THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2023 06:22

Việt Nam tích cực và trách nhiệm trong việc thực hiện Công ước quyền trẻ em

28/12/2022 | 21:11
Ngày 27/12, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức hội thảo giới thiệu Khuyến nghị của Ủy ban quyền trẻ em liên hợp quốc về báo cáo quốc gia lần 5 và 6 của Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh Ủy ban quyền trẻ em của Liên hợp quốc (HLQ) vừa mới ban hành kết luận khuyến nghị đối với Việt Nam về báo cáo thực hiện Công ước LHQ về quyền trẻ em lần thứ 5 và 6, sau phiên đối thoại vào tháng 9 vừa qua tại trụ sở LHQ ở Giơnevơ. Việt Nam đã thể hiện trách nhiệm, sự nghiêm túc của quốc gia thành viên trong thực hiện báo cáo định kỳ thực hiện Công ước LHQ quyền trẻ em, khẳng quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong đảm bảo tốt nhất quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Hội thảo.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo giới thiệu Khuyến nghị của Ủy ban quyền trẻ em liên hợp quốc về báo cáo quốc gia lần 5 và 6 của Việt Nam được tổ chức nhằm mục đích thực hiện khuyến nghị của Ủy ban LHQ về quyền trẻ em. Đồng thời, thể hiện trách nhiệm của quốc gia thành viên được quy định trong Công ước là giới thiệu rộng rãi khuyến nghị tới mọi người dân.Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, tại phiên họp lần này, Ủy ban LHQ về quyền trẻ em đã đánh giá cao quá trình chuẩn bị báo cáo cũng như trả lời danh mục các nội dung quan tâm của Ủy ban và tham gia đối thoại nghiêm túc, trách nhiệm của Việt Nam. Các thành viên Ủy ban LHQ về quyền trẻ em đều hoan nghênh thành tựu đạt được của Việt Nam thể hiện qua quá trình xây dựng luật pháp, chính sách cũng như các biện pháp thực hiện của Việt Nam trong thúc đẩy, bảo vệ quyền trẻ em. Quá trình xây dựng báo cáo quốc gia có sự tham gia của các Bộ, ngành có trách nhiệm thực hiện quyền trẻ em đến chuẩn bị đối thoại với Ủy ban LHQ về quyền trẻ em.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn xem xét kỹ lưỡng, xây dựng kế hoạch triển khai các khuyến nghị của Ủy ban thông qua các chương trình hành động, các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và đề án, dự án về trẻ em. "Việt Nam đã thể hiện là một nước thành viên tích cực và có trách nhiệm trong việc thực hiện Công ước quyền trẻ em, coi đó là công tác quan trọng trong việc triển khai đường lối đối ngoại chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước. Thông qua phiên đối thoại lần này nhiều bài học kinh nghiệm, giải pháp, mô hình của Việt Nam đã được chia sẻ với các thành viên của Ủy ban quyền trẻ em và các quốc gia khác trong tiến trình thúc đẩy và bảo đảm quyền trẻ em", Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

Về phía Bộ LĐ-TB&XH đã dự kiến những nội dung cốt yếu, thiết thực, sát nhất với khả năng thực hiện của Việt Nam, từ đó đưa ra một danh mục các khuyến nghị tham vấn các Bộ, ngành và địa phương.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Cũng tại hội thảo, bà Lê Hồng Loan, Trưởng chương trình bảo vệ trẻ em, Quỹ Nhi đồng LHQ tại Việt Nam (UNICEF) chia sẻ, Công ước quốc tế về quyền trẻ em năm 1989 giống như lời hứa rằng các nước thành viên sẽ làm tất cả trong khả năng của mình để đảm bảo mọi trẻ em được thụ hưởng tối đa quyền trẻ em. "Hơn 30 năm trôi qua, chúng ta đã đạt được rất nhiều tiến bộ quan trọng trong việc thực hiện quyền trẻ em như đã giảm tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 1 tuổi và dưới 5 tuổi; tăng tỷ lệ tiêm chủng, cải thiện chăm sóc sức khỏe; tăng tỷ lệ trẻ em đi học; hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách để bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực và xâm hại", bà Loan khái quát.Ghi nhận những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc thực hiện quyền trẻ em, bà Loan bày tỏ quan ngại về những bất bình đẳng trong việc thụ hưởng quyền của trẻ em dễ bị tổn thương, đặc biệt là trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em khuyết tật, trẻ em bị ảnh hưởng bởi vấn đề di cư...

Trưởng chương trình bảo vệ trẻ em cho rằng, bản kết luận là khuôn khổ toàn diện để xem xét và đánh giá lại tình hình thực hiện quyền trẻ em, góp phần xây dựng chính sách, luật pháp và kế hoạch và thúc đẩy hơn nữa việc thực hiện quyền trẻ em ở Việt Nam.

Đại diện UNICEF Việt Nam cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những biện pháp  nhằm cải thiện việc thực hiện quyền trẻ em tại Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh thêm những vấn đề then chốt cần hành động cụ thể như sửa đổi định nghĩa "trẻ em" trong Luật Trẻ em; tăng cường ngân sách cho dịch vụ bảo vệ trẻ em; cải thiện chất lượng giáo dục và giải quyết bất bình đẳng trong tiếp cận các dịch vụ công, đặc biệt là nhóm trẻ dễ bị tổn thương... "Thực hiện quyền trẻ em là sứ mệnh của UNICEF, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH, các bộ, ngành, tổ chức, người dân và trẻ em Việt Nam để cùng thảo luận, xây dựng kế hoạch hành động để triển khai hiệu quả những khuyến nghị của Ủy ban LHQ về Quyền trẻ em", bà Loan nói.

Vân Khánh
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

3 tuần trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Dấu hiệu quan trọng để phát hiện sớm trẻ mắc viêm màng não

Dấu hiệu quan trọng để phát hiện sớm trẻ mắc viêm màng não

11 tháng trước

Dịp cận Tết là thời điểm trẻ mắc viêm màng não tăng cao. Nếu phát hiện và điều trị muộn, trẻ có thể mang di chứng thần kinh hoặc vận động suốt đời.
Phấn đấu đến năm 2030 xóa bỏ 100% phòng học mầm non tạm

Phấn đấu đến năm 2030 xóa bỏ 100% phòng học mầm non tạm

11 tháng trước

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1609/QĐ-TTg ngày 26/12/2022 phê duyệt Chương trình "Hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn giai đoạn 2022 - 2030".
Hà Nội tăng cường tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Hà Nội tăng cường tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em

11 tháng trước

Sở Y tế vừa có Công văn số 5812/SYT-NVY về việc tăng cường tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; UBND các quận, huyện, thị xã.