THỨ NĂM, NGÀY 06 THÁNG 10 NĂM 2022 07:37

Việt Nam được WHO hỗ trợ chuyển giao công nghệ vaccine mRNA mới

25/02/2022 | 07:02
Việt Nam cùng Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Serbia sẽ nhận được hỗ trợ từ Trung tâm chuyển giao công nghệ vaccine mRNA của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Nam Phi bởi đã chứng minh là có khả năng chuyển sang giai đoạn sản xuất tương đối nhanh chóng.

WHO vừa công bố lập Trung tâm đào tạo sản xuất sinh phẩm toàn cầu tại Hàn Quốc nhằm cung cấp việc đào tạo chuyên môn cho các nước thu nhập thấp và trung bình, thúc đẩy sản xuất dược phẩm ở trong nước.

Vaccine mới theo công nghệ mRNA do WHO phối hợp với các nhà khoa học tại Nam Phi phát triển.

Vaccine mới theo công nghệ mRNA do WHO phối hợp với các nhà khoa học tại Nam Phi phát triển.

Công bố trên được WHO đưa ra trong họp báo ngày 23/2 tại Geneva, đồng thời WHO công bố thêm 5 nước được lựa chọn tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA theo sáng kiến Trung tâm chuyển giao công nghệ mRNA được WHO thành lập tại Nam Phi.

Theo đó, Việt Nam cùng với Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Serbia là các nước đủ điều kiện, năng lực được WHO công bố nhận chuyển giao công nghệ cùng với việc hỗ trợ đào tạo có thể chuyển sang giai đoạn sản xuất khá nhanh chóng.

Trước đó, WHO đã công bố 6 nước tiếp nhận tại châu Phi là Ai Cập, Kenya, Nigeria, Senegal, Nam Phi, Tunisia; Mỹ Latin có 2 nước là Argentina và Brazil.

Tại họp báo, WHO và Hàn Quốc thông báo việc thành lập Trung tâm đào tạo sản xuất sinh phẩm tại Hàn Quốc với sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc và sự phối hợp của Học viện WHO (trụ sở tại Lyon, Pháp) nhằm tổ chức đào tạo chuyên môn cho các nước thu nhập thấp và trung bình muốn sản xuất sinh phẩm, như vaccine, insulin, kháng thể đơn dòng và các phương pháp điều trị ung thư.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thành Long tham dự và phát biểu trực tuyến, nhấn mạnh: "Việt Nam là một nước đang phát triển nhưng đã có nhiều kinh nghiệm trong phát triển vaccine trong nhiều thập kỷ qua. Hệ thống quản lý chất lượng vaccine quốc gia của Việt Nam cũng đã được WHO công nhận. Chúng tôi tin tưởng rằng khi tham gia sáng kiến này Việt Nam có thể sản xuất vaccine mRNA trên quy mô lớn không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn cung cấp cho các nước trong khu vực và trên thế giới, góp phần khắc phục sự bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine".

Công nghệ vaccine mRNA là công nghệ tiên tiến để sản xuất vaccine an toàn và hiệu quả cao như Moderna, Pfizer ngừa COVID-19; cho phép cập nhật với các biến chủng mới và sản xuất với số lượng lớn. Do đó, việc chuyển giao công nghệ này không chỉ có ý nghĩa trong phòng chống COVID-19 mà còn giúp chủ động ứng phó tốt hơn với các dịch bệnh khác trong tương lai.

Việc được lựa chọn nằm trong danh sách các nước nhận chuyển giao công nghệ mRNA cho thấy WHO đánh giá cao năng lực của Việt Nam trong việc làm chủ công nghệ và sản xuất vaccine quy mô lớn với chất lượng cao. Tạo điều kiện cho Việt Nam được tiếp nhận các hỗ trợ của WHO và các đối tác quốc tế để phát triển, sản xuất thành công vaccine mRNA phòng COVID-19 và các bệnh khác trong tương lai, qua đó đóng góp vào việc tăng cường năng lực sản xuất vaccine ở khu vực, góp phần vào các nỗ lực bảo đảm an ninh y tế quốc gia và khu vực.

WHO tái khẳng định nỗ lực hỗ trợ các nước quan tâm đến trung tâm chuyển giao công nghệ vaccine mRNA. Trước mắt tập trung ưu tiên những nước thu nhập thấp và trung bình không có công nghệ mRNA nhưng có cơ sở hạ tầng và năng lực sản xuất sinh phẩm. Các nước tiếp nhận sẽ được WHO hỗ trợ xây dựng kế hoạch, cung cấp đào tạo, tập huấn chuyên môn dự kiến từ tháng 3/2022.

Trung tâm chuyển giao công nghệ mRNA được WHO thành lập tại thành phố Cape Town, Nam Phi, tháng 6/2021 theo sáng kiến WHO đưa ra tháng 4/2021, trên cơ sở quan hệ đối tác giữa WHO với công ty Afrigen của Nam Phi, các đối tác Nam Phi và các đối tác quốc tế, trong đó có Tổ hợp Bằng sáng chế Thuốc (MPP - tổ chức chuyên môn của Liên hợp quốc thúc đẩy chuyển giao công nghệ y tế miễn phí). Liên minh châu Âu (EU), nhất là các nước Bỉ, Đức, Pháp ủng hộ nỗ lực của WHO, đã hỗ trợ và đầu tư lớn cho Trung tâm này. Mục tiêu của Trung tâm là hỗ trợ các nhà sản xuất ở các nước thu nhập thấp và trung bình tự sản xuất được vaccine công nghệ mRNA, thông qua cung cấp hỗ trợ cần thiết về dây chuyền và bí quyết sản xuất, quản lý chất lượng bảo đảm vaccine theo công nghệ mRNA ở quy mô lớn và đạt tiêu chuẩn quốc tế. Theo WHO, đầu tháng 2/2022, Trung tâm chuyển giao công nghệ vaccine mRNA do WHO và các đối tác thành lập tại Nam Phi đã phát triển thành công vaccine Covid-19 công nghệ mRNA trên cơ sở giải trình tự công khai của vaccine Moderna và sẵn sàng cho việc chuyển giao công nghệ này cho các nước. Mặc dù mục tiêu ban đầu là ứng phó với đại dịch Covid-19, Trung tâm cũng hướng tới việc mở rộng năng lực sản xuất các sản phẩm khác, tạo điều kiện cho các nước tự chủ được việc sản xuất vaccine và các sản phẩm cần thiết phục vụ các ưu tiên y tế của mình.
PV
Chăm sóc răng cho trẻ trong độ tuổi thay răng

Chăm sóc răng cho trẻ trong độ tuổi thay răng

1 ngày trước

Răng có vai trò quan trọng không chỉ vì thẩm mỹ, mà còn là chức năng ăn nhai để cung cấp năng lượng cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần chăm sóc răng đúng cách cho trẻ ngay từ...
Bộ Y tế công bố giá bán thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir sản xuất trong nước

Bộ Y tế công bố giá bán thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir sản xuất trong nước

7 tháng trước

Ngày 23/2, tin từ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã chính thức công bố giá bán thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir sản xuất trong nước mới được cấp phép.
Ngành Y tế TP. HCM đề xuất xem xét dừng học trực tiếp nếu nhiều trẻ em là F0 trở nặng tăng mỗi ngày

Ngành Y tế TP. HCM đề xuất xem xét dừng học trực tiếp nếu nhiều trẻ em là F0 trở nặng tăng mỗi ngày

7 tháng trước

Đại diện ngành Y tế TP.HCM cho biết, sẽ tham mưu cho UBND TP.HCM xem xét ngưng việc học trực tiếp nếu mỗi ngày có hơn 100 trẻ mắc Covid-19 có triệu chứng nặng.
Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về xử trí ca mắc COVID-19 trong trường học

Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về xử trí ca mắc COVID-19 trong trường học

7 tháng trước

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi tổ chức dạy, học trực tiếp.
Bộ Y tế chủ động tiếp cận trước các nguồn vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Bộ Y tế chủ động tiếp cận trước các nguồn vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

7 tháng trước

Bộ Y tế cho biết đang chủ động tiếp cận trước các nguồn vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho trẻ em dưới 12 tuổi (trước mắt là vaccine Pfizer theo đa số quốc gia trên thế giới) và tiêm ngay...