CHỦ NHẬT, NGÀY 26 THÁNG 06 NĂM 2022 11:41

Vai trò của cha mẹ trong giảm thiểu tai nạn thương tích ở trẻ em

22/10/2021 | 14:33
Nhà là nơi an toàn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro gây thương tích cho trẻ nếu không được kiểm soát tốt. Nếu người lớn lơ là, bất cẩn, tai nạn gây thương tích cho trẻ em có thể xảy ra bất cứ khi nào.
Kết quả X-Quang với nhiều mảng dị vật kim loại phân bố rải rác trong bụng bé gái 15 tháng tuổi ở Long An (ảnh BV Nhi đồng thành phố cung cấp).

Kết quả X-Quang với nhiều mảng dị vật kim loại phân bố rải rác trong bụng bé gái 15 tháng tuổi ở Long An (ảnh BV Nhi đồng thành phố cung cấp).

Chiều 28/5/2021, một người mẹ phát hiện con gái 15 tháng tuổi (ở Long An) đang ngậm trong miệng mảnh dao lam vụn, tay cầm các mảnh khác lấy trong sọt rác ra. Nghi ngờ bé đã nuốt nhiều miếng khác, người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu. Ê-kíp cấp cứu đã nhanh chóng hỗ trợ hô hấp, cho bé thở oxy. Hình ảnh chụp X-quang cổ, ngực, bụng phát hiện các mảnh kim loại di chuyển nằm rải rác trong dạ dày, ruột non đến ruột già. Qua hội chẩn, các bác sĩ cho bé xổ bằng thuốc và bơm hậu môn chờ 24 giờ để dị vật ra ngoài theo đường tự nhiên.

Trước đó, cuối tháng 2/2020, bà N.T.K (ở huyện Hóc Môn, TP.HCM) dùng ấm siêu tốc để nấu nước tắm cho cháu ngoại là bé T.T.T. (4 tuổi). Khi nước sôi, bà K đi vào phòng lấy quần áo, khăn tắm thì nghe tiếng thét đau đớn của bé T. do bị cả ấm điện siêu tốc đổ vào người. Bé T. được người nhà đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Sau khi bù dịch, giảm đau cho bé, bệnh viện chuyển bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 1. Tuy bé T. qua được phẫu thuật cắt lọc da hoại tử, xử lý vết thương tránh nhiễm trùng, nhưng sau khi lành bệnh, bé phải chịu những vết sẹo chằng chịt, sẹo co rút ảnh hưởng đến tâm lý, cũng như chất lượng sống sau này.

Thực tế, đã có rất nhiều trẻ gặp nguy hiểm đến tính mạng do uống nhầm hóa chất, thuốc đặc trị các bệnh của người có trong nhà vì tưởng đó là kẹo, nước ngọt, si rô... Ngày 27/3/2021, 2 học sinh của một trường tiểu học ở TP. Biên Hòa đã uống nhầm thuốc diệt chuột đựng trong lọ giống si rô mà hai em nhặt được trong lúc đi chơi, khiến một em tử vong, bé còn lại dù được cứu sống nhưng khả năng phải chịu nhiều di chứng về sau. Ngoài việc uống nhầm hóa chất để trong tủ lạnh, các tai nạn khác cũng cần đề phòng như có em nhỏ keo dính sắt vào mắt vì tưởng lọ keo là nước nhỏ mắt...

Có rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ em, cách phòng ngừa hiệu quả nhất là sự quan tâm chú ý của người lớn khi trông trẻ. Ngoài việc cung cấp môi trường sống an toàn cho trẻ trong gia đình, trẻ cần luôn có sự quan tâm giám sát, trông nom của bố mẹ hoặc người trông trẻ, để giảm tối đa khả năng trẻ có thể tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ một cách dễ dàng. Cần dạy cho trẻ biết về các yếu tố nguy cơ và các biện pháp phòng chống thương tích thông qua các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Theo ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH), mỗi cha, mẹ, thành viên gia đình có trẻ em cần hành động càng sớm càng tốt những việc làm sau:

Thứ nhất, rà soát ngôi nhà của mình để khắc phục, loại bỏ ngay các nguy cơ gây tai nạn, đặc biệt tai nạn đuối cho trẻ em theo tiêu chí Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em do Bộ Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn. Yêu cầu, nhắc nhở chính quyền địa phương và những người hàng xóm, đồng thời trực tiếp tham gia vào việc khảo sát môi trường sống, phát hiện, thiết lập hệ thống biển báo, rào chắn, phân công cảnh giới, giám sát những vị trí, vùng nước nguy hiểm có thể hoặc đã từng gây đuối nước.

Thứ hai, luôn luôn trông coi, giám sát con em mình, nhất là thời gian ngoài trường, lớp học để bảo đảm luôn biết trẻ ở đâu, làm gì, với ai.

Thứ ba, tạo “vaccine phòng chống tai nạn, thương tích và đuối nước” cho trẻ em bằng cách tự mình học hỏi các kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích và đuối nước để truyền đạt, nhắc nhở cho trẻ. Cho trẻ tham gia lớp học bơi an toàn, học kỹ năng an toàn với nước. Lưu ý rằng trẻ em có thể biết bơi (nổi hoặc di chuyển được trên, trong nước) nhưng nếu trẻ không được học kiến thức, kỹ năng bơi an toàn, kỹ năng cứu đuối an toàn thì vẫn có nguy cơ đuối nước.

Vân Nhi
Giải cứu thành công hai bé gái mắc kẹt trên tầng 3 ngôi nhà bị cháy tại Hà Nội

Giải cứu thành công hai bé gái mắc kẹt trên tầng 3 ngôi nhà bị cháy tại Hà Nội

1 giờ trước

Theo thông tin ban đầu, vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 1h30 ngày 26/6, tại số nhà 51, ngõ 43 Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. Phát hiện có nhiều người mắc kẹt ở...
Cho trẻ tập bơi để phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em ở An Giang

Cho trẻ tập bơi để phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em ở An Giang

8 tháng trước

Là một tỉnh đầu nguồn ở miền tây Nam bộ, An Giang có hệ thống sông rạch chằng chịt, rất phát triển giao thông đường thủy và nuôi trồng, đánh bắt thủy sản nhưng cũng tiềm ẩn...
Chó cắn - Tai nạn thương tích hay gặp ở trẻ em

Chó cắn - Tai nạn thương tích hay gặp ở trẻ em

8 tháng trước

Đa số các trẻ bị chó tấn công đều trong độ tuổi từ 2 - 6 tuổi, chưa có kỹ năng phòng vệ cho bản thân. Vậy làm thế nào để trẻ an toàn khi tiếp xúc với chó và hạn chế tối đa tình...