THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2023 01:09

Từ 1/7, lương tối thiểu người lao động tăng 6%

13/06/2022 | 05:53
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 38 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng sẽ từ tăng từ 180.000 - 260.000 đồng so với lương hiện hành.
Lương tối thiểu của người lao động sẽ tăng 6% từ ngày 1/7.

Lương tối thiểu của người lao động sẽ tăng 6% từ ngày 1/7.

Nghị định số 38 do Chính phủ vừa ban quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động sẽ có hiệu lực từ 1/7/2022. Nghị định này quy định mức lương tối thiểu tháng và mức lương tối thiểu giờ.

Cụ thể, mức lương tối thiểu tháng tối thiểu lần lượt vùng I là 4,68 triệu; vùng II 4,16 triệu, vùng III 3,64 triệu và vùng IV 3,25 triệu đồng (tăng thêm 6% , tương ứng 180.000 - 260.000 đồng so với hiện hành). Trước đó, mức lương tháng tối thiểu dao động từ 3.07 - 4,42 triệu đồng và được giữ nguyên từ đầu năm 2020 tới nay. Mức lương tối thiểu giờ lần lượt là 22.500 đồng với vùng I; vùng II là 20.000 đồng, vùng III là 17.500 đồng và vùng IV là 15.600 đồng.

Mức lương tối thiểu tháng là mức lương thấp nhất làm cơ sở để thỏa thuận và trả lương đối với người lao động áp dụng hình thức trả lương theo tháng.

Mức lương tối thiểu giờ là mức lương thấp nhất làm cơ sở để thỏa thuận và trả lương đối với người lao động áp dụng hình thức trả lương theo giờ.

Đối với người lao động áp dụng hình thức trả lương theo tuần hoặc theo ngày hoặc theo sản phẩm hoặc lương khoán thì mức lương của các hình thức trả lương này nếu quy đổi theo tháng hoặc theo giờ không được thấp hơn mức lương tối thiểu tháng hoặc mức lương tối thiểu giờ.

Mức lương quy đổi theo tháng hoặc theo giờ trên cơ sở thời giờ làm việc bình thường do người sử dụng lao động lựa chọn theo quy định của pháp luật lao động như sau:

Mức lương quy đổi theo tháng bằng mức lương theo tuần nhân với 52 tuần chia cho 12 tháng; hoặc mức lương theo ngày nhân với số ngày làm việc bình thường trong tháng; hoặc mức lương theo sản phẩm, lương khoán thực hiện trong thời giờ làm việc bình thường trong tháng.

Mức lương quy đổi theo giờ bằng mức lương theo tuần, theo ngày chia cho số giờ làm việc bình thường trong tuần, trong ngày; hoặc mức lương theo sản phẩm, lương khoán chia cho số giờ làm việc trong thời giờ làm việc bình thường để sản xuất sản phẩm, thực hiện nhiệm vụ khoán.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh cùng công nhân, người lao động tại điểm cầu Bắc Giang ngay sau buổi đối thoại. Ảnh: Nam Trần

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh cùng công nhân, người lao động tại điểm cầu Bắc Giang ngay sau buổi đối thoại. Ảnh: Nam Trần

Trước đó, trong tờ trình gửi lãnh đạo Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH nêu quan điểm bác bỏ một số ý kiến của doanh nghiệp kiến nghị lùi thời gian điều chỉnh lương tối thiểu đến ngày 1/1/2023 để hồi phục sau dịch Covid-19. Bộ LĐ-TB&XH thấy rằng, việc điều chỉnh lương tối thiểu thực hiện từ ngày 1/7/2022 là rất cần thiết. Việc điều chỉnh thể hiện sự quan tâm sát sao, kịp thời của Nhà nước tới việc chăm lo đời sống của người lao động, nhất là sau hơn 2 năm bị tác động lớn từ đại dịch Covid-19.

Mức điều chỉnh lương tối thiểu không cao (tăng 6%), cũng chỉ bảo đảm bù đắp và có cải thiện hơn một chút so với mức sống tối thiểu của người lao động; đa số các doanh nghiệp hiện đều trả cao hơn mức lương tối thiểu này nên về cơ bản không ảnh hưởng đến khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Thời gian qua các phương tiện truyền thông đưa nhiều thông tin về thời điểm thực hiện mức lương từ 1/7 và người lao động cũng đang rất mong chờ. Đây là tin vui với người lao động cả nước, nhất là trong bối cảnh giá cả đang có xu hướng tăng cao và sẽ góp phần tích cực duy trì sự ổn định quan hệ lao động trong các doanh nghiệp.

Cũng trong sáng 12/6 đã diễn ra phiên đối thoại của Thủ tướng Phạm Minh Chính với công nhân lao động. Các vấn đề người lao động quan tâm như Bảo hiểm xã hội, nhà ở… đã được người đứng đầu chính phủ quan tâm giải đáp.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, các cơ quan cần tiếp tục lắng nghe ý kiến của người lao động, rà soát lại chính sách, bổ sung sửa đổi cho hoàn thiện. Đặc biệt, chú trọng đến tâm tư, nguyện vọng của người lao động nói chung, trong đó có công nhân lao động nói riêng.

XQ
Hà Nội: Kịp thời giải cứu 3 bố con bị mắc kẹt do cháy nhà

Hà Nội: Kịp thời giải cứu 3 bố con bị mắc kẹt do cháy nhà

4 giờ trước

Ngày 27/9, Công an huyện Thanh Trì TP.Hà Nội cho biết đã kịp thời dập tắt đám cháy trong đêm và giải cứu 3 người mắc kẹt.
Phạm Quý Phúc – “bác thợ cả” của Creative Gara

Phạm Quý Phúc – “bác thợ cả” của Creative Gara

1 năm trước

“Những đứa trẻ của tôi dần lớn lên. Và tôi có nhu cầu được giao tiếp với chúng. Những đứa trẻ thành phố thường đủ đầy. Tôi cần cho bọn trẻ biết giá trị của lao động....
Đừng bỏ qua dấu hiệu này vì rất có thể con bạn đã bị trầm cảm, stress

Đừng bỏ qua dấu hiệu này vì rất có thể con bạn đã bị trầm cảm, stress

1 năm trước

TS. Dương Minh Tâm - Trưởng phòng Rối loạn stress, Viện Sức khỏe Tâm thần, BV Bạch Mai chỉ ra cách nhận diện dấu hiệu trầm cảm, stress và nguyên tắc "5 chữ R" giúp trẻ thoát khỏi áp lực,...
Giúp con giải tỏa căng thẳng trong mùa thi

Giúp con giải tỏa căng thẳng trong mùa thi

1 năm trước

Mùa thi là thời điểm các bạn học sinh phải thường xuyên đối mặt với áp lực. Các bậc cha mẹ nên làm gì để giúp con giải tỏa căng thẳng, có tâm lý thoải mái, tự tin gặt hái kết quả...
5 thói quen xấu ở trẻ, cha mẹ nên chấn chỉnh ngay

5 thói quen xấu ở trẻ, cha mẹ nên chấn chỉnh ngay

1 năm trước

Những thói quen tưởng chừng như rất bình thường nhưng lại khiến trẻ càng lớn càng có ngoại hình xấu xí. Nếu thấy con có những hành vi này, phụ huynh nên chấn chỉnh kẻo sau này hối...