THỨ TƯ, NGÀY 08 THÁNG 02 NĂM 2023 08:35

Trung tâm CTXH Quảng Ninh nỗ lực chăm sóc người tâm thần, rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng

06/10/2021 | 11:14
Suốt hai năm 2020 và 2021, trên khắp cả nước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp. Đối với tỉnh Quảng Ninh, tình hình dịch bệnh về cơ bản đã kiểm soát tốt. Tỉnh đang thực hiện chiến lược “mục tiêu kép” là vừa tăng cường phòng chống dịch bệnh và vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Trên cơ sở đó, để đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện tốt chương trình mục tiêu của Chính phủ cũng như của tỉnh về Chương trình trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng. Trung tâm CTXH tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực hết sức để chăm sóc và hỗ trợ một cách tốt nhất trong khả năng có thể cho các đối tượng là người tâm thần, rối nhiễu tâm trí trong cộng đồng – nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay.

Được Sở LĐ-TB&XH tỉnh tin tưởng giao phó là đơn vị thực hiện các hoạt động can thiệp, hỗ trợ và tư vấn, chăm sóc người tâm thần, rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng, năm 2020, Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) Quảng Ninh đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH, UBND cấp xã xác định, quản lý trường hợp 80 đối tượng yếu thế cần sự trợ giúp trên địa bàn huyện Tiên Yên, Đầm Hà.

Qua thực tế triển khai tại cộng đồng, nhân viên công tác xã hội đã tiến hành thu thập thông tin, xác định vấn đề, lập kế hoạch, thực hiện và lượng giá, kết thúc các hoạt động trợ giúp đối với các đối tượng theo đúng quy trình nghiệp vụ công tác xã hội.

Kết quả, thực hiện đóng ca đối với 62 trường hợp, trong đó, phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ về chính sách bảo trợ xã hội cho 8 trường hợp, tư vấn nhằm thay đổi môi trường sống, cách chăm sóc phù hợp cho 35 trường hợp; tư vấn việc làm phù hợp cho 12 người. Thực hiện can thiệp, trị liệu tâm lý đối với 19 trường hợp liên quan đến sức khỏe tâm thần, rối nhiễu tâm trí. Theo dõi, hỗ trợ 18 trường hợp, chủ yếu là các trường hợp cần can thiệp về tâm lý, kỹ năng chăm sóc bản thân.

Cán bộ Trung tâm CTXH Quảng Ninh thực hiện tư vấn cho các đối tượng tại cộng đồng.

Cán bộ Trung tâm CTXH Quảng Ninh thực hiện tư vấn cho các đối tượng tại cộng đồng.

Về hoạt động sàng lọc, đánh giá và trị liệu đối với trẻ tự kỷ, rối nhiễu tâm trí tại cộng đồng, Trung tâm CTXH đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện Tiên Yên, Đầm Hà thực hiện khám sàng lọc, đánh giá 40 trẻ có biểu hiện tự kỷ, rối nhiễu tâm trí tại các trường mầm non và tại gia đình.

Về hoạt động sàng lọc, đánh giá và trị liệu đối với người trầm cảm, tâm thần, rối nhiễu tâm trí tại cộng đồng, Trung tâm đã sàng lọc, đánh giá 30 đối tượng có biểu hiện và nguy cơ trầm cảm, tâm thần, rối nhiễu tâm trí tại gia đình.

Mặt khác, Trung tâm cũng tích cực truyền thông về các hoạt động trợ giúp người tâm thần, rối nhiễu tâm trí tại cộng đồng, như: Tổ chức được 26 hội nghị truyền thông tại 26 xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện Bình Liêu và thị xã Quảng Yên cho hơn 2.300 người dân về dịch vụ Công tác xã hội; 40 hội nghị truyền thông, nói chuyện chuyên đề cho hơn 9.600 học sinh, giáo viên tại 40 trường THPT, THCS thuộc huyện Bình Liêu và thị xã Đông Triều về sức khỏe tâm thần, rối nhiễu tâm trí và các dịch vụ trợ giúp cho người bị tâm thần, rối nhiễu tâm trí trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Bênh cạnh đó, Trung tâm CTXH Quảng Ninh cũng đã tổ chức được 12 hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho 840 người là phụ huynh học sinh bậc mầm non tại 12 trường mầm non thuộc thành phố Cẩm Phả về phương pháp đánh giá, nhận biết trẻ rối loạn hành vi. Đào tạo nâng cao năng lực thường xuyên cho đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trung tâm CTXH và các cán bộ, nhân viên thuộc hệ thống Văn phòng Công tác xã hội các cấp cũng như trang bị các kiến thức, kỹ năng cho các nhóm đối tượng phù hợp. Cử cán bộ tham gia lớp đào tạo cán bộ quản lý trợ giúp xã hội trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần do Cục Bảo trợ Xã hội tổ chức.

Riêng đối với hoạt động của CLB Gia đình trẻ tự kỷ - một hoạt động nổi bật được Quảng Ninh thực hiện thường xuyên có hiệu quả trong nhiều năm qua, Trung tâm CTXH Quảng Ninh đã phối hợp cùng Ban chủ nhiệm CLB tổ chức giao ban hàng quý với các nội dung, chuyên đề trang bị kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, trị liệu tâm lý cho các thành viên CLB. Chia sẻ kinh nghiệm, những thuận lợi, khó khăn giữa các thành viên với Ban chủ nhiệm và nhân viên công tác xã hội trong quá trình chăm sóc, giáo dục, trị liệu tâm lý cho trẻ rối nhiễu tâm trí, tự kỷ.

Mời thạc sỹ Hoàng Thị Kim Phượng – giảng viên chuyên ngành Giáo dục đặc biệt - Âm nhạc tổ chức tập huấn kỹ năng, phương pháp trị liệu tâm lý, chăm sóc sức khỏe trẻ tự kỷ cho hơn 40 gia đình, người chăm sóc, nhân viên trị liệu tại các cơ sở công lập, tư nhân trên địa bàn tỉnh về phương pháp trị liệu bằng âm nhạc.

Phối hợp với các chuyên gia tổ chức các hoạt động trị liệu vận động tập thể cho trẻ rối nhiễu tâm trí, tự kỷ có sự tham gia của gia đình trẻ, giúp trẻ và gia đình thực hiện tốt các bài tập phục hồi chức năng vận động tinh và thô, phát triển khả năng tư duy, khả năng phối hợp tay - mắt, phát triển ngôn ngữ, khả năng diễn đạt để thể hiện mong muốn của bản thân trẻ, giảm tăng động và tăng cường sự tập trung chú ý cho trẻ.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19 nên nhiều hoạt động của Trung tâm CTXH triển khai chậm, đặc biệt là các hoạt động tư vấn, chăm sóc người tâm thần, rối nhiễu tâm trí tại cộng đồng do phải giãn cách hoặc hạn chế tụ tập đông người. Tuy nhiên, Trung tâm CTXH Quảng Ninh đã tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng trong công tác tư vấn, can thiệp, hỗ trợ các đối tượng có nhu cầu và các đối tượng cần sự bảo vệ khẩn cấp tại Trung tâm, qua tổng đài, website và tại cộng đồng, đảm bảo đúng thời gian, tiến độ, kịp thời và chất lượng, đặc biệt là hoạt động tư vấn qua tổng đài tư vấn miễn phí 18001769 tăng so với 6 tháng đầu năm 2020 là 9,2%. Bên cạnh việc cung cấp các kiến thức, kỹ năng và những thông tin cơ bản về chế độ chính sách bảo trợ xã hội, thông qua hoạt động tư vấn, Trung tâm đã phần nào giải quyết được những bức xúc, bất cập của các đối tượng yếu thế tại cộng đồng.

Là một trong những cán bộ công tác xã hội thực hiện trực tiếp việc can thiệp và tư vấn cho các nhóm đối tượng yếu thế tại cộng đồng, ông Nguyễn Xuân Huy – Trưởng phòng Tư vấn - Trợ giúp & Hành chính (Trung tâm CTXH tỉnh Quảng Ninh) cho biết, các hoạt động tư vấn và hỗ trợ, chăm sóc người tâm thần, rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng chỉ thực sự an toàn và hiệu quả khi tình hình Covid-19 trên địa bàn được kiểm soát. Trong thời gian tới, Trung tâm CTXH Quảng Ninh sẽ cố gắng thực hiện tư vấn, trợ giúp đối với 80 đối tượng yếu thế tại huyện Bình Liêu và Ba Chẽ; Sàng lọc, đánh giá, can thiệp trị liệu đối với 20 trẻ có biểu hiện tự kỷ, rối nhiễu tâm trí và 20 đối tượng là người trầm cảm cũng ở hai địa phương này.

Nhìn tổng thể có thể thấy, mặc dù bị Covid-19 ảnh hưởng ít nhiều, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực hết sức để có thể chăm sóc và hỗ trợ tối đa nhóm người tâm thần, rối nhiễu tâm trí trên địa bàn tỉnh.

Thanh Huyền
Cuộc thi và Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023

Cuộc thi và Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023

13 giờ trước

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức "Cuộc thi và Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023".
Trẻ tự kỷ học online cần cha mẹ ngồi cùng để hỗ trợ

Trẻ tự kỷ học online cần cha mẹ ngồi cùng để hỗ trợ

1 năm trước

Khi các tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19, các trung tâm, cơ sở chuyên biệt dạy trẻ tự kỷ đóng cửa, thời gian nghỉ dài ở nhà thực sự là vấn đề nan giải...
Tăng cường trợ giúp phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ

Tăng cường trợ giúp phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ

1 năm trước

Chương trình trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng giai đoạn 2021 – 2030 theo Quyết định số...