THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2023 11:34

Tuyển sinh lớp 10: Nhân đôi hai môn toán, văn có còn phù hợp?

06/03/2023 | 10:37
Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, chương trình giáo dục phổ thông chú trọng phát triển toàn diện năng lực cho học sinh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa coi nhẹ các môn văn hóa, đặc biệt các môn quan trọng như toán và văn.

Hà Nội và nhiều tỉnh, thành khác đã công bố phương án cũng như các môn thi vào lớp 10 năm học 2023-2024. Tuy nhiên, với số thi 3 môn, cách tính điểm nhân đôi hệ số 2 môn toán, văn được nhiều người cho rằng không còn phù hợp và không bình đẳng với các môn khác.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023 vào chiều 3/3, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã nhận được câu hỏi về tình trạng nhiều địa phương lựa chọn hình thức tuyển sinh lớp 10 khác nhau cũng như việc nhân đôi hệ số hai môn văn-toán trong kỳ thi này.

Về ý kiến nhân đôi hệ số với điểm văn và toán không còn phù hợp, theo ông Sơn, chương trình giáo dục phổ thông chú trọng đến việc phát triển toàn diện năng lực cho học sinh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa coi nhẹ các môn văn hóa, đặc biệt các môn quan trọng như toán và văn. 

Trước năm 2020, khi tính điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập tại TP.HCM, 2 môn toán, văn có cùng hệ số 2.

Từ năm 2021, Sở GD&ĐT TP.HCM thay đổi cách tính điểm xét tuyển lớp 10 với 3 môn bắt buộc đều cùng có hệ số 1. Động thái này của ngành giáo dục TP.HCM đã nhận được sự đồng tình của các giáo viên, phụ huynh cũng như học sinh trên địa bàn.

Năm học 2022, Nghệ An cũng áp dụng 3 môn thi là toán, ngữ văn và ngoại ngữ (tiếng Anh và tiếng Pháp). Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi đã tính theo hệ số và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên, khuyến khích thay vì tính điểm hệ số 2 môn toán và ngữ văn như hàng năm.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, chương trình phổ thông mới không còn tính điểm trung bình, không còn hệ số môn học để ghi vào học bạ.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng việc tổ chức thi vào lớp 10 các trường phổ thông, các địa phương phải nghiên cứu kỹ tình hình, yêu cầu của các trường. Từ đó, có thể đưa ra yêu cầu môn toán và văn hệ số hai, còn với môn ngoại ngữ thì không phải học sinh nào cũng có điều kiện học ngoại ngữ như nhau.

Theo ông Hoàng Minh Sơn, việc chọn nhân đôi hai môn toán, văn cũng có căn cứ. Đó có thể xem như yêu cầu đầu vào, vì trong quá trình học phổ thông, có thể hai môn này yêu cầu kiến thức nền tảng quan trọng hơn nên phải học tốt hơn. Địa phương có thể cân nhắc việc này, đặc biệt đối với các trường chuyên.

Thi tuyển hay xét tuyển vẫn phải đảm bảo sự công bằng

Đối với việc các địa phương khi chọn hình thức thi tuyển, yêu cầu thi 3 môn hay 4 môn, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng việc này không liên quan đến nhau. Bởi phương thức tuyển sinh này chỉ thực hiện trong một địa phương.

“Trong địa phương các thí sinh cùng thi vào một trường thì lúc đó chúng ta quan tâm đến độ tin cậy, công bằng. Giữa 3 môn hay 4 môn cũng không ảnh hưởng nhiều đến tin cậy, công bằng", ông Sơn nêu quan điểm.

Bộ GD&ĐT đã ban hành thông tư về quy chế tuyển sinh THCS và THPT. Vì vậy, ông Sơn nhấn mạnh, việc tổ chức thi hay xét tuyển, hay kết hợp cả hai, được giao quyền tự chủ cho các địa phương thực hiện, cho phù hợp với tình hình của địa phương. 

Qua đó, các Sở GD&ĐT sẽ tham mưu trình UBND tỉnh, thành phê duyệt kế hoạch, quyết định môn thi, hình thức thi, hệ số bài thi, điểm cộng…

Quan trọng nhất, theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, thi tuyển hay xét tuyển thì vẫn phải đảm bảo sự công bằng, tin cậy, sau đó mới là áp lực. 

Nếu tổ chức thi thì áp lực dồn vào thời gian ôn thi và thi. Còn nếu dựa vào xét tuyển trên học bạ, áp lực sẽ rải ra các năm học.

Kim Liên
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

4 tuần trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
TP Hồ Chí Minh: Dự kiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập sẽ diễn ra vào ngày 6 và 7/6

TP Hồ Chí Minh: Dự kiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập sẽ diễn ra vào ngày 6 và 7/6

9 tháng trước

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thời gian thi tốt nghiệp THPT năm 2023, ngày 1/3, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết đang xây dựng kế hoạch tham mưu UBND TP Hồ Chí Minh thay...
Thành phố Hồ Chí Minh vận hành trang web tư vấn tuyển sinh lớp 10

Thành phố Hồ Chí Minh vận hành trang web tư vấn tuyển sinh lớp 10

9 tháng trước

Ngày 7/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đưa vào vận hành trang web tư vấn miễn phí tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 tại địa chỉ https://tuvannguyenvongts10.vn.