THỨ SÁU, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2022 02:50

Việc làm thêm bán thời gian dịp Tết Nguyên đán hấp dẫn sinh viên

20/01/2018 | 16:59
Đối với nhiều sinh viên hiện nay, việc đi làm thêm trở thành mối quan tâm thứ 2 sau việc học tại giảng đường. Bởi làm thêm không chỉ giúp sinh viên nâng cao kinh nghiệm thực tiễn, rèn luyện những kiến thức đã tiếp thu được trong quá trình học tập và tăng thêm thu nhập để chi trả cho những nhu cầu thiết yếu trong đời sống. Đặc biệt, nhu cầu tìm việc làm thêm của sinh viên càng tăng cao hơn vào các dịp nghỉ Lễ, Tết đang đến gần.
 
Việc làm thêm bán thời gian dịp Tết Nguyên đán hấp dẫn sinh viên - Ảnh 1
 
Đông đảo sinh viên đến tham dự phiên GDVL bán thời gian

Trung tâm DVVL Hà Nội đã phối hợp với Trường Đại học Thương Mại cùng một số trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tiến hành khảo sát thực tế về nhu cầu, nguyện vọng tìm việc làm của gần 800 sinh viên. Số liệu cho thấy nhu cầu tìm việc làm bán thời gian, việc làm thêm vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán của sinh viên rất lớn, tập trung vào các vị trí liên quan đến những doanh nghiệp thuộc mảng siêu thị, trung tâm thương mại, phân phối sản phẩm, nhà hàng, khách sạn…

Nắm bắt được nhu cầu từ các doanh nghiệp, người lao động và đặc biệt đối tượng là các bạn sinh viên, ngày 18/1, trung tâm DVVL Hà Nội đã tổ chức “Phiên giao dịch việc làm bán thời gian”. Tới dự phiên giao dịch có ông Nguyễn Hồng Dân, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, PGS-TS Nguyễn Thị Bích Loan, Phó hiệu trưởng trường đại học Thương mại, lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn thành phố cùng 61 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng và hàng nghìn sinh viên đến tham gia.
 
Việc làm thêm bán thời gian dịp Tết Nguyên đán hấp dẫn sinh viên - Ảnh 2
 
Ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc sở LĐ-TB&XH Hà Nội (giữa) cùng lãnh đạo trung tâm DVVL Hà Nội, lãnh đạo các trường ĐH, cao đẳng bấm chuông khai mạc phiên GDVL ngày 18/1.

Chia sẻ với báo chí tại phiên giao dịch, ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho rằng: “Việc tổ chức các phiên GDVL bán thời gian, làm thêm cho người lao động đặc biệt cho đối tượng sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên đại bàn thành phố là việc làm hết sức ý nghĩa và thiết thực. Việc tạo việc làm cho sinh viên trong nhưng năm vừa qua và đặc biệt thời gian gần đây được thành phố rất quan tâm. Trong dịp tết thị trường lao động tại Hà Nội rất sôi động và phong phú”.

Bà Nguyễn Thị Bích Loan, phó Hiệu trưởng trường ĐH Thương mại cũng khẳng định: “Việc trung tâm DVVL Hà Nội tổ chức những phiên giao dịch bán thời gian, làm thêm cho sinh viên vô cùng cần thiết. Bởi bên cạnh những cơ hội việc làm cho các em sinh viên đang còn trên ghế nhà trường, còn giúp các em được đào tạo thêm những kỹ năng mềm, kỹ năng cuộc sống khi tham gia phiên giao dịch để có thể áp dụng những kiến thức được học vào thực tế”.

Việc làm thêm bán thời gian dịp Tết Nguyên đán hấp dẫn sinh viên - Ảnh 3

Đúng với nhận định, đa số các bạn sinh viên đến với phiên giao dịch việc làm đều muốn tìm kiếm được công việc bán thời gian phù hợp với khoảng thời gian trống của mình, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán này. Em Trần Anh Quân, sinh viên năm 2 trường ĐH Thương mại chia sẻ: “Em đang theo học khoa kinh tế đối ngoại, mong muốn tìm được công việc có liên quan đến ngành học của mình như các vị trí bán hàng tại các siêu thị hay nhân viên kinh doanh để có thêm thu nhập cho bản thân và để học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm từ ngoài xã hội”.

Em Lê Văn Tùng sinh viên năm 4 lại có những băn khoăn: “Vì lịch học không chỉ tập chung vào một buổi mà dàn trải trong ngày nên em vẫn chưa tìm được công việc thật sự phù hợp cho mình. Ngành học hiện tại của em là quản trị kinh doanh, em rất muốn có được công việc theo ngành học để tích lũy kinh nghiệm, nhưng đa số các công ty lại đòi hỏi các sinh viên đã ra trường hoặc đã có kinh nghiệm thực tế”.

Nhận định về việc làm năm nay, một số chuyên gia cho biết, so với mọi năm, năm nay nhu cầu tuyển dụng cao hơn khoảng 15% so với năm trước, đặc biệt khi nền kinh tế có những dấu hiệu khá tốt về tăng trưởng với 65% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cao vào thời điểm cuối năm. 

Theo Quang Dương/baodansinh

Bé 3 tuổi ở Bến Tre tử vong do người mẹ trầm cảm sát hại

Bé 3 tuổi ở Bến Tre tử vong do người mẹ trầm cảm sát hại

10 giờ trước

Ngày 28/9, Công an tỉnh Bến Tre cho biết đang xác minh, điều tra, làm rõ vụ giết người xảy ra tại ấp Thạnh Ninh, xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Đối tượng là T.T.TQ sinh năm 2000 là...