THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2021 12:55

Ukraine: Làn sóng Covid-19 mới nhất tấn công mạnh vào trẻ em

19/11/2021 | 14:42
Ukraine đang bị ảnh hưởng nặng nề trong làn sóng dịch mới nhất hiện nay do biến thể Delta hoành hành, biến thể này lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn đối với trẻ em.
Ukraine đang chứng kiến làn sóng dịch Covid-19 mới tấn công trẻ em nhiều hơn trong những tháng gần đây. (Nguồn: AFP)

Ukraine đang chứng kiến làn sóng dịch Covid-19 mới tấn công trẻ em nhiều hơn trong những tháng gần đây. (Nguồn: AFP)

Bé Misha, 3 tháng tuổi, đã phải ở trải qua 10 ngày trong một bệnh viện nhi ở thủ đô Kiev của Ukraine, trong đó có 3 ngày trong khu điều trị tích cực, do viêm phổi khi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bé là một trong hàng loạt bệnh nhân nhỏ tuổi đang điều trị Covid-19 trong bệnh viện ở thành phố này, bằng chứng cho thấy đại dịch Covid-19 đang tấn công trẻ em ngày càng mạnh trong những tháng gần đây.

Bệnh viện truyền nhiễm nhi đồng Kiev, một cơ sở y tế có 100 giường bệnh chuyên điều trị cho trẻ em mắc Covid-19, đã phải đón nhiều bệnh nhân nặng hơn trong đợt bùng phát mới nhất ở Ukraine bắt đầu từ mùa Thu này.

Trưởng khoa điều trị tích cực, bác sỹ Alina Riazanskykh, 32 tuổi, cho biết: "Trong mùa Xuân, mỗi phút một bệnh nhân cần trung bình 10 lít ôxy, nhưng giờ đây, con số này là 60 lít/phút."

Làn sóng dịch hiện nay cũng đã ghi nhận những ca trẻ em tử vong vì Covid-19 đầu tiên trong bệnh viện kể từ khi bùng phát dịch bệnh này mùa Xuân năm 2020. Đó là hai trẻ sơ sinh và một bé trai 8 tuổi.

Là một trong những nước nghèo nhất châu Âu, Ukraine đang bị ảnh hưởng nặng nề trong làn sóng dịch mới nhất hiện nay do biến thể Delta hoành hành. Biến thể này lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn đối với trẻ em.

Ngày 18/11, đất nước có 40 triệu dân này đã ghi nhận 752 ca tử vong mới trong 24 giờ qua, mức cao thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Nga.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm phòng thấp đang góp phần làm trầm trọng thêm làn sóng lây nhiễm hiện nay ở nước này.

Nhiều người vẫn do dự đi tiêm bất chấp lời kêu gọi của các cơ quan chức năng và dù nước này đã phê chuẩn sử dụng 4 loại vaccine khác nhau gồm vaccine của Pfizer, Moderna, AstraZeneca và vaccine Coronavac do Trung Quốc sản xuất.

Gần đây, nhà chức trách nước này đã phải áp dụng các biện pháp hạn chế đối với người chưa tiêm chủng, nhờ vậy tỷ lệ tiêm đã tăng hơn, nhưng đến ngày 18/11, chỉ gần 1/3 người trưởng thành ở Ukraine được tiêm đầy đủ.

Tuần này, Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo thưởng 35 euro cho bất kỳ ai tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19.

Tháng trước, Ukraine đã cho phép tiêm vaccine của hãng Pfizer cho trẻ từ 12-17 tuổi. Đến nay, chỉ 30.000 trẻ em được tiêm ít nhất một mũi.

Theo vietnamplus.vn
Trẻ bị viêm thanh quản, bọng mắt lớn

Trẻ bị viêm thanh quản, bọng mắt lớn

21 phút trước

Thanh quản và hai dây thanh âm cạnh thanh quản có thể bị ảnh hưởng khiến bé khàn giọng, còn bọng mắt lớn chưa hẳn do thận mà có nhiều nguyên nhân.
'Những ngày thứ Ba với thầy Morrie': Những bài học vĩ đại từ người thầy

"Những ngày thứ Ba với thầy Morrie": Những bài học vĩ đại từ người thầy

1 tuần trước

"Những ngày thứ Ba với thầy Morrie" luôn có mặt trong các bảng xếp hạng sách có sức truyền cảm hứng sống và thay đổi cuộc đời. Cuốn sách được giới thiệu đến bạn đọc Việt Nam...
Lâm Đồng đề ra 3 mục tiêu và 9 nhiệm vụ, giải pháp giảm thiểu tai nạn thương tích trẻ em

Lâm Đồng đề ra 3 mục tiêu và 9 nhiệm vụ, giải pháp giảm thiểu tai nạn thương tích trẻ em

1 tuần trước

Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là phòng chống tai nạn thương tích trẻ em luôn được các cấp ủy, chính quyền tỉnh Lâm Đồng cùng các tổ...
Bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ xâm hại qua môi trường mạng

Bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ xâm hại qua môi trường mạng

1 tuần trước

Ảnh hưởng bởi đại dịch, học sinh học trực tuyến, giải trí online, làm tăng nguy cơ trẻ em tiếp cận với các thông tin độc hại, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là tình trạng xâm hại tình...