THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2023 12:02

“Vì một Việt Nam tất thắng”: Lắng nghe và thấu hiểu trẻ em thiệt thòi

24/11/2021 | 20:05
“Vì một Việt Nam tất thắng” là cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học dành cho trẻ em từng mắc hoặc đang điều trị ung thư, bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, tàn tật, tự kỷ, mồ côi. Cuộc thi phản ánh nghị lực phi thường của những trẻ em yếu thế, thiệt thòi trong xã hội.

Cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học “Vì một Việt Nam tất thắng” được tổ chức từ tháng 8/2021. Mỗi em nhỏ thông qua bức vẽ của mình, đã kể những câu chuyện rất riêng về tình người, lòng nhân ái, từ đó truyền tải thông điệp yêu thương, tinh thần lạc quan trong những ngày cả đất nước gồng mình chống dịch. Sau ba tháng tổ chức, cuộc thi đã thu hút 2.300 bài dự thi với hơn 1.000 thí sinh từ 45 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Chiều 19/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ động viên, chúc mừng và tặng quà 16 em nhỏ, là những tác giả đã tham gia cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học chủ đề “Vì một Việt Nam tất thắng”. Các em là đại diện cho hơn 1.000 trẻ em từng bị hoặc đang bị ung thư, mắc bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, tàn tật, tự kỷ, mồ côi. Cuộc thi đã lựa chọn 250 tác phẩm xuất sắc trong số 2.300 tác phẩm dự thi để trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, bảo vệ quyền trẻ em chính là tất cả các em đều được lớn lên lành mạnh, an toàn, trưởng thành, đóng góp xây dựng cuộc sống, xây dựng gia đình, đóng góp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Tất cả trẻ em phải được người lớn yêu thương, chăm sóc vì các em là tương lai phát triển bền vững của đất nước. Chính vì vậy, cả xã hội, các cơ quan có chức năng cần nêu cao hơn nữa trách nhiệm để cùng chung tay hỗ trợ những trẻ em yếu thế, những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đặc biệt là các em mắc bệnh hiểm nghèo.

Tối ngày 21/11, tại Hà Nội, Gala tổng kết cuộc thi “Vì một Việt Nam tất thắng” đã được tổ chức. Chương trình có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Quang Minh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát biểu trong chương trình, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ sự xúc động và cảm phục trước nghị lực phi thường của các em là bệnh nhi, trẻ mồ côi, trẻ em yếu thế đã tham gia cuộc thi “Vì một Việt Nam tất thắng”.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại chương trình Gala.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại chương trình Gala.

Chia sẻ về khó khăn chung của đất nước trong giai đoạn dịch bệnh, Bộ trưởng cho rằng: Đối với một trẻ em bình thường, để có thể học tập tốt trong bối cảnh như hiện nay đã khó, với các em bệnh nhi, trẻ mồ côi, trẻ em yếu thế càng khó khăn hơn. Nhưng với nghị lực phi thường, các em đã và đang thể hiện được ý chí, bản lĩnh, sự lạc quan và khát khao của mình để chiến thắng số phận, chiến thắng đại dịch.

Theo Bộ trưởng, “Vì một Việt Nam tất thắng” là chương trình hết sức ý nghĩa, mang lại giá trị nhân văn lớn trong bối cảnh đất nước đang chịu nhiều ảnh hưởng, tổn thất bởi đại dịch Covid-19. Các tác phẩm tham dự cuộc thi không chỉ đơn thuần là một tác phẩm nghệ thuật, mà còn chứa đựng ý chí, sự sẻ chia, sự lạc quan và khát vọng vươn lên vượt qua nghịch cảnh của các bệnh nhi, trẻ mồ côi, trẻ em yếu thế. Bộ trưởng hy vọng chương trình sẽ ngày càng lan tỏa hơn nữa tới đông đảo các trẻ em thiệt thòi trong cả nước.

Dành sự động viên cho các em bệnh nhi, trẻ mồ côi, trẻ em yếu thế, mong các em luôn tươi vui, lạc quan, yêu đời, sống trọn vẹn từng khoảnh khắc và không bao giờ buông xuôi, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng cho biết: Bộ GD&ĐT đã và đang xây dựng, triển khai nhiều chương trình, hoạt động, chính sách đặc biệt đối với trẻ em, học sinh bị thiệt thòi, yếu thế trong xã hội. Bởi trẻ em là tương lai của đất nước, sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục đặc biệt cho trẻ em ngày hôm nay là để kiến tạo một tương lại tốt đẹp cho đất nước mai sau.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao giải Đặc biệt cho em Đỗ Ngọc Minh, 9 tuổi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao giải Đặc biệt cho em Đỗ Ngọc Minh, 9 tuổi.

“Trong bối cảnh hiện nay, sẽ không có niềm vui nào lớn hơn việc mỗi sáng thức dậy, các em được đến lớp, được học hành, được chạy nhảy, được chơi đùa, còn các thầy cô được đứng trên bục giảng, được gặp lại học trò sau bao tháng ngày xa cách về không gian địa lý. Nhân sự kiện này tôi hy vọng và mong muốn tất cả chúng ta hãy chung tay, đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh; cùng nhau “lắng nghe, chia sẻ, đồng cảm, thấu hiểu” đối với các bạn nhỏ bị thiệt thòi trong xã hội “Vì một Việt Nam tất thắng”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Bức tranh “Đi chợ giúp dân” miêu tả một chiếc xe chữa Covid giúp dân đi chợ của em Đỗ Ngọc Minh, 9 tuổi, đoạt giải Đặc biệt Vì một Việt Nam tất thắng.

Bức tranh “Đi chợ giúp dân” miêu tả một chiếc xe chữa Covid giúp dân đi chợ của em Đỗ Ngọc Minh, 9 tuổi, đoạt giải Đặc biệt "Vì một Việt Nam tất thắng".

Tại chương trình, Ban tổ chức đã công bố và trao các giải thưởng của cuộc thi, gồm: 2 giải Đặc biệt, 2 giải Nhất, 4 giải Nhì; 6 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Ban tổ chức cũng trao những giải phụ gồm 2 giải thí sinh nhỏ tuổi nhất; 2 giải thí sinh có nhiều bài dự thi nhất và 30 giải “gương mặt ấn tượng tuần”.
Bức tranh “Đi chợ giúp dân” của em Đỗ Minh Ngọc (9 tuổi) và bức thư tay có tên “Việt Nam tất thắng” của em Trần Thị Như Quỳnh (14 tuổi) đã giành giải Đặc biệt. Như Quỳnh là trẻ em mồ côi, đến từ Làng trẻ em SOS Thanh Hóa, còn Minh Ngọc là một bệnh nhi ung thư máu, đang được điều trị tại Bệnh viện Huyết học và truyền máu Trung ương.

Minh Trang
Bé gái 4 tuổi ở Đồng Nai bị cửa tự động chèn ngang người

Bé gái 4 tuổi ở Đồng Nai bị cửa tự động chèn ngang người

3 giờ trước

Trong lúc chơi đùa ở sân nhà, bé gái 4 tuổi ở Đồng Nai bất ngờ bị cửa tự động chèn ngang người trong 5 phút, dẫn tới tình trạng thiếu oxy não.
Nghệ An: Tăng cường kiểm soát, giảm thiểu tình hình tai nạn, thương tích trẻ em

Nghệ An: Tăng cường kiểm soát, giảm thiểu tình hình tai nạn, thương tích trẻ em

1 năm trước

Nhằm kiểm soát, giảm thiểu tình hình tai nạn, thương tích trẻ em trên tất các loại hình tai nạn, thương tích, nhất là tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, mới đây, tỉnh Nghệ An có...
Đắk Lắk đề ra nhiệm vụ và giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật

Đắk Lắk đề ra nhiệm vụ và giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật

1 năm trước

Thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tuy nhiên, tình trạng trẻ em lao động trái pháp luật còn tồn tại những hạn chế nhất định....
Tình hình sau 10 năm triển khai công tác xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em

Tình hình sau 10 năm triển khai công tác xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em

1 năm trước

Đảm bảo cho trẻ em có một môi trường sống an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện là mục tiêu chung của mô hình xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em. Chương trình xây dựng xã,...
Đà Nẵng triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em

Đà Nẵng triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em

1 năm trước

Đối tượng tiêm là học sinh (bao gồm người nước ngoài) đang theo học lớp 10, 11, 12 tại các trường, trung tâm trực thuộc quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo; trẻ trong độ tuổi từ 15...
Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là một trong những chính sách ưu tiên ở Nghệ An

Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là một trong những chính sách ưu tiên ở Nghệ An

1 năm trước

Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh Nghệ An luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, và là một trong những chính sách ưu tiên hàng...