THỨ SÁU, NGÀY 22 THÁNG 09 NĂM 2023 03:47

Tỷ lệ sinh của Thái Lan ở mức thấp kỷ lục

19/09/2023 | 06:36
Tổng Thư ký Văn phòng Ủy ban Y tế quốc gia Thái Lan Prateep Thanakijcharoen cho biết, tỷ lệ sinh ở Thái Lan đã giảm liên tục trong những năm qua và chỉ ở mức hơn 502.100 trẻ em sinh ra trong năm 2022.
Ảnh minh họa: Bangkokpost

Ảnh minh họa: Bangkokpost

Ông Prateep cho biết số người tử vong hiện đã vượt qua số trẻ sơ sinh và khoảng cách này đang có xu hướng nới rộng hơn.

Số ca tử vong ghi nhận năm 2021 là khoảng 560.000, sau đó tăng lên gần 596.000 ca trong năm 2022. Trong khi đó, chỉ có 540.000 trẻ em được sinh ra trong năm 2021 và con số này tiếp tục giảm xuống 502.100 ca trong năm 2022.

Kể từ năm 2022, Thái Lan đã trở thành xã hội già hóa toàn diện với số lượng người trên 60 tuổi chiếm hơn 20% tổng dân số. Theo xu hướng hiện nay, Thái Lan sẽ trở thành xã hội siêu già trong khoảng 5 năm tới và đến năm 2036, số lượng người trên 60 tuổi được dự báo chiếm hơn 30% tổng dân số.

Tổng Thư ký Văn phòng Ủy ban Y tế quốc gia Thái Lan cho biết tỷ lệ sinh thấp đang tác động sâu rộng đến các mặt kinh tế - xã hội và sức khỏe ở Thái Lan. Trong đó, Thái Lan sẽ ngày càng đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn lao động bổ sung và thay thế, làm suy yếu khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Mặt khác, gánh nặng về phúc lợi xã hội cho người cao tuổi cũng sẽ ngày càng gia tăng.

Bộ trưởng Y tế Công cộng Thái Lan Cholnan Srikaew thừa nhận tỷ lệ sinh thấp đang trở thành vấn đề hệ trọng và không thể giải quyết trong ngắn hạn. Chính phủ mới xác định việc đề ra các chính sách nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh là chương trình nghị sự quốc gia.

Theo ông Cholnan, để khuyến khích người dân Thái Lan sinh con nhiều hơn, Chính phủ dự kiến sẽ tăng trợ cấp hàng tháng từ 600 baht lên 3.000 baht (85 USD) cho hộ gia đình có trẻ sơ sinh và kéo dài đến khi trẻ đủ 6 tuổi. Bên cạnh đó, chính phủ sẽ hỗ trợ học phí cho con thứ 2 và thứ 3 của mỗi gia đình đến khi tốt nghiệp đại học.

Theo vov.vn
Nghệ An: Va chạm 2 xe máy khiến 5 học sinh thương vong

Nghệ An: Va chạm 2 xe máy khiến 5 học sinh thương vong

8 giờ trước

Hai xe máy khi đang lưu thông trên quốc lộ đã xảy ra va chạm với nhau khiến 2 học sinh tử vong, 3 em khác bị thương nặng.
Nghiên cứu cho người dân nộp phạt vi phạm giao thông trên VNeID

Nghiên cứu cho người dân nộp phạt vi phạm giao thông trên VNeID

4 ngày trước

Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nghiên cứu cho người dân nộp phạt vi phạm giao thông thuộc thẩm quyền của thanh tra giao thông trên VNeID.
Lộ clip 'nóng' từ camera trong phòng ngủ, nữ chủ nhà bị tống tiền 130 triệu đồng

Lộ clip "nóng" từ camera trong phòng ngủ, nữ chủ nhà bị tống tiền 130 triệu đồng

4 ngày trước

Sau khi đăng nhập vào tài khoản camera an ninh đã lắp cho khách trước đó, Việt đã lưu lại hình ảnh nhạy cảm của khách rồi gọi điện đe dọa, tống tiền nữ gia chủ.
Bộ phim 'Muôn kiếp nhân duyên' gây sốt xứ Hàn sắp công chiếu tại Việt Nam

Bộ phim "Muôn kiếp nhân duyên" gây sốt xứ Hàn sắp công chiếu tại Việt Nam

4 ngày trước

Phim điện ảnh tình cảm, lãng mạn "Muôn kiếp nhân duyên" (Tên tiếng Anh: Past lives) sẽ được phát hành tại Việt Nam ngày 29/9 tới. Phim đạt 8,1/10 điểm IMDb, 98% Rotten Tomatoes và mưa lời khen...