THỨ NĂM, NGÀY 01 THÁNG 06 NĂM 2023 09:53

Tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc tiếp tục thấp kỷ lục

29/12/2022 | 14:17
Theo thống kê vừa được công bố ngày 28/12, số lượng trẻ em được sinh ra ở Hàn Quốc lại ở mức thấp kỷ lục khác trong tháng 10, báo động về tỷ lệ sinh thấp tại quốc gia này.
Ảnh: Korea Times

Ảnh: Korea Times

Hãng tin Yonhap dẫn dữ liệu của cơ quan thống kê Hàn Quốc cho biết, trong tháng 10, có tổng số 20.658 em nhỏ chào đời, giảm 0,4% so với cùng kỳ một năm trước. Con số này đánh dấu tỷ lệ sinh thấp nhất trong bất kỳ tháng 10 nào kể từ khi cơ quan thống kê bắt đầu tổng hợp các dữ liệu liên quan vào năm 1981.

Trong thời gian từ tháng 1 tới tháng 10, số trẻ em mới sinh ở Hàn Quốc đã giảm 4,8% so cùng kỳ trước đó, ở mức 212.881 em. Hàn Quốc đã phải đối mặt với tỷ lệ sinh con giảm kinh niên do nhiều người trẻ tuổi trì hoãn hoặc không sinh con trong bối cảnh kinh tế suy thoái và giá nhà cao.

Trong khi tỷ lệ sinh giảm thì tỷ lệ tử vong ở Hàn Quốc trong tháng 10 lại tăng 29.763 trường hợp, tăng 7,3% so với một năm trước đó. Do số ca tử vong nhiều hơn ca sinh nên dân số Hàn Quốc trong tháng 10 giảm 9.104 người, đánh dấu tháng thứ 36 sụt giảm liên tiếp.

Đứng trước thực trạng Hàn Quốc là nơi có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, hồi tháng 9 năm nay, thị trưởng Seoul đã đưa ra một giải pháp: thêm nhiều bảo mẫu. Trong một bài viết đăng trên Facebook, Thị trưởng Seoul Oh Se-hoon cho biết, việc giảm chi phí, tăng nguồn cung bảo mẫu sẽ khuyến khích người Hàn Quốc sinh con hơn.

Theo The New York Times, ông Oh không phải quan chức Hàn Quốc đầu tiên đề xuất giải quyết cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Hàn Quốc bằng cách giảm bớt chi phí thuê bảo mẫu ngày càng tăng. Lee Jeong-won, một nhà nghiên cứu tại Viện Giáo dục và Chăm sóc Trẻ em Hàn Quốc cho biết, số tiền cô trả cho người trông trẻ với tư cách là mẹ của một cặp song sinh đã tăng gấp đôi trong 12 năm qua. “Chi phí đã tăng lên rất nhiều” cô nói. Lee Jeong-won cho biết thêm, trung bình, người Hàn Quốc chi khoảng 2.000 USD/tháng cho một người giữ trẻ.

Theo vietnamnet.vn
Kinh doanh có trách nhiệm vì tương lai bền vững cho thế hệ trẻ Việt Nam

Kinh doanh có trách nhiệm vì tương lai bền vững cho thế hệ trẻ Việt Nam

3 giờ trước

Diễn đàn Quyền trẻ em và Doanh nghiệp: Kinh doanh có trách nhiệm vì tương lai bền vững của thế hệ trẻ Việt Nam” do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) phối hợp với VCCI tổ chức vào...
Cảnh báo sản phẩm kem chuyên nám không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cảnh báo sản phẩm kem chuyên nám không rõ nguồn gốc xuất xứ

5 tháng trước

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cảnh báo về mẫu sản phẩm “Kem chuyên nám” không rõ nguồn gốc xuất xứ, nghi ngờ...
Bổ sung 3.000 vé tàu Tết tăng cường đi Quảng Ngãi, Vinh

Bổ sung 3.000 vé tàu Tết tăng cường đi Quảng Ngãi, Vinh

5 tháng trước

Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, đơn vị này tiếp tục tổ chức chạy tăng cường các đoàn tàu đi Phan Thiết, Quảng Ngãi, Vinh dịp Tết Nguyên đán 2023, cung cấp khoảng 3.000...
Vy Oanh “gây thương nhớ” với album nhạc Pháp “Nhẹ nhàng De La Legèreté”

Vy Oanh “gây thương nhớ” với album nhạc Pháp “Nhẹ nhàng De La Legèreté”

5 tháng trước

Ca sĩ Vy Oanh vừa ra mắt album nhạc Pháp “Nhẹ nhàng De La Legèreté”, trong đó có đến 3 ca khúc do chính nữ ca sĩ đặt bút viết lời Việt.