THỨ BA, NGÀY 06 THÁNG 06 NĂM 2023 05:10

Triển lãm gốm Nhật “Yakishime – Dáng hình của Đất”

31/03/2023 | 15:06
Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, phối hợp cùng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, hân hạnh mang đến cho khán giả Hà Nội triển lãm gốm Nhật “Yakishime – Dáng hình của Đất” từ ngày 4 đến ngày 20 tháng 4 năm 2023 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam – 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Triển lãm “Yakishime – Dáng hình của Đất” được tổ chức từ ngày 4 đến 20 tháng 4 năm 2023 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam – 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội. Triển lãm sẽ tập trung vào yakishime, một kỹ thuật làm gốm nung, đồ gốm không tráng men ở nhiệt độ cao. Tuy là một trong những phương pháp sản xuất gốm cơ bản nhất, yakishime đã phát triển theo những hướng đặc biệt ở Nhật Bản. Triển lãm này sẽ giới thiệu một khía cạnh của văn hóa Nhật Bản qua việc nghiên cứu yakishime từ những hình mẫu sớm nhất cho đến các tác phẩm đương đại.  

unnamed

Đồ gốm yakishime sớm nhất có niên đại từ thế kỷ thứ 4 hoặc thứ 5. Tuy nhiên, phải đến khoảng thế kỷ 12 đến thế kỷ 17, kỹ thuật này mới có chỗ đứng vững chắc và được sử dụng trong một công đoạn sản xuất quan trọng tại các trung tâm gốm lớn ở Nhật Bản, bao gồm Bizen, Shigaraki và Tokoname. Triển lãm này sẽ giới thiệu hai loại đồ gốm yakishime thực dụng: dụng cụ dùng trong trà đạo – một nét văn hóa có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của văn hóa truyền thống Nhật Bản, và dụng cụ ăn uống – một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản. Triển lãm cũng trưng bày một loạt các sản phẩm gốm phi thực dụng được sáng tạo bởi các nghệ nhân gốm đương đại làm việc với gốm yakishime.  

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam hy vọng rằng, thông qua việc trải nghiệm những sản phẩm gốm yakishime phong phú này, khán giả sẽ nhận thức được chiều sâu và sự đa dạng, cũng như hiểu rõ hơn về sự sáng tạo của văn hóa Nhật Bản. 

Triển lãm mở cửa cho khách tham quan vào tự do.

Thanh Huyền
“Một rừng cây, một đời người”: Truyền tải mạnh mẽ thông điệp bảo vệ môi trường

“Một rừng cây, một đời người”: Truyền tải mạnh mẽ thông điệp bảo vệ môi trường

10 giờ trước

Sáng 5/6, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật “Một rừng cây, một đời người”.
Mỗi đứa trẻ là một thiên tài

Mỗi đứa trẻ là một thiên tài

2 tháng trước

Mọi đứa trẻ đều thông minh và có năng khiếu theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào lớn lên cũng thành những con người kiệt xuất. Khi những tiềm năng không được...
Bé trai nghi bị ép hút ma túy đã được đưa vào Làng trẻ em SOS

Bé trai nghi bị ép hút ma túy đã được đưa vào Làng trẻ em SOS

2 tháng trước

Bé trai 3 tuổi nghi bị ép hút ma túy đã được đưa vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại Làng SOS TP.HCM.
Đại học Bách Khoa Hà Nội mở cổng đăng ký thi thử kỳ thi đánh giá tư duy

Đại học Bách Khoa Hà Nội mở cổng đăng ký thi thử kỳ thi đánh giá tư duy

2 tháng trước

Ngày 30/3, Đại học Bách Khoa Hà Nội mở cổng đăng ký xét tuyển sớm theo phương thức xét tuyển tài năng và đăng ký thi thử kỳ thi đánh giá tư duy. Thí sinh đăng ký thi thử từ hôm nay đến...
Điểm danh loạt phim bom tấn đổ bộ trong tháng 4

Điểm danh loạt phim bom tấn đổ bộ trong tháng 4

2 tháng trước

Tháng 4 năm 2023, các rạp chiếu phim trên cả nước tiếp tục được hâm nóng khi có đến 8 tựa phim bom tấn đáng chú ý khởi chiếu mỗi tuần. Bữa tiệc điện ảnh đa dạng thể loại sẽ tiếp...