THỨ BẨY, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2023 03:58

Triển khai cấp hộ chiếu điện tử vaccine COVID-19

24/03/2022 | 06:58
Việt Nam sẽ cấp chứng nhận hộ chiếu vaccine COVID-19 thông qua QR code cho những người dân đã tiêm chủng và có thông tin trên nền tảng quản lý tiêm chủng của ứng dụng PC COVID-19 hoặc Sổ sức khỏe điện tử để phục vụ việc kiểm soát khi ra nước ngoài.
Hộ chiếu vaccine. Ảnh minh họa

Hộ chiếu vaccine. Ảnh minh họa

Chiều 22/3, tại Hội thảo triển khai giấy chứng nhận điện tử tiêm vaccine COVID-19, ông Nguyễn Bá Hùng - Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu Y tế, Cục công nghệ thông tin (Bộ Y tế) - cho hay đơn vị này đang phối hợp tích cực với Bộ Thông tin - Truyền thông và cơ quan liên quan để xây dựng hệ thống cấp chứng nhận hộ chiếu vaccine cũng như chỉnh sửa, bổ sung chức năng "ký số" trên nền tảng quản lý tiêm chủng.

Tuần qua, Bộ Y tế đã thí điểm tại 3 cơ sở y tế là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K và Bệnh viện E, kết quả cho thấy hệ thống đã sẵn sàng, đáp ứng tốt việc triển khai cấp hộ chiếu vaccine điện tử. Việc triển khai hộ chiếu vaccine điện tử sẽ giúp người dân đi lại, giao thương quốc tế thuận lợi hơn. Hiện nay, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, biểu mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được công nhận song phương với 17 quốc gia.

Ông Nguyễn Bá Hùng cũng cho biết, các cơ sở tiêm chủng sẽ thực hiện ký số, tức chịu trách nhiệm cấp hộ chiếu vaccine. Bên cạnh đó, Cục Công nghệ Thông tin cũng đã xây dựng phương án tùy tình hình thực tế của từng địa phương sẽ giao Sở Y tế hoặc CDC ký số. "Quy trình cấp hộ chiếu vaccine điện tử rất đơn giản, không có gì phức tạp", ông Hùng khẳng định.

Để thực hiện cấp hộ chiếu vaccine điện tử, khi đi tiêm chủng người dân phải khai báo thông tin chính xác. Sau đó, các cơ sở tiêm chủng sẽ chịu trách nhiệm về việc rà soát thông tin và kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực thông tin. Khi triển khai cấp hộ chiếu vaccine điện tử, tất cả người dân đã tiêm chủng và có thông tin trên nền tảng quản lý tiêm chủng sẽ có một QR code, được hiển thị trên ứng dụng PC COVID-19 hoặc Sổ sức khỏe điện tử để phục vụ việc kiểm soát khi ra nước ngoài. Hiện Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đang làm việc với Bộ Thông tin - Truyền thông để xây dựng chức năng hiển thị hộ chiếu vaccine. Điều này có nghĩa, nếu người dân đã có thông tin chính xác trên ứng dụng này thì sẽ được tự động hiển thị hộ chiếu vaccine. Kết quả đầu ra là một mã QR code theo tiêu chuẩn quốc tế, chúng ta có thể dùng để đi nước ngoài.

Tại hội thảo, ông Đỗ Trường Duy, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin cho biết cả nước đã tiêm hơn 202 triệu liều vaccine. Trong đó, nền tảng quản lí tiêm chủng đã ghi nhận trên 193 triệu mũi tiêm, tương ứng 96% đã nhập dữ liệu.
XQ
Còn hơn 2.000 vé tàu từ Hà Nội vào TP.HCM

Còn hơn 2.000 vé tàu từ Hà Nội vào TP.HCM

10 giờ trước

Sáng 27/1 (mùng 6 Tết), đại diện Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, vẫn còn khoảng hơn 2.000 vé tàu chiều Hà Nội – TP.HCM từ mùng 10 đến 15 tháng Giêng.
Bí quyết giúp con ít ốm vặt

Bí quyết giúp con ít ốm vặt

10 tháng trước

Từ 3 – 7 tuổi là độ tuổi trẻ đang hào hứng khám phá thế giới xung quanh cũng như việc tới trường. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn hệ miễn dịch của trẻ đang phát triển, sức đề...
Điều trị thành công ca bệnh hiếm gặp cho bé gái 10 tuổi

Điều trị thành công ca bệnh hiếm gặp cho bé gái 10 tuổi

10 tháng trước

Bé gái 10 tuổi, trú tại Nghệ An, nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng huyết, viêm cơ lan tỏa vùng đùi, mông, viêm khớp háng.
Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo về hậu COVID-19 ở trẻ em

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo về hậu COVID-19 ở trẻ em

10 tháng trước

Một tỷ lệ nhất định trẻ sau khi mắc COVID-19 tồn tại kéo dài các triệu chứng như ho, đau đầu, mệt mỏi, rối loạn hành vi, mất vị giác... trong vòng 3 tháng kể từ khi bệnh khởi phát.
Công bố giải chạy cho học sinh, sinh viên S-Race 2022

Công bố giải chạy cho học sinh, sinh viên S-Race 2022

10 tháng trước

Chiều 21/3, Bộ Giáo dục - Đào tạo công bố giải chạy dành cho học sinh, sinh viên S-Race 2022 với thông điệp “Vì tầm vóc Việt”.