THỨ BA, NGÀY 06 THÁNG 06 NĂM 2023 01:17

Tuyển sinh đại học 2023: Không nhất thiết mỗi ngành phải có một kỳ thi riêng

13/03/2023 | 14:10
Trước ý kiến cho rằng, trong tuyển sinh đại học 2023, mỗi lĩnh vực nên có một kỳ thi riêng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hoàng Minh Sơn đã có những trao đổi cụ thể.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, nếu nhìn nhận dưới góc độ thí sinh, việc các trường tổ chức kỳ thi riêng sẽ tạo thêm cơ hội. 

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn

Các trường tổ chức kỳ thi riêng tùy theo nhu cầu tuyển sinh, đặc thù của từng lĩnh vực. Các kỳ thi có đặc thù khác nhau, có 8 - 10 kỳ thi, phân bổ cả 2 miền, từng vùng miền đã chia ra theo lĩnh vực. Kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội tập trung vào khối khoa học kỹ thuật, kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tập trung vào khối ngành sư phạm, trong khi kỳ thi đánh giá năng lực của 2 Đại học Quốc gia mang tính phổ quát hơn.

Bộ GD&ĐT đã đề nghị các trường dù tuyển sinh theo phương thức nào, sử dụng kết quả các kỳ thi riêng hay dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT… cũng cần đánh giá phân tích tương quan giữa các phương thức, kết quả tuyển sinh, kết quả học tập, từ đó rút kinh nghiệm, đưa ra các phương thức phù hợp, bảo đảm công bằng cho thí sinh và chất lượng đầu vào.

“Không nhất thiết phải tham gia nhiều kỳ thi. Kỳ thi nào cũng sẽ tập trung đánh giá năng lực, kết quả học tập bậc phổ thông, do đó các em chỉ cần tham gia 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT và 1 kỳ thi riêng là đủ”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói.  

Có ý kiến đặt vấn đề có nên tổ chức riêng kỳ thi cho khối ngành y dược, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định: “Tôi cho rằng chúng ta đang đặt quá nhiều yêu cầu vào các ngành đặc thù. Ngoài phương thức xét tuyển truyền thống điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển học bạ, tuyển thẳng, nhiều đại học lớn tự tổ chức các kỳ thi riêng như đánh giá tư duy, đánh giá năng lực... các trường đào tạo khối ngành Y Dược có thể xem xét sử dụng kết quả này để xét tuyển.

Tuyển sinh đầu vào ngành y dược cũng dựa trên những môn khoa học cơ bản, không nhất thiết khối y dược sẽ phải tổ chức kỳ thi riêng. Không thể mỗi lĩnh vực lại có 1 kỳ thi riêng, cũng như tiến tới cũng sẽ không có quá nhiều kỳ thi diễn ra, bởi các trường khi tổ chức cũng cần tính đến hiệu quả của kỳ thi”.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, để tổ chức kỳ thi hiệu quả không dễ dàng, cách tốt nhất là các trường hợp tác, liên kết theo nhóm, cùng xây dựng, cùng tổ chức một số kỳ thi, nếu chỉ dừng lại ở 1 - 2 kỳ thi là tốt nhất.

Tính đến nay, có 11 đại học, trường đại học tổ chức kỳ thi riêng: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Việt Đức, Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Cửu Long, Trường Đại học Sài Gòn, kỳ thi đánh giá năng lực của Bộ Công an.
Hoài Phi
Trại hè tiếng Anh dạy miễn phí cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn

Trại hè tiếng Anh dạy miễn phí cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn

6 giờ trước

Theo thông báo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, hơn 100 học sinh, giáo viên, chuyên gia Anh ngữ và nhân viên phái đoàn ngoại giao Mỹ từ Việt Nam, Lào và Campuchia gặp gỡ tại Lào Cai trong...
Bộ GD&ĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT 2023 từ 27-30/6

Bộ GD&ĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT 2023 từ 27-30/6

3 tháng trước

Ngày 1/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố lịch Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 30/6.
Một số trường đại học giảm dần tỷ lệ tuyển sinh xét kết quả thi tốt nghiệp THPT

Một số trường đại học giảm dần tỷ lệ tuyển sinh xét kết quả thi tốt nghiệp THPT

4 tháng trước

Nhằm giúp học sinh lớp 12 có nhiều thời gian chuẩn bị cho kỳ xét tuyển đại học, nhiều cơ sở đào tạo đã công bố phương án tuyển sinh đại học năm 2023. Về cơ bản, các trường đều...