THỨ BA, NGÀY 21 THÁNG 03 NĂM 2023 02:41

UNICEF kêu gọi thế giới bảo vệ trẻ em trước các thảm họa khí hậu

10/11/2022 | 14:36
Giám đốc truyền thông UNICEF Paloma Escudero cho biết ít nhất 27,7 triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và các thảm họa liên quan đến biến đổi khí hậu xảy ra trong năm nay tại 27 nước trên thế giới.
Trẻ em Syria chờ nhận bữa ăn từ thiện tại một trại tị nạn ở làng Yazi Bagh, tỉnh Aleppo, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trẻ em Syria chờ nhận bữa ăn từ thiện tại một trại tị nạn ở làng Yazi Bagh, tỉnh Aleppo, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ít nhất 27,7 triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và các thảm họa liên quan đến biến đổi khí hậu xảy ra trong năm nay tại 27 nước trên thế giới.

Những trẻ em này đối mặt với nhiều mối đe dọa, trong đó có đuối nước, dịch bệnh bùng phát, thiếu nước uống sạch, suy dinh dưỡng, bạo lực và gián đoạn việc học hành.

Tuyên bố trên vừa được Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đưa ra ngày 8/11.

Phát biểu với báo giới qua video khi tham dự Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra tại Ai Cập, Giám đốc truyền thông UNICEF Paloma Escudero, cho biết bà đang làm việc với các nhà hoạt động trẻ về môi trường trên toàn cầu nhằm thu hút sự chú ý về tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu đối với trẻ em.

Bà Escudero cho biết các trận lũ lụt xảy ra mới đây tại Pakistan, được cho là nghiêm trọng nhất trong 100 năm qua, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 615 trẻ em và khiến 10 triệu em khác cần được hỗ trợ khẩn cấp.

Bà Escudero cảnh báo gần 1,6 triệu trẻ ở những khu vực bị lũ lụt của Pakistan có nguy cơ suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Theo bà Escudero, trẻ em châu Phi cũng đang phải "trả giá" cho thảm họa khí hậu, không do các em gây ra.

Do đó, Giám đốc truyền thông UNICEF kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị, doanh nghiệp trên thế giới cần hành động ngay để bảo vệ trẻ em trước sự tàn phá do biến đổi khí hậu gây ra.

Theo bà Escudero, cần điều chỉnh các dịch vụ xã hội quan trọng cho trẻ, chuẩn bị để trẻ thích nghi với thế giới đang đổi thay bằng cách hướng dẫn các em cách thức ứng phó với các thảm họa, cũng như giúp trang bị kỹ năng Xanh để phục vụ công việc trong tương lai.

Bà Escudero nêu rõ năm 2021, các nước phát triển đã cam kết tăng gấp đôi viện trợ cho thích ứng với biến đổi khí hậu lên 40 tỷ USD/năm đến năm 2025.

Vì vậy, tại COP27, các nước cần đưa ra lộ trình đáng tin cậy về cách thức viện trợ, hướng tới việc cung cấp ít nhất 300 tỷ USD/năm cho thích ứng với biến đổi khí hậu vào năm 2030.

Theo www.vietnamplus.vn
Đồ chơi slime chứa nhiều chất độc

Đồ chơi slime chứa nhiều chất độc

10 giờ trước

Loại đồ chơi phổ biến của trẻ em vừa bị phát hiện chứa hàn the quá mức cho phép, trẻ nhiễm độc có thể bị đau đầu, nôn mửa, thậm chí hôn mê.
Sắp diễn ra Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022

Sắp diễn ra Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022

4 tháng trước

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2022 là hoạt động thường niên thực hiện sáng kiến, cam kết với UNESCO khi Hà Nội gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo và là sự tiếp nối...
53 tác phẩm đoạt Giải báo chí toàn quốc 'Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam'

53 tác phẩm đoạt Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam"

4 tháng trước

Sáng ngày 9/11, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2022 đã được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội, nhằm tôn vinh các tác giả có nhiều tác phẩm báo chí...
Đám đông la hét nhìn nam thiếu niên bị văng khỏi đu quay rơi xuống đất

Đám đông la hét nhìn nam thiếu niên bị văng khỏi đu quay rơi xuống đất

4 tháng trước

Đám đông hoảng sợ la hét khi chứng kiến cảnh tượng nam thiếu niên bị văng khỏi ghế ngồi khi đang chơi đu quay và rơi xuống đất bất tỉnh.