THỨ BẨY, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2023 04:43

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về phát triển và tận dụng tối ưu y tế tuyến cơ sở chống dịch Covid-19

31/01/2022 | 14:25
Tối 30/1/2022, chuyên gia y tế Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu của Việt Nam trong việc xây dựng và phát triển mạng lưới y tế tuyến cơ sở phủ rộng với hơn 11.000 cơ sở y tế xã, phường, đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm, theo dõi và kiểm soát tốt Covid-19 cũng như tiêm chủng vaccine thần tốc cho cộng đồng.

TS. Trần Thị Mai Oanh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Viện CL&CSYT) Bộ Y tế, đã phát biểu trong một diễn đàn giữa các chuyên gia thuộc khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về tăng cường khả năng chống chịu của hệ thống y tế (Healthcare System Resilience Summit), tổ chức bởi tập đoàn dược phẩm AstraZeneca tại Triển lãm thế giới - EXPO 2020 Dubai.

TS. Trần Thị Mai Oanh đã tham gia trực tuyến cùng các cựu nguyên thủ quốc gia, Bộ trưởng Bộ Y tế các nước, cũng như nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lớn, để kêu gọi áp dụng một Khung đánh giá trên toàn cầu nhằm tăng cường các hệ thống y tế, đảm bảo khả năng chống chịu trước các khủng hoảng trong tương lai.

TS. Trần Thị Mai Oanh phát biểu trực tuyến tại Hội nghị thượng đỉnh về tăng cường sức chống chịu của hệ thống y tế.

TS. Trần Thị Mai Oanh phát biểu trực tuyến tại Hội nghị thượng đỉnh về tăng cường sức chống chịu của hệ thống y tế.

Khung đánh giá cũng như sự kiện này cùng thuộc Hợp tác vì Tính bền vững và Khả năng chống chịu của Hệ thống y tế (PHSSR) - một chương trình đã được triển khai tại Việt Nam từ năm 2020 dưới sự phối hợp giữa Viện CL&CSYT và AstraZeneca. Khung đánh giá PHSSR, phát triển bởi Đại học Kinh tế London, tạo ra nền tảng quan trọng để thúc đẩy đổi mới trong năm lĩnh vực chính – quản trị, tài chính, nhân lực, thuốc và công nghệ, và cung ứng dịch vụ - nhằm giúp hệ thống y tế có sức chống chịu tốt hơn.

TS. Trần Thị Mai Oanh phát biểu: “Mặc dù đạt được những thành công này, hệ thống y tế Việt Nam đã chịu không ít ảnh hưởng bởi Covid-19 và gánh nặng có sẵn từ các bệnh không lây nhiễm. Việc thực hiện Khung đánh giá của PHSSR đã giúp chúng tôi xác định các lĩnh vực y tế cần được đầu tư và đổi mới nhiều hơn, để tăng cường toàn diện tính bền vững và sức chống chịu của hệ thống y tế. Đồng thời, chúng tôi cũng mong muốn hỗ trợ việc áp dụng rộng rãi hơn Khung đánh giá này như một cơ chế toàn cầu để chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai.”

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam, cho biết: “Hội nghị thượng đỉnh này diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với các hệ thống y tế, hiện vẫn đang chịu áp lực lớn mặc dù đã hai năm kể từ đầu đại dịch. Các chuyên gia hoàn toàn đúng đắn khi khuyến nghị việc cần làm trước hết vẫn là chống dịch, nhưng sau đó cần hiện đại hóa và củng cố toàn diện hệ thống y tế. Chúng tôi hy vọng những kinh nghiệm áp dụng hiệu quả Khung đánh giá PHSSR tại Việt Nam thời gian qua sẽ giúp ích cho các quốc gia khác.”

Các diễn giả khác đã tham gia Hội nghị thượng đỉnh bao gồm: Lena Hallengren, Bộ trưởng Bộ Y tế và Các vấn đề xã hội của Thụy Điển; Jose Manuel Barroso, Chủ tịch GAVI, Liên minh vắc xin, và cựu Chủ tịch Ủy ban Châu Âu; Malcolm Turnbull, nguyên Thủ tướng Australia; Giáo sư Ahmed Aljeadi, Thứ trưởng Bộ Y tế, Vương quốc Ả Rập Xê Út; Borge Brende, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Na Uy và Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Can Khương
Còn hơn 2.000 vé tàu từ Hà Nội vào TP.HCM

Còn hơn 2.000 vé tàu từ Hà Nội vào TP.HCM

11 giờ trước

Sáng 27/1 (mùng 6 Tết), đại diện Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, vẫn còn khoảng hơn 2.000 vé tàu chiều Hà Nội – TP.HCM từ mùng 10 đến 15 tháng Giêng.
Mỹ ghi nhận trên 1 triệu trẻ em mắc COVID-19 trong 1 tuần

Mỹ ghi nhận trên 1 triệu trẻ em mắc COVID-19 trong 1 tuần

11 tháng trước

Hơn 1,1 triệu trẻ em Mỹ được chẩn đoán mắc COVID-19 trong tuần từ ngày 13-20/1 vừa qua. Con số này cao hơn 17% so với mức 981.000 ca ghi nhận 1 tuần trước đó và gấp đôi con số ghi nhận 2 tuần...
Chương trình “Bữa ăn trọn vẹn” mang niềm vui cho trẻ em khó khăn tại hơn 27 mái ấm

Chương trình “Bữa ăn trọn vẹn” mang niềm vui cho trẻ em khó khăn tại hơn 27 mái ấm

11 tháng trước

Sau 3 năm hoạt động, chương trình “Bữa ăn trọn vẹn” của tập đoàn GREENFEED đã trao tặng hơn 1 triệu bữa ăn lành ngon, mang đến niềm vui cho 2.947 các em nhỏ tại hơn 27 mái ấm (18 mái ấm...
Anh: Số ca mắc Omicron ở trẻ em tăng vọt có thể dẫn đến một đợt tăng đột biến ở người lớn

Anh: Số ca mắc Omicron ở trẻ em tăng vọt có thể dẫn đến một đợt tăng đột biến ở người lớn

11 tháng trước

Việc quay trở lại trường học ở Anh đang làm gia tăng tình trạng lây nhiễm Omicron ở trẻ em và có thể dẫn đến một đợt tăng đột biến khác ở người lớn.