữ học STEM sẽ khô khan, là đầu to mắt cận, chỉ dành cho nam giới”, Thảo – học sinh lớp 10...
Giúp con tự tin hơn trong cuộc sống

Giúp con tự tin hơn trong cuộc sống

3 tháng trước

Tự tin là một nghệ thuật. Sự tự tin quyết định hầu hết mọi việc trong cuộc sống mỗi người. Để giúp trẻ trở nên tự tin và quyết đoán, các bậc cha mẹ cần phải làm những gì?
Giúp trẻ nhút nhát trở nên tự tin trong cuộc sống

Giúp trẻ nhút nhát trở nên tự tin trong cuộc sống

6 tháng trước

Trẻ nhút nhát, thiếu tự tin sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc kết bạn, học tập và khó có thể thành công trong tương lai. Để giúp trẻ vượt qua trở ngại này, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên...