THỨ SÁU, NGÀY 07 THÁNG 10 NĂM 2022 04:05

Trung tâm BT&CTXH tỉnh Thái Nguyên tổ chức nhiều hoạt động hè ý nghĩa cho trẻ em

13/07/2022 | 09:50
Bước vào kì nghỉ hè năm 2022, những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (ĐBKK) tại Trung tâm Bảo trợ (BT) và Công tác xã hội (CTXH) tỉnh Thái Nguyên luôn được quan tâm, chăm sóc và tạo điều kiện cho các em tham gia những hoạt động bổ ích, lí thú.
Lễ Tổng kết năm học 2021 - 2022 tại Trung tâm BT&CTXH Thái Nguyên.

Lễ Tổng kết năm học 2021 - 2022 tại Trung tâm BT&CTXH Thái Nguyên.

Theo ông Ngụy Quang Vinh – Phó GÐ Trung tâm, hiện nay, Trung tâm BT&CTXH tỉnh Thái Nguyên đang nuôi dưỡng 14 trẻ em có hoàn cảnh ÐBKK (trẻ mồ côi, khuyết tật, bị nhiễm HIV...). Các em được chăm sóc chu đáo, được đến trường, đến tuổi trưởng thành được học nghề, giới thiệu việc làm và hòa nhập vào cộng đồng. Mỗi em vào Trung tâm có một thể trạng và hoàn cảnh bất hạnh khác nhau nhưng đều được các mẹ chăm sóc, vỗ về từng bữa ăn, giấc ngủ… Trung tâm luôn tạo điều kiện cho các em được hưởng những quyền của mình, mong muốn các em sống ở đây như ở gia đình và không có cảm giác cô đơn. Hè tới, nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các em, Phòng Quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng đối tượng của Trung tâm đã phối hợp với Chi đoàn Thanh niên xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động hè năm 2022 cho trẻ. Ðồng thời, kết nối vận động nguồn lực tài chính và vật chất từ các cá nhân, tổ chức tình nguyện hỗ trợ trẻ thực hiện các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động sinh hoạt hè, nhằm góp phần giáo dục nhân cách, nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần của trẻ em.

Ngày 13/6/2022, Trung tâm đã tổ chức Lễ Tổng kết năm học 2021 - 2022 và khai mạc hoạt động hè 2022 cho trẻ em đang được nuôi dưỡng tại đây. Hoạt động hè đầu tiên được tổ chức là dạy tiếng Anh cho trẻ. Một tuần 2 buổi, các em trong Trung tâm được những giảng viên Khoa Quốc tế - Ðại học Thái Nguyên dạy từ mới và thực hành kĩ năng nghe - nói thông qua hoạt động vừa học vừa chơi, tham gia hoạt động nhóm, trò chuyện cùng bạn bè, diễn kịch, học với băng, đĩa, clip…; thực hành kiểm tra từ mới bằng tập tô màu và vẽ theo hướng dẫn của giáo viên. Qua đó, giúp trẻ phát triển kĩ năng ngôn ngữ, nâng cao kỹ năng giao tiếp, khả năng sử dụng tiếng Anh đơn giản trong các tình huống theo lứa tuổi... Hoạt động này đã tạo sự hứng thú, để trẻ tiếp thu một cách tự nhiên và hiệu quả trong việc học Tiếng Anh, từ đó trở nên tự tin, mạnh dạn hơn. Ðồng thời, cũng tạo cho các em một nền tảng tiếng Anh trước khi bước vào năm học mới.

Ðể phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em, Trung tâm cũng tổ chức cho trẻ đi học bơi (3 buổi/tuần). Tại bể bơi Hoàng Ngân (TP. Thái Nguyên), trẻ được các thầy giáo của CLB Bơi Thái Nguyên kèm dạy. Khi được hỏi, em Phạm Thị Tiên (một trẻ đang được nuôi dưỡng tại TT) phấn khởi nói: Chúng em rất thích khi được tham gia học bơi, vì vừa tăng cường sức khỏe, vừa được bảo vệ khỏi các tình huống bất ngờ xảy ra khi đi lại trên sông nước”. Tham gia các lớp học bơi cũng tạo cho trẻ tinh thần vui vẻ, lạc quan, thoải mái sau thời gian học tập căng thẳng.

Trung tâm BT&CTXH tỉnh Thái Nguyên hiện đang nuôi dưỡng 7 trẻ em khuyết tật và trẻ có HIV. Các em gặp khó khăn khi tới trường hòa nhập với bạn bè bình thường cùng trang lứa. Vì thế, trong dịp hè 2022, Trung tâm đã tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục, dạy những trẻ thuộc đối tượng này học chữ, biết chữ số và các phép tính thông thường theo chương trình sách giáo khoa lớp 1. Hoạt động này nhằm tạo môi trường sống, học tập hòa nhập tốt nhất cho trẻ khuyết tật, trẻ có HIV; Giúp trẻ được phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và tạo cho mọi trẻ em có cơ hội được chăm sóc, giáo dục bình đẳng. Song song với đó, cán bộ và đoàn viên Trung tâm cũng kèm cho các em bậc Tiểu học và THCS học văn hóa, giúp trẻ củng cố, ôn tập cũng như bổ sung kiến thức.

Trẻ em có hoàn cảnh ÐBKK tại Trung tâm BT&CTXH Thái Nguyên được học bơi và kỹ năng phòng chống đuối nước.

Trẻ em có hoàn cảnh ÐBKK tại Trung tâm BT&CTXH Thái Nguyên được học bơi và kỹ năng phòng chống đuối nước.

Trẻ em có hoàn cảnh ÐBKK tại Trung tâm thường thiếu thốn tình cảm gia đình. Ðể bù đắp cho các em, cán bộ Trung tâm BT&CTXH tỉnh Thái Nguyên đã trở thành những người cha, mẹ thứ hai để tư vấn, hướng dẫn, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc cho các em vào những buổi sinh hoạt nhóm (mỗi tuần 1 buổi vào thứ 6). Qua đây, các em cũng đề đạt nguyện vọng của mình, được nghe đánh giá kết quả triển khai các hoạt động sinh hoạt hè và phổ biến những nhiệm vụ, kế hoạch hoạt động tuần kế tiếp.

Một trong những hoạt động thu hút trẻ em ở Trung tâm đó là tham gia vào các hoạt văn hóa, văn nghệ - thể dục thể thao. Với mong muốn tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ, cán bộ Phòng Quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng đối tượng phối hợp đoàn viên Chi đoàn Trung tâm hướng dẫn trẻ em tập múa, hát, vẽ, đọc sách, chơi cầu lông, bóng chuyền hơi... Từ đó, giúp trẻ rèn luyện sức khỏe, giảm bớt những căng thẳng, mệt mỏi sau giờ học tạo sự gắn bó, đoàn kết giữa các trẻ với nhau.

Có thể thấy, thông qua các hoạt động hè, Trung tâm BT&CTXH tỉnh Thái Nguyên đã tạo điều kiện cho trẻ em có hoàn cảnh ÐBKK được vui chơi, giải trí, ôn tập văn hóa, được thực hành kỹ năng làm việc nhóm, giao lưu kết bạn với những trẻ cùng trang lứa… Ðiều này còn giúp trẻ hiểu thêm về sự sẻ chia và gắn kết; phát triển các kỹ năng vận động, ngôn ngữ, tư duy, kỹ năng giải quyết vấn đề... Từ đó, trẻ sẽ dễ hòa nhập và thích nghi với những hoàn cảnh mới, có thể tự lập và trưởng thành hơn.

Ðược biết, thời gian tới, Trung tâm BT&CTXH tỉnh Thái Nguyên sẽ duy trì các kết quả đã đạt được và tiếp tục thực hiện các hoạt động để nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ em ở Trung tâm, giúp các em phát triển một cách toàn diện.

Thùy Dương
Bình Phước: Nam sinh lớp 12 bị đánh hội đồng ngay trước cổng trường

Bình Phước: Nam sinh lớp 12 bị đánh hội đồng ngay trước cổng trường

11 giờ trước

Ngày 6/10, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước cho biết, đang phối hợp với cơ quan chức năng liên quan xác minh, làm rõ vụ việc một nam sinh lớp 12 bị đánh hội đồng ngay trước cổng...
Điểm tên loạt phim hoạt hình đặc sắc của tháng 7

Điểm tên loạt phim hoạt hình đặc sắc của tháng 7

2 tháng trước

Tháng 7 này, các bộ phim hoạt hình được ra mắt khán giả không chỉ có hiệu ứng hình ảnh đẹp, âm nhạc thu hút, là món quà ý nghĩa cho các bạn nhỏ, mà còn là tấm vé trở về tuổi thơ cho...
TAND TP.HCM quyết định xét xử công khai vụ án bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong

TAND TP.HCM quyết định xét xử công khai vụ án bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong

2 tháng trước

Sau thời gian cân nhắc, TAND TP.HCM đã quyết định sẽ xét xử công khai vụ án bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong. Dự kiến, phiên tòa xét xử diễn ra lúc 8h, ngày 21/7 tại TAND TP.HCM. Trước đó,...
Trẻ nên và không nên uống nước gì khi bị tiêu chảy?

Trẻ nên và không nên uống nước gì khi bị tiêu chảy?

2 tháng trước

Trẻ bị tiêu chảy cần có chế độ ăn uống hợp lý để cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể mà không gây tổn thương lên hệ tiêu hóa. Ưu tiên hàng đầu là bù nước và chất điện...