THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 02 NĂM 2023 03:14

Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh: Mái nhà chung ấm áp nghĩa tình

17/12/2021 | 12:45
Quan tâm, chăm lo đời sống cho người có công với cách mạng, bên cạnh các chính sách, chế độ ưu đãi, tỉnh Quảng Ninh cũng hết sức chú trọng tới công tác điều dưỡng, phục hồi sức khỏe cho người có công.

Chia sẻ với phóng viên, bà Phan Thị Trang, Giám đốc Trung tâm Ðiều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho thương bệnh binh và người có công (NCC) là một công việc mang tính đặc thù, sức khỏe của NCC đến điều dưỡng ngày càng yếu do tuổi tác, vết thương, bệnh mãn tính nhiều. Vì vậy, ngay từ công tác khám, đánh giá ban đầu đến công tác chăm sóc thường xuyên trong cả đợt điều dưỡng được Trung tâm thực hiện nghiêm túc theo đúng quy trình chăm sóc sức khỏe NCC. Cán bộ y tế theo sát tất cả các hoạt động điều dưỡng tại Trung tâm hay đi tham quan tỉnh ngoài; đồng thời trực y tế 24/24 để giải quyết kịp thời các phát sinh trong đợt điều dưỡng.

Cán bộ y tế tập vật lý trị liệu cho người có công tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh.

Cán bộ y tế tập vật lý trị liệu cho người có công tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh.

Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho NCC đến điều dưỡng tập trung năm 2020, Trung tâm đã điều trị, chăm sóc đặc biệt cho 35 trường hợp; 1.250 trường hợp điều trị bệnh thông thường; 12 trường hợp không đủ điều kiện về sức khỏe chuyển về gia đình; 22 trường hợp đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Ða khoa Bãi Cháy...

Với tinh thần chủ động và ý thức trách nhiệm cao của lãnh đạo và đội ngũ cán bộ y tế cùng với sự phối hợp tương trợ tốt giữa các bộ phận trong đơn vị, năm 2020, 100% NCC đến điều dưỡng tại Trung tâm đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe, được chăm sóc đúng quy trình, tinh thần, thể trạng NCC sau điều dưỡng vui vẻ, phấn khởi, tỷ lệ tăng cân bình quân đạt 65-70%.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý phù hợp với tuổi tác và sức khỏe cùng với giờ giấc ăn nghỉ khoa học và trang thiết bị sinh hoạt đầy đủ, tiện dụng tại Trung tâm là những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều dưỡng.

Thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, Trung tâm tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm hoặc mất an toàn vệ sinh. Tại Trung tâm, bữa sáng được bố trí phục vụ cả hình thức tự chọn, với thực đơn đa dạng, phù hợp khẩu vị, thói quen vùng miền và được thay đổi theo từng bữa ăn, đối tượng được đảm bảo đúng khẩu phần, ngon miệng và đủ dinh dưỡng. Cùng với đó, hệ thống phòng nghỉ được trang bị đồng bộ, đầy đủ tiện nghi và được bố trí hợp lý, gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ, thái độ phục vụ chu đáo, tận tình đã mang lại một không gian sống thoải mái, ấm áp nghĩa tình cho NCC khi đến điều dưỡng tại Trung tâm.

Ngoài công tác chăm sóc sức khỏe và phục vụ sinh hoạt hằng ngày, Trung tâm Ðiều dưỡng NCC Quảng Ninh cũng hết sức chú trọng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí cho NCC đến điều dưỡng.

Trung tâm thường xuyên đổi mới hoạt động tham quan cho NCC nhằm hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch theo chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh như: Tham quan Trung tâm văn hóa Trúc Lâm - Yên Tử, Cụm Thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ - Móng Cái; khu Du lịch và Cảng Hàng không Quốc tế Vân Ðồn, cụm di tích lịch sử Núi Bài Thơ và Tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn... Ngoài ra, Trung tâm còn đưa NCC đến điều dưỡng đi tham quan tỉnh Thanh Hóa. Ðây là tuyến tham quan Trung tâm triển khai thực hiện năm thứ hai với cung đường chủ yếu di chuyển trên đường cao tốc, thưa dân cư, không có cơ sở y tế, vì vậy đòi hỏi nâng cao tính trách nhiệm của cá nhân tham gia công tác đưa đoàn từ những kinh nghiệm thực tiễn và tinh thần trách nhiệm; đặc biệt cần sự phối hợp của các phòng, ban, cá nhân trong việc đảm bảo an toàn, chặt chẽ. Trong năm 2020, Trung tâm đã tổ chức thành công 18 chuyến tham quan cho 2.005 NCC đảm bảo an toàn.

Về công tác điều dưỡng, năm 2020, Trung tâm thực hiện được 24 đợt điều dưỡng, chăm sóc sức khoẻ cho 3.283/3.244 NCC đạt 101% kế hoạch năm, trong đó: NCC Quảng Ninh 18 đợt: 2.291 người; NCC Hải Dương 06 đợt: 992 người.

Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh đưa Đoàn điều dưỡng người có công TP. Cẩm Phả đi tham quan.

Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh đưa Đoàn điều dưỡng người có công TP. Cẩm Phả đi tham quan.

Năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, song Quảng Ninh là một trong những tỉnh giữ vững được địa bàn an toàn trong cả nước, đó là yếu tố vô cùng thuận lợi tạo điều kiện cho đơn vị duy trì được nhiệm vụ điều dưỡng cho người có công theo kế hoạch. Kết quả, Trung tâm đã tổ chức thực hiện điều dưỡng được 21 đợt cho 2.458/2.650 người có công tỉnh Quảng Ninh, đạt 93% kế hoạch năm. Tổ chức đưa 16 đợt cho 1.774 người có công đi tham quan Thái Bình - Nam Ðịnh và TP. Móng Cái đảm bảo hiệu quả và tuyệt đối an toàn.

Nhìn chung, các hoạt động điều dưỡng trong những năm gần đây luôn được Trung tâm Ðiều dưỡng NCC tỉnh Quảng Ninh triển khai đúng quy trình, tiêu chuẩn chế độ của NCC được đảm bảo, chất lượng điều dưỡng tốt. Tinh thần thể trạng NCC sau điều dưỡng vui vẻ, phấn khởi.

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời đã từng căn dặn đồng bào cả nước: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”. Ðiều dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho thương bệnh binh và NCC là hành động thiết thực nhất giúp cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của NCC với cách mạng.

Thanh Huyền
Bà mẹ gây tranh cãi cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ

Bà mẹ gây tranh cãi cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ

20 giờ trước

Vừa qua, truyền thông Trung Quốc xôn xao sự việc một bà mẹ cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ ở nơi công cộng làm dấy lên những cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.
Lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch hệ thống cơ sở xã hội nuôi dưỡng người có công

Lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch hệ thống cơ sở xã hội nuôi dưỡng người có công

1 năm trước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 1998/QĐ-TTg ngày 26/11/2021 thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch hệ thống cơ sở xã hội nuôi dưỡng, điều dưỡng...
Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người có công, người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người có công, người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật

1 năm trước

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1942/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng, người cao...