THỨ BẨY, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2023 07:09

Tương lai mờ mịt của những đứa trẻ mất gia đình sau thảm hoạ động đất Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

13/02/2023 | 14:20
Sau những thảm họa tự nhiên, trẻ em không nơi nương tựa rất có khả năng trở thành nạn nhân của bạo lực, lạm dụng, bao gồm nguy cơ bị lọt vào đường dây buôn người.
Aya sẽ được bác ruột đón về nhà chăm sóc sau khi xuất viện. Ảnh: AP

Aya sẽ được bác ruột đón về nhà chăm sóc sau khi xuất viện. Ảnh: AP

Aya – cô bé được sinh ra dưới đống đổ nát của một tòa nhà chung cư 5 tầng bị sập ở Syria sau trận động đất ở nước này – mất cả cha mẹ và 4 người anh chị em trong thảm kịch.

Được cứu sống sau 10 giờ mắc kẹt dưới đống đổ nát dây rốn còn gắn với cơ thể mẹ, Aya hiện được điều trị tích cực tại một bệnh viện nhi ở thị trấn Afrin và sức khỏe đã được cải thiện.

Đoạn video về cô bé đã nhanh chóng trở nên phổ biến, thu hút được sự chú ý của thế giới. Rất nhiều người bày tỏ mong muốn nhận nuôi em bé này. Tuy nhiên, bác của Aya xác nhận sẽ đưa bé về nhà khi đủ điều kiện xuất viện mặc dù nhà của ông cũng đã bị phá hủy trong trận động đất.

Theo Joe English - chuyên gia truyền thông khẩn cấp của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), quy trình nhận con nuôi không nên được tiến hành ngay sau khi xảy ra trường hợp khẩn cấp.

“Cho đến khi có thể xác minh được tình trạng hoặc nơi ở của cha mẹ hay các thành viên thân thiết khác trong gia đình của một đứa trẻ, mỗi đứa trẻ đều được coi là người thân còn sống. Mọi nỗ lực nên được thực hiện để trẻ em được đoàn tụ với gia đình trong trường hợp việc đoàn tụ đó mang lại lợi ích tốt nhất”, chuyên gia Joe chỉ ra.

Tương tự câu chuyện của Aya, cậu bé Tariq Haidar 3 tuổi cũng được kéo ra khỏi đống đổ nát tại Jandaris, miền Bắc Syria 42 giờ sau trận động đất. Bé được đưa đến bệnh viện và các bác sĩ buộc phải cắt bỏ chân trái của bé. Tariq mất cha mẹ và hai anh chị trong vụ động đất.

Aya và Tariq chỉ là hai trong số vô số trẻ em ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trở thành trẻ mồ côi sau loạt trận động đất thế kỷ xảy ra ngày 6/2. Trận động đất đầu tiên xảy ra lúc 4h sáng giờ địa phương, khi nhiều người còn đang ngủ.

“Mặc dù chúng tôi chưa có bất kỳ con số nào được xác minh, số người chết ngày càng tăng nhưng rõ ràng là rất nhiều trẻ em mất cha mẹ hoặc người chăm sóc trong những trận động đất kinh hoàng này. Việc khẩn trương xác định những em không có người chăm sóc là hết sức quan trọng để các em có thể nhận được sự chăm sóc và hỗ trợ phù hợp trong thời gian ngắn, đồng thời để chúng tôi có thể bắt đầu công việc tìm người thân và giúp các em đoàn tụ với gia đình”, Joe nói.

Sau những thảm họa như trên, trẻ em không nơi nương tựa rất có khả năng trở thành nạn nhân của bạo lực, lạm dụng, bao gồm nguy cơ bị lọt vào đường dây buôn người.

Bên cạnh những hoạt động cứu trợ như cung cấp nước uống, quần áo giữ ấm, thiết bị y tế, UNICEF phải làm việc cùng các đối tác để hỗ trợ tâm lý cho các em vừa trải qua nỗi đau mất mát gia đình.

Dữ liệu chính xác trẻ em mồ côi cha mẹ sau trận động đất vẫn chưa được thống kê cụ thể. Theo Bộ Dịch vụ Gia đình và Xã hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/2, có khoảng 263 trẻ em được cứu sống chưa thể liên lạc với gia đình.

Trong số những trẻ này, 162 trẻ tiếp tục được chăm sóc tại bệnh viện, trong khi 101 trẻ được chuyển đến các đơn vị liên quan của Bộ và được chăm sóc tại cơ sở sau khi điều trị.

Theo các nhà chức trách, số người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria là hơn 28.000.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, số nạn nhân thiệt mạng đã tăng lên 29.605 người tính đến ngày 12/2. Tại Syria, tổng số người chết là 4.574.

Các nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian để kéo những người sống sót ra khỏi đống đổ nát của những tòa nhà bị sập trong điều kiện thời tiết mùa đông lạnh giá. Các nỗ lực cứu hộ cũng bị cản trở do đường bị phong tỏa, cơ sở hạ tầng bị hư hại kèm theo dư chấn vẫn còn xảy ra.

Theo baotintuc.vn
Đi qua đập tràn, một học sinh bị nước cuốn trôi tại Phú Thọ

Đi qua đập tràn, một học sinh bị nước cuốn trôi tại Phú Thọ

12 giờ trước

Chiều 29/9, lãnh đạo UBND xã Thục Luyện, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết đã tìm thấy thi thể của cháu Đ.H.D, trú tại xã Thục Luyện (là học sinh lớp 6, trường Trung học cơ sở...
ĐH Cửu Long tư vấn, hướng nghiệp cho gần 2.000 học sinh

ĐH Cửu Long tư vấn, hướng nghiệp cho gần 2.000 học sinh

7 tháng trước

Ngày 12/2, Trường ĐH Cửu Long đón gần 2.000 học sinh đến tham gia tư vấn, hướng nghiệp và tuyển sinh.
Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội đền Bà Triệu

Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội đền Bà Triệu

7 tháng trước

Trong 3 ngày từ 11-13/3, tỉnh Thanh Hóa sẽ tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội đền Bà Triệu năm 2023 nhân kỷ niệm 1775 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu...
Hà Nội: Nhà trường báo cáo vụ nam sinh đuối nước khi tham gia giáo dục ngoài giờ

Hà Nội: Nhà trường báo cáo vụ nam sinh đuối nước khi tham gia giáo dục ngoài giờ

7 tháng trước

Trong quá trình tham gia hoạt động giáo dục ngoài giờ để nâng cao kiến thức, kỹ năng sống, một nam sinh lớp 11 Trường THPT Lý Thánh Tông (Hà Nội) đã đuối nước thương tâm.