THỨ SÁU, NGÀY 12 THÁNG 08 NĂM 2022 01:12

Triển khai Chương trình Đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học Đông Nam Á giai đoạn 2021-2025

06/08/2022 | 07:06
Chiều 5/8, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã diễn ra Hội nghị Thông qua chương trình hành động triển khai Chương trình Đánh giá kết quả học tập của học sinh Tiểu học khu vực Đông Nam Á (SEA-PLM) giai đoạn 2021-2025.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ; T.S Ethel Agnes Pascua-Valenzuela, Giám đốc Ban Thư ký SEAMEO; đại diện UNICEF Việt Nam; các đơn vị liên quan thuộc Bộ GD&ĐT; đại diện các Sở GD&ĐT Hà Nam, Hưng Yên cùng nhiều chuyên gia ở các lĩnh vực. 

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, Bộ GD&ĐT Việt Nam và Ban Thư ký Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á (SEAMEO) đã ký kết Kế hoạch chiến lược 5 năm Chương trình SEA-PLM.

SEA-PLM là tên viết tắt của Chương trình đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học khu vực Đông Nam Á, được tổ chức bởi Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á (SEAMEO) phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) khởi xướng. SEA-PLM đánh giá và giám sát kết quả học tập của học sinh Tiểu học nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục các nước Đông Nam Á.

SEA-PLM đánh giá năng lực của học sinh lớp 5 ở 04 lĩnh vực: Toán, Đọc hiểu, Viết và Giáo dục công dân toàn cầu. Việt Nam tham gia SEA-PLM từ năm 2016; thực hiện khảo sát thử nghiệm vào tháng 01/2018 và khảo sát chính thức vào tháng 5/2019.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao sáng kiến xây dựng chương trình đánh giá kết quả học tập của học sinh cấp Tiểu học các nước khu vực Đông Nam Á. Đây là chương trình được tổ chức triển khai thông qua các bộ công cụ khảo sát gồm: bộ đề khảo sát các lĩnh vực: Toán, Đọc hiểu, Viết và các bộ phiếu hỏi dành cho hiệu trưởng, giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Chương trình không chỉ đưa ra một thang đánh giá chất lượng giáo dục khách quan, công bằng mà còn mang đến cơ hội giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm, chính sách chiến lược giữa các quốc gia nhằm góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng giáo dục Việt Nam cũng như cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á.

Việc Việt Nam tham gia SEA-PLM không chỉ thể hiện trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển ngôi nhà chung Đông Nam Á, mà còn mang lại rất nhiều lợi ích.

Bộ GD&ĐT cam kết sẽ tuân thủ đúng quy trình, kỹ thuật và tham gia một cách tích cực, hiệu quả để kỳ khảo sát thử nghiệm năm 2023 và khảo sát chính thức năm 2024 diễn ra thành công và đạt được mục tiêu đề ra. Đồng thời hoan nghênh sự tham gia của tất cả các thành viên ASEAN và cũng mong muốn mở rộng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai Chương trình trong thời gian tới.

Trong giai đoạn 2021-2025, Chương trình SEA-PLM sẽ được triển khai nhiều bước quan trọng như: Báo cáo và công bố kết quả chu kỳ SEA-PLM 2019, chuẩn bị chiến lược và thỏa thuận quốc gia và các hoạt động kỹ thuật đầu tiên cho chu kỳ tiếp theo; Chuẩn bị chiến lược và thỏa thuận quốc gia, các hoạt động phục vụ cho khảo sát thử nghiệm quốc gia; Triển khai khảo sát thử nghiệm; Triển khai khảo sát chính thức và xử lý dữ liệu; Hoạt động phân tích dữ liệu và công bố báo cáo kết quả ban đầu; Hoạt động công bố và báo cáo kết quả chính thức, chuẩn bị chiến lược, thỏa thuận quốc gia và các hoạt động kỹ thuật cho chu kỳ tiếp theo.

Tuấn Minh
Lập đường dây nóng hỗ trợ phụ huynh, học sinh mua sách giáo khoa

Lập đường dây nóng hỗ trợ phụ huynh, học sinh mua sách giáo khoa

7 giờ trước

Để hỗ trợ phụ huynh học sinh mua sách giáo khoa (SGK), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) thiết lập đường dây nóng từ 8h00 đến 22h00 hàng ngày trong khoảng thời gian từ ngày 15/8 đến...
Một học sinh lớp 2 ở Bình Định tử vong sau 3 tháng bị chó cắn

Một học sinh lớp 2 ở Bình Định tử vong sau 3 tháng bị chó cắn

6 ngày trước

Sau 3 tháng bị chó cắn, một học sinh lớp 2 ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định xuất hiện các triệu chứng bất thường cùng các triệu chứng như bệnh dại rồi tử vong.
Thanh Bình luôn không ngừng biến hóa, đổi mới bản thân qua nhiều vai diễn

Thanh Bình luôn không ngừng biến hóa, đổi mới bản thân qua nhiều vai diễn

6 ngày trước

Có lẽ không phải ai cũng biết diễn viên Thanh Bình từng phải nén nỗi đau mất mẹ để tiếp tục diễn ngay trên phim trường. Hiện Thanh Bình đang là gương mặt chú ý xuất hiện trong bộ phim...
Phú Thọ: Gắp thành công sợi dây chuyền bạc trong dạ dày bé 17 tháng tuổi

Phú Thọ: Gắp thành công sợi dây chuyền bạc trong dạ dày bé 17 tháng tuổi

6 ngày trước

Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) cho biết, các bác sĩ Trung tâm vừa gắp thành công sợi dây chuyền bạc trong dạ dày bệnh nhi 17 tháng tuổi.
Hạ cánh khẩn cấp - Câu chuyện về tình người trong hoạn nạn

Hạ cánh khẩn cấp - Câu chuyện về tình người trong hoạn nạn

1 tuần trước

Hạ cánh khẩn cấp (tựa tiếng Anh: Emergency Declaration) là một trong những bom tấn được trông đợi nhất năm nay của điện ảnh Hàn Quốc. Phim quy tụ dàn sao đình đám Song Kang-ho, Lee...