THỨ SÁU, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2023 02:55

Vận dụng giáo dục STEM ở tiểu học như thế nào cho hiệu quả?

18/04/2023 | 06:18
Ngày 15/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội thảo xây dựng và khai thác học liệu hỗ trợ triển khai hiệu quả bài học STEM trong trường tiểu học.
Một buổi giáo dục STEM cấp tiểu học.

Một buổi giáo dục STEM cấp tiểu học.

Hội thảo nhằm lấy ý kiến của các giáo viên, cán bộ quản lí giáo dục, chuyên gia về hệ thống các sản phẩm, học liệu thực hiện giáo dục STEM trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 theo Công văn số 909/BGDĐT-GDTH ngày 8/3/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Dự hội thảo có các chuyên gia về giáo dục STEM của Bộ Giáo dục và Đào tạo và cán bộ quản lí giáo dục, giáo viên của các Sở Giáo dục và Đào tạo trong cả nước.

Chia sẻ về quá trình xây dựng học liệu và tổ chức hỗ trợ giáo viên khai thác học liệu triển khai đại trà giáo dục STEM cấp tiểu học, ông Hà Sỹ Tuyển - Giám đốc Công ty Cổ phần Phát hành Sách Giáo dục (Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam) cho biết, hiện nay, Công ty đã xây dựng hệ sinh thái giáo dục STEM đáp ứng đúng chỉ đạo của Bộ GD&ĐT với cả ba hình thức bài học STEM, hoạt động trải nghiệm STEM, làm quen với nghiên cứu khoa học, kỹ thuật.

Quy trình xây dựng sản phẩm, tư liệu, học liệu và sản phẩm giáo dục STEM EBD gồm 8 bước đảm bảo tính khoa học, tính sư phạm, tính thực tiễn.

Đó là: (1) Lựa chọn và mời chuyên gia; (2) Nghiên cứu các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các công trình khoa học liên quan đến giáo dục STEM trong và ngoài nước; (3) Xây dựng đề cương, mô hình sản phẩm; (4) Làm sản phẩm mẫu; (5) Thử nghiệm sản phẩm tại trường học; (6) Hoàn thiện sản phẩm; (7) Góp ý của các chuyên gia và các cơ quan chức năng; (8) Hoàn thiện và phát hành sản phẩm.

Ông Hà Sỹ Tuyển chia sẻ thêm, bộ sách Bài học STEM - sản phẩm cốt lõi tiếp theo về giáo dục STEM có sự đồng hành từ các chuyên gia giáo dục STEM của Bộ GD&ĐT. Đồng thời, kế thừa kết quả của các Sở GD&ĐT thực hiện thí điểm giáo dục STEM thời gian qua theo Kế hoạch số 526/KH-BGDĐT ngày 17/5/2022 về việc triển khai thực hiện giáo dục STEM cấp tiểu học.

Chủ biên của bộ sách là TS Tưởng Duy Hải, các tác giả TS Trần Thúy Ngà, TS Đào Thị Sen, TS Cao Hồng Huệ, TS Vũ Thị Ngọc Thúy… đều là các chuyên gia giáo dục STEM của Bộ GD&ĐT.

Bộ sách được thực hiện bài bản từ khâu biên soạn đề cương, lập kế hoạch giáo dục, tổ chức biên soạn, biên tập, thiết kế, đến tổ chức dạy thực nghiệm, lấy ý kiến góp ý của các chuyên gia giáo dục, các thầy cô giáo và ghi hình bài dạy minh họa.

Mỗi cuốn trong bộ tài liệu có 17 bài học STEM; mỗi bài thực hiện trong 2 tiết, bám sát yêu cầu cần đạt, kế hoạch dạy học các môn toán, tự nhiên - xã hội ở lớp 1, 2 và toán, công nghệ, tin học, tự nhiên - xã hội ở lớp 3 và khoa học lớp 4; tích hợp thêm yếu tố âm nhạc, mỹ thuật nhằm mở rộng, nâng cao hiệu quả của giáo dục thực hành, hợp tác theo nhiều cách khác nhau để thúc đẩy tính sáng tạo, thẩm mỹ, trí tò mò và sự thấu cảm của học sinh.

Các thiết kế bài học STEM trong bộ sách đáp ứng tối đa yêu cầu, chỉ đạo của Bộ GD&ĐT tại Công văn số 909/BGDĐT-GDTH ban hành ngày 8/3/2023.

Bộ sách cũng được chuẩn bị hệ sinh thái tài nguyên phong phú hỗ trợ giáo viên dạy và học sinh tự học gồm: Kế hoạch thực hiện bài học STEM cho cả năm học lớp 1, 2, 3, 4; Kế hoạch bài dạy của từng bài học; Bài giảng điện tử định dạng Powerpoint; Video - clip bài dạy minh họa; Tài liệu bồi dưỡng tập huấn giáo viên về phương pháp triển khai và đánh giá; Phiếu thực hành…

Các chuyên gia giáo dục tại Hội thảo.

Các chuyên gia giáo dục tại Hội thảo.

Theo TS Tưởng Duy Hải, mục tiêu của tài liệu là thực hiện bài học STEM theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh, tránh việc tổ chức các hoạt động giáo dục STEM không bám sát với mục tiêu cần đạt của các môn học, hoạt động giáo dục cấp Tiểu học và gây áp lực, quá tải đối với chính giáo viên, tạo hứng thú, khơi gợi niềm say mê học tập, khám phá khoa học, công nghệ, phát huy tính sáng tạo của học sinh...

Tại hội thảo, các đại biểu, thầy cô giáo đã thảo luận theo tổ về thực hiện đại trà bài học STEM theo các khối lớp; sự đáp ứng của bộ sách Bài học STEM theo yêu cầu cần đạt các môn học được quy định trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Các ý kiến tập trung trao đổi nội dung tài liệu Bài học STEM; đồng thời đưa ra những kiến nghị bổ sung, sửa đổi kênh hình, kênh chữ để bộ tài liệu hoàn thiện hơn.

XQ
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

3 tuần trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Hỗ trợ cải thiện môi trường giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số

Hỗ trợ cải thiện môi trường giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số

7 tháng trước

Thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Ủy ban Dân tộc, Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục có gói viện trợ không hoàn lại trị giá 500.000 USD dành cho học sinh dân tộc thiểu số tại...
Quy định về làm phách bài thi tự luận kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Quy định về làm phách bài thi tự luận kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

7 tháng trước

Bộ GD&ĐT đã ra quy định cụ thể về công tác làm phách bài thi tự luận trong hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Từ ngày 20/4 các trường tư thục tại Hà Nội nhận đơn đăng ký dự tuyển vào lớp 10

Từ ngày 20/4 các trường tư thục tại Hà Nội nhận đơn đăng ký dự tuyển vào lớp 10

7 tháng trước

Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các trường trung học phổ thông tư thục trên địa bàn thành phố sẽ nhận đơn đăng ký dự tuyển vào lớp 10 năm học 2023-2024 từ ngày...
Phát động Cuộc thi Robot thế giới Robotacon WRO 2023 tại Việt Nam

Phát động Cuộc thi Robot thế giới Robotacon WRO 2023 tại Việt Nam

7 tháng trước

Ngày 14/4, cuộc thi Robot thế giới Robotacon WRO 2023 tại Việt Nam đã chính thức được phát động tại Trường Đại học Phenikaa (Hà Nội) - một trong những đơn vị đang ứng dụng giáo dục...