THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 10:57

Triển lãm tranh và ra mắt cuốn sách “Vẽ gì cũng là tự họa”

04/01/2022 | 17:10
“Vẽ gì cũng là tự họa” là tên cuốn sách mỹ thuật của họa sĩ Trịnh Lữ và cũng là chủ đề triển lãm cá nhân của ông được diễn ra tại The Muse Artspace dưới sự đồng tổ chức của The Muse, Omega Plus và The Book Lag.

Trịnh Lữ quả thật không phải là cái tên xa lạ gì với cả giới hội họa và văn học, một phần là vì người có cả hai cái tài như ông cũng không nhiều, phần thứ hai là bởi trong lĩnh vực nào ông cũng đạt đến một mức độ thành quả mà những người trong giới ấy không thể phủ nhận.

Ông học hội họa và thiết kế từ nhỏ với bố là Họa sỹ Trịnh Hữu Ngọc (Khoá 9 Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương) và mẹ là Họa sỹ Nguyễn Thị Khang. Sau này ông tu nghiệp thêm về hội họa và tâm lý học thị giác ở Đại học Cornell (1992-1994); hội họa, lịch sử và phê bình mỹ thuật tại đại học Wisconsin ở Milwaukee (2014-2018) tại Hoa Kỳ. Triển lãm cá nhân đầu tiên của ông được tổ chức năm 1993 tại Upstair Gallery ở Ithaca và tờ nhật báo Ithaca Journal bầu chọn Trịnh Lữ là “Nghệ sỹ của năm”. Triển lãm cá nhân thứ hai cũng tại Ithaca, do Artifax Gallery tổ chức năm 1994. Các ấn phẩm thiết kế của ông đã từng dùng tại Citibank và Quỹ Dân Số Liên Hợp Quốc tại New York. Năm 2015, ông trưng bày 67 bức tranh tại phố cổ Hàng Đồng. Đại sứ Mỹ Ted Osius đã đến đọc diễn văn khai mạc cuộc trưng bày này, coi đây là một hoạt động văn hoá tự phát đặc biệt có ý nghĩa đánh dấu 20 năm ngày nối lại bang giao Việt - Mỹ.

cover sự kiện final

Đây là triển lãm cá nhân hiếm hoi mà họa sĩ Trịnh Lữ tổ chức tại Hà Nội. Các bức tranh của ông lần này được trưng bày theo 3 mảng chính: tranh phong cảnh, tranh chân dung và tranh tĩnh vật theo phong cách “bức tường tranh” (gallery-wall). Thật khó để có thể trong một vài dòng tóm tắt được cả ba mảng tranh của một người đã vẽ đến năm ngoài bảy mươi, trải qua cả sự giáo dục mỹ thuật ảnh hưởng Đông Dương và phương Tây; nhưng triển lãm này hứa hẹn sẽ đem lại những rung cảm nghệ thuật đầy tri thức và ấm áp.

Cuốn sách “Vẽ gì cũng là tự họa” do chính tay ông tự thiết kế và viết chú thích, cùng lời tựa được viết bởi họa sỹ nhà phê bình nghệ thuật và nghiên cứu văn hóa Phan Cẩm Thượng và điêu khắc gia Đào Châu Hải. Những bức tranh trong sách cũng được chọn lọc để đưa vào triển lãm lần này.

Bên cạnh không gian triển lãm, buổi ra mắt chính thức cuốn sách “Vẽ gì cũng là tự họa” cũng sẽ được tổ chức vào ngày 11/1/2022. Như "một buổi đến chơi xem tranh chuyện trò trong phòng vẽ...", họa sĩ Trịnh Lữ cùng những khách mời đặc biệt sẽ trò chuyện với chúng ta những câu chuyện quanh tranh; những kỷ niệm tuyệt vời trong hơn 60 năm đi vẽ của họa sĩ; hay nguồn cảm hứng mà ông có được khi cầm cọ để sáng tác ra những tác phẩm để đời.

TRIỂN LÃM TRANH “VẼ GÌ CŨNG LÀ TỰ HỌA”

Thời gian: 9:00 – 21:00, từ ngày 4/1/2021 - 11/1/2021.

Địa điểm: The Muse Artspace - 47 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

BUỔI RA MẮT GIỚI THIỆU SÁCH

Thời gian: 9:00 – 11:00, ngày 11/1/2021.

Địa điểm: The Muse Artspace - 47 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hình thức tổ chức: Trực tuyến trên Fanpage: Omega Plus Book, The Muse Artspace, The Book Lag – Tiệm sách hay.

album - 0

“Vẽ gì cũng là tự họa” là tuyển tập các bức tranh mà Họa sĩ Trịnh Lữ đã vẽ từ năm 1963 tới nay. Cuốn sách được biên soạn với ý định khiêm nhường “ra một cuốn sách nhỏ, có cả tranh cũ tranh mới, cùng dăm câu ba điều về việc vẽ nên chúng trong suốt hơn sáu chục năm qua.” Về tên gọi này, tác giả giải thích: “mình vẽ theo lối “mắt thấy, tay vẽ”, mà phải yêu cái gì thì mới vẽ được cái đấy. Sau vẽ nhiều thì nhận ra là cái mình vẽ chính là cách mình nhìn, cách mình cảm thấy, và do đó chính là con người mình. Thành ra, vẽ gì ngoại cảnh cũng thực là vẽ cái thế giới nội tâm và vẽ chính mình”.

Không chỉ là một cuốn sách hay và đẹp, cái hay của cuốn sách chính là, người đọc là người xem tranh, là người thưởng tranh, biết về Trịnh Lữ vẽ thuở lên 5 lên 6 cho đến Trịnh Lữ của những ngày đã 70; biết về những câu chuyện rất riêng của tác giả, những người thân ruột thịt, những tháng ngày ham vẽ hơn ham học tích phân hàm số…; nhưng rồi thành ra chuyện riêng chung lúc nào không hay. Nghe ông kể chuyện rồi ngắm tranh ông vẽ, rồi như được trò chuyện, được đối thoại với một con người, một cảnh vật, một bình hoa, một mùa xuân này, một cảnh mùa thu rơi kia... khi thì nhẹ nhàng, đôi khi như thủ thỉ, đôi khi như tâm tình, có lúc lại đáng yêu, và dí dỏm vô cùng. Để thấy mọi sự quanh mình đều có lời riêng, đáng trân quý vô cùng. Nghe tâm tình rồi cái tâm của ta cũng sinh tình, mà nở hoa…

Diệu Linh
Đạo diễn Lê Việt nâng đỡ tài năng trẻ trong MV Tết Get Lì Xì, Get Lucky

Đạo diễn Lê Việt nâng đỡ tài năng trẻ trong MV Tết Get Lì Xì, Get Lucky

13 giờ trước

Vào ngày ra mắt chính thức MV Get Lì Xì, Get Lucky 28/1/2022, đạo diễn Lê Việt chia sẻ: “Tôi rất thích dự án lần này vì có thể mang tinh hoa văn hoá Việt Nam đến gần hơn với giới trẻ. Bên...
Phát động cuộc thi Tìm hiểu lịch sử, văn hóa ''Tự hào Việt Nam'' lần thứ VI

Phát động cuộc thi Tìm hiểu lịch sử, văn hóa ''Tự hào Việt Nam'' lần thứ VI

1 tháng trước

Ngày 20/12, cuộc thi Tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ IV, năm học 2021-2022, chính thức khởi động theo hình thức trực tuyến.
Nghệ thuật Xòe Thái trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Nghệ thuật Xòe Thái trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

1 tháng trước

Di sản Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Điên Biên thông qua đề suất hỗ trợ giáo viên, học sinh đạt giải các môn văn hóa.

Điên Biên thông qua đề suất hỗ trợ giáo viên, học sinh đạt giải các môn văn hóa.

1 tháng trước

Hội đồng nhân dân tỉnh Điện Biên khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2025 đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ học sinh trường Trung học phổ thông chuyên và mức...
3 nữ sinh được vinh danh Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu 2021

3 nữ sinh được vinh danh Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu 2021

2 tháng trước

Lễ tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 diễn ra ngày 10/11 tại Hà Nội. 3 nữ sinh đến từ các tỉnh/ thành: Phú Thọ, Thanh Hóa, Hà Nội được vinh danh Đại...