THỨ BA, NGÀY 06 THÁNG 06 NĂM 2023 03:14

Vì sao nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam du học Hàn Quốc?

30/04/2023 | 16:26
Một số người cho rằng, giới trẻ Việt Nam thích du học Hàn Quốc vì chịu tác động từ phim ảnh và âm nhạc Hàn Quốc. đó có thể là một trong những lý do ban đầu và là cầu nối để các bạn trẻ tiếp cận nền văn hóa và giáo dục Hàn Quốc, nhưng không phải là tất cả.
Du học sinh Việt Nam đang học tập tại  Hàn Quốc

Du học sinh Việt Nam đang học tập tại Hàn Quốc

Những lý do du học sinh Việt Nam chọn Hàn Quốc là điểm đến

Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Tư pháp Hàn Quốc, tính đến hết tháng 1 năm 2023, số sinh viên quốc tế nhập cảnh vào Hàn Quốc là hơn 205.000 người, tăng gần 8.000 so với năm ngoái. Trong số này, sinh viên mang quốc tịch Việt Nam là 70.212 người, đứng đầu về số sinh viên quốc tế tại Hàn Quốc, kể từ năm 2021 đến nay.

Tại sao trong những năm gần đây học sinh, sinh viên Việt Nam lại sang Hàn Quốc du học nhiều?

Ðầu tiên là vì chi phí học tập và sinh hoạt tại Hàn Quốc thấp hơn so với các quốc gia phát triển khác. Theo tổ chức xếp hạng đại học Times Higher Education, học phí đại học tại Hàn Quốc khoảng 8-13 triệu won (tương đương 150-240 triệu đồng), tiền thuê nhà và chi phí sinh hoạt khoảng 100-130 triệu đồng mỗi năm. Tính trung bình, mỗi một năm du học bậc đại học ở Hàn Quốc sẽ tốn khoảng 300 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ sau khi nhập học 6 tháng và có giấy phép làm thêm, du học sinh có thể đi làm với mức thu nhập trung bình là 200.000 đồng/tiếng (mức thu nhập này cao gấp 10 lần thu nhập trung bình của sinh viên làm thêm tại Việt Nam, và cũng khá cao so với chi phí sinh hoạt hàng ngày tại Hàn Quốc). Một sinh viên đại học làm thêm 4 tiếng/ngày, thu nhập 1 tháng sẽ trên 22 triệu đồng. Khoản tiền làm thêm này sẽ giúp các du học sinh trang trải cuộc sống và giảm bớt gánh nặng chi phí.

Trong khi đó, để du học Mỹ, Anh, Pháp hay các nước châu Âu, du học sinh phải tiêu tốn khoảng 1 tỷ đồng/năm (nếu như không có học bổng). Xin việc làm thêm ở các quốc gia này cũng không mấy dễ dàng đối với sinh viên Việt Nam.

Mặc dù là một quốc gia nhỏ ở châu Á, Hàn Quốc xuất sắc đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng các nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới, chỉ sau Phần Lan, theo kết quả khảo sát của Công ty Giáo dục Pearson. Bảng xếp hạng dựa trên kết quả của hàng loạt các cuộc thi quốc tế và nhiều thước đo nền giáo dục như có bao nhiêu người vào đại học, chất lượng và thu nhập của giáo viên...

Hàng năm, Hàn Quốc bỏ ra rất nhiều tiền để đầu tư cho giáo dục. Giáo dục là quốc sách hàng đầu và cải cách giáo dục là nhiệm vụ thường xuyên của đất nước này.

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc.

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc.

Điều kiện để du học Hàn Quốc

Là một quốc gia phát triển với nền giáo dục tốt nhất khu vực châu Á và tốt nhì thế giới, các điều kiện để du học Hàn Quốc không dễ dàng. Nhiều phụ huynh chủ quan cho rằng, chỉ cần có tiền là có thể cho con du học bất kể quốc gia nào với hình thức du học tự túc, nhưng với Hàn Quốc, dù là tự túc bạn vẫn phải vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe mới có thể xin visa thành công và nhập học.

Du học sinh cần có sức khỏe tốt, không mắc bệnh lao phổi và bệnh truyền nhiễm trước khi xuất cảnh; không có tiền án, tiền sự, không phải là người bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam cũng như bị cấm nhập cảnh ở Hàn Quốc; không có người thân (trong sổ hộ khẩu) định cư trái phép ở Hàn Quốc.

Nếu là du học tiếng Hàn, sổ tiết kiệm có ít nhất 10.000 USD, được gửi vào ngân hàng tối thiểu 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xin visa. Du học cao đẳng/ đại học/ thạc sĩ/ tiến sĩ, sổ tiết kiệm có ít nhất 20.000 USD, được gửi vào ngân hàng tối thiểu 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xin visa. Người đứng tên trong sổ phải là chính học sinh/ sinh viên hoặc bố mẹ/ người giám hộ (trường hợp bố mẹ mất).

Ngoài ra, du học sinh Hàn Quốc còn phải chứng minh thu nhập của người bảo lãnh với số tiền trên 30 triệu/ tháng. Nguồn thu này phải rõ ràng, minh bạch, thể hiện qua giấy chứng minh thu nhập như: hợp đồng lao động; bảng lương 3 tháng gần nhất nếu người bảo lãnh là cán bộ, công nhân viên chức nhà nước, người đi làm hưởng lương; bảng sao kê tài khoản công ty nếu người bảo lãnh là chủ doanh nghiệp. Ðồng thời, cung cấp giấy cam kết bảo lãnh tài chính của người bảo lãnh. Giấy này phải có xác thực của địa phương.

Tỷ lệ đậu visa du học Hàn Quốc theo số liệu được đăng tải công khai trên các trang web tư vấn du học Hàn Quốc thì với TP.HCM là 90%, Hà Nội là 50-60%. Tuy nhiên, theo các nhân viên tư vấn du học, con số thực tế thấp hơn thế. Sau khi bị trượt visa, bạn không thể xin visa lại ngay sau đó, mà phải sau 6 tháng kể từ ngày bị đánh trượt mới có thể nộp lại hồ sơ.

Về độ tuổi để được du học Hàn Quốc cũng khá khắt khe, du học tiếng Hàn, khung tuổi thường từ 18-27, thời gian sau khi tốt nghiệp THPT không quá 2 năm; du học cao đẳng/đại học, khoảng 18-30 tuổi, thời gian sau khi tốt nghiệp THPT không quá 2 năm, hoặc thời gian sau khi tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/đại học không quá 3 năm. Nếu đi học hay đi làm trong khoảng thời gian trống thì phải có giấy tờ xác minh. Còn đối với du học cao học, tuổi sinh viên không quá 35, tốt nghiệp đại học tại Việt Nam không quá 5 năm.

Những lưu ý khi con bạn chọn Hàn Quốc là điểm đến

Học sinh cần có điểm số tốt để việc xét duyệt học bạ được thuận lợi. Ngoài ra, trẻ cũng nên chuẩn bị sẵn chứng chỉ Topik 3 trở lên. Còn bản thân các bậc phụ huynh cần chuẩn bị sẵn về tài chính cũng như các giấy tờ liên quan đến việc chứng minh thu nhập để đảm bảo việc xin visa được chấp thuận.

Về trình độ tiếng Hàn, du học tiếng không yêu cầu chứng chỉ; du học cao đẳng/ đại học, chứng chỉ Topik 3 trở lên hoặc IELTS 5.5 (nếu học bằng tiếng Anh); du học cao học, chứng chỉ Topik 4 trở lên hoặc IELTS 6.0 (nếu học bằng tiếng Anh).

Về học vấn, với du học cao đẳng/ đại học, các trường top đầu của Hàn Quốc yêu cầu điểm số trung bình 3 năm cấp 3 của học sinh phải trên 7,5; trong đó, 3 môn học chính Toán, Văn, Anh trên 8,0. Với các trường học top 2, top 3 hoặc thấp hơn thì yêu cầu cũng thấp hơn, nhưng ít nhất bạn vẫn phải đạt điểm số trung bình các môn học trên 6,5. Với du học bậc cao học, điểm trung bình các môn đại học phải từ 7,0 trở lên hoặc tùy theo yêu cầu của từng trường.

Ðọc xong các yêu cầu trên, hẳn nhiều bậc phụ huynh nhận ra du học Hàn Quốc khó hơn mình tưởng. Và để hiện thực hóa giấc mơ du học Hàn Quốc, các bậc cha mẹ cũng như học sinh cần chuẩn bị tinh thần và vật chất cũng như có một kết quả học tập tốt từ sớm.

Phương Anh
Trại hè tiếng Anh dạy miễn phí cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn

Trại hè tiếng Anh dạy miễn phí cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn

8 giờ trước

Theo thông báo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, hơn 100 học sinh, giáo viên, chuyên gia Anh ngữ và nhân viên phái đoàn ngoại giao Mỹ từ Việt Nam, Lào và Campuchia gặp gỡ tại Lào Cai trong...
Học võ thuật giúp trẻ em phát triển toàn diện

Học võ thuật giúp trẻ em phát triển toàn diện

1 tháng trước

Võ thuật không chỉ giúp trẻ em rèn luyện thể chất, duy trì sự năng động mà còn là một hình thức rèn luyện nhân cách, hướng trẻ em đến sự phát triển...
Cậu học trò dân tộc Thổ đam mê môn sử

Cậu học trò dân tộc Thổ đam mê môn sử

1 tháng trước

“Môn Lịch sử giúp em hiểu về cội nguồn dân tộc, truyền thống yêu nước, sự hy sinh anh dũng của thế hệ cha anh trong công cuộc dựng nước và giữ nước...
Cảnh giác chiêu trò của một số lò luyện thi lập tài khoản ảo để lôi kéo thí sinh thi đánh giá năng lực

Cảnh giác chiêu trò của một số lò luyện thi lập tài khoản ảo để lôi kéo thí sinh thi đánh giá năng lực

1 tháng trước

Đại học Quốc gia Hà Nội xác minh rằng một số nhóm luyện thi lập tài khoản ảo để lôi kéo thí sinh, giả làm thí sinh vừa thi đạt 126/150 nhưng thực tế đến thời điểm này, không có thí...