THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 03 NĂM 2023 10:10

Từng bước giảm thiểu tai nạn thương tích trẻ em tại Lâm Đồng

13/12/2021 | 11:15
Thực hiện Kế hoạch thực hiện chương trình phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021 – 2030, đặc biệt là giảm tỷ lệ đuối nước và tai nạn giao thông, nhiều địa phương, đơn vị của tỉnh Lâm Đồng đã triển khai các hoạt động cụ thể.
Trẻ em cần một môi trường an toàn để phát triển toàn diện. Ảnh: XQ

Trẻ em cần một môi trường an toàn để phát triển toàn diện. Ảnh: XQ

Những việc làm thiết thực từ chính quyền địa phương

Nhằm triển khai các hoạt động trên, từ ngày 2-3/12/2021, tại huyện Đạ Huoai và Đạ Tẻh, Hội đồng Đội tỉnh Lâm Đồng tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng chống đuối nước tại các địa phương, trường học trên địa bàn toàn tỉnh cho các em học sinh, thiếu nhi trên địa bàn.

Thông qua các phương tiện như video, infographic cùng mạng xã hội đã giúp các nội dung tuyên truyền do Hội đồng Đội tỉnh ban hành trở nên đa dạng, phong phú, trực quan, dễ hiểu, dễ nhớ, từng bước nâng cao hiệu quả công tác phòng chống đuối nước, giúp trẻ em cập nhật kiến thức để bảo vệ bản thân và hạn chế tai nạn đuối nước xảy ra.

Cũng tại các chương trình do Hội đồng Đội tổ chức, 45 mô hình tuyên truyền phòng chống đuối nước, 1.000 phao tay mới đã được trao tặng cho trẻ em với tổng kinh phí hơn 80 triệu đồng.

Theo chị Trần Diệp Mỹ Dung, phó chủ tịch thường trực Hội đồng Đội tỉnh Lâm Đồng, đây là hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh trang bị kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước cũng như giúp các bậc phụ huynh có thêm kiến thức, bảo vệ con em, tránh để xảy ra những tai nạn thương tâm. Đồng thời, phát huy trách nhiệm, sự chủ động của tổ chức Đội trong thực hiện công tác chăm sóc và giáo dục nhi đồng trên toàn tỉnh.

Đây là một trong số những việc làm cụ thể và thiết thực của các cấp, hội, đoàn tại 2 huyện tại huyện Đạ Huoai và Đạ Tẻh thời gian qua trong kế hoạch phòng chống tai nạn thương tích, nhất là tai nạn về đuối nước.

Trước đó, tại huyện Đam Rông, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được huyện tập trung thực hiện trong nhiều năm qua. Đây được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc chăm sóc và trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài của địa phương.

Đặc biệt, huyện Đam Rông gắn trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, các địa phương trong việc quản lý, chỉ đạo và thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về quyền trẻ em. Bảo đảm mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và thân thiện, được bảo vệ, chăm sóc dưới các hình thức khác nhau. Giảm nguy cơ trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, giảm thiểu tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích đặc biệt là tai nạn đuối nước.

Theo ông Dương Tất Phong, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Đam Rông, ngoài các hoạt động nòng cốt về chủ trương chính sách, cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác trẻ em ở các cấp, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiểu rõ hơn về bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Chính nhờ kết nối và phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em tại cấp cơ sở, các đơn vị chức năng của huyện đã hỗ trợ và can thiệp kịp thời các vụ việc về bạo lực, xâm hại, tai nạn giáo thông, trẻ bị bỏ rơi hay trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tính từ đầu năm đến nay, thông qua hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ, các bộ phận chức năng đã can thiệp, hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng trẻ em vi phạm pháp luật, bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bị tai nạn giao thông… Gần đây nhất, ngày 2/11, nhờ thông tin nhanh và chính xác, chính quyền xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông đã kịp thời can thiệp, giúp đỡ một cháu trai 10 trên địa bàn xã gặp tai nạn giao thông đi cấp cứu cũng như hỗ trợ kinh phí điều trị, tìm nơi ở mới (do người thân đã mất trong vụ tai nạn).

Cần tuyên truyền, nhắc nhở phòng tránh các tai nạn thương tích có thể xảy ra cho trẻ em. Ảnh: XQ

Cần tuyên truyền, nhắc nhở phòng tránh các tai nạn thương tích có thể xảy ra cho trẻ em. Ảnh: XQ

Tăng cường các biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ trẻ em

Cùng với những địa phương đi đầu trong việc triển khai kế hoạch phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cũng đã triển khai các giải pháp phòng ngừa tai nạn đuối nước cho trẻ em đến Phòng Văn hóa – Thông tin các huyện, thành phố, cụ thể:

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép các nội dung về bơi an toàn, phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em với việc triển khai nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các gia đình chủ động đưa con em đi học kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Thường xuyên quan tâm, giám sát không cho trẻ em chơi, đùa nghịch gần khu vực nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước như sông, suối, ao, hồ… đặc biệt trong mùa mưa bão và các đợt thiên tai.

Tăng cường triển khai việc dạy kỹ năng an toàn phòng, chống tai nạn thương tích, phòng, chống tai nạn đuối nước, phổ cập bơi tại địa phương. Tổ chức, cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em. Tổ chức giải bơi và hội thi cứu đuối, các cuộc thi tìm hiểu về kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước.

Huy động các cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao dưới nước tại địa phương phối hợp tổ chức các lớp dạy bơi, miễn giảm học phí cho trẻ em, học sinh. Kịp thời nhắc nhở các cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao môn Bơi, Lặn trên địa bàn, quản lý đúng theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian vừa qua, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Lâm Đồng đã mở các lớp tập huấn bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em cho hơn 100 học viên là cán bộ, công chức, viên chức tại các trường học, cộng tác viên làm công tác thể dục thể thao… tại 6 huyện, thành phía Nam gồm Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Đức Trọng và thành phố Bảo Lộc.

Tại thành phố Bảo Lộc, địa phương có nhiều tuyến đèo dốc và thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông, trong đó có nhiều vụ tai nạn liên quan đến trẻ em. Các đơn vị chức năng như ngành Giao thông vận tải và Công an trên địa bàn đã phối hợp, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đặc biệt là hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh và trẻ em. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm, cam kết và thực hiện nghiêm yêu cầu học sinh phải có chỗ ngồi và thắt dây an toàn khi lưu thông trên xe ô tô đưa đón học sinh.

Phối hợp với các đoàn thể chính trị, xã hội và nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với trẻ em, đặc biệt là vận động cha, mẹ, người giám hộ cam kết và thực hiện không giao xe mô tô cho người chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe điều khiển.

Có thể thấy, chính nhờ sự chung tay, đồng lòng của các cấp chính quyền cùng sự vào cuộc với nhiều cách làm sáng tạo của các sở, ban, ngành… trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, đã giúp trẻ em tại đây luôn được chăm sóc, bảo vệ, yêu thương và có môi trường an toàn để phát triển một cách toàn diện. Từng bước thực hiện các mục tiêu mà UBND, HĐND tỉnh Lâm Đồng đề ra trong chương trình phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021 – 2030

Quang Hưng
Nhiều hoạt động vui chơi bổ ích trong ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên Đoàn”

Nhiều hoạt động vui chơi bổ ích trong ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên Đoàn”

2 ngày trước

Hội đồng Đội tỉnh Đồng Tháp tổ chức ngày hội "Thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên đoàn" với nhiều hoạt động vui tươi, bổ ích. Hơn 230 đội viên, học sinh đã sôi nổi tham gia Ngày...
Bức tranh toàn diện về các khía cạnh cuộc sống của trẻ em năm 2020-2021

Bức tranh toàn diện về các khía cạnh cuộc sống của trẻ em năm 2020-2021

1 năm trước

70,8% trẻ em dưới 15 tuổi từng đã phải chịu ít nhất một hình thức xử phạt tâm lý hoặc thể xác bởi các thành viên trong gia đình là một trong những phát hiện đáng chú ý của Điều tra...
Liên hoan các Đội tuyên truyền măng non năm 2021: Hải Phòng và Đắk Nông giành giải Nhất

Liên hoan các Đội tuyên truyền măng non năm 2021: Hải Phòng và Đắk Nông giành giải Nhất

1 năm trước

Hai giải Nhất Liên hoan các Đội tuyên truyền măng non tìm hiểu Luật Trẻ em năm 2021 đã thuộc về Liên đội Chu Văn An (quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) và Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi...
Nữ sinh lớp 7 tại Quảng Ninh tử vong do ngã từ chung cư

Nữ sinh lớp 7 tại Quảng Ninh tử vong do ngã từ chung cư

1 năm trước

Nạn nhân sinh năm 2009, hiện đang sống cùng bố mẹ tại tầng 8, chung cư Trần Hưng Đạo Plaza, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Hơn 95% học sinh, sinh viên có bảo hiểm y tế

Hơn 95% học sinh, sinh viên có bảo hiểm y tế

1 năm trước

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, tính đến hết ngày 3/12, trong số 19,71 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước đã có 18,79 triệu em đã tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ 95,4%.