THỨ NĂM, NGÀY 01 THÁNG 06 NĂM 2023 09:36

Việt Nam vẫn đón chuyên gia, công dân về nước, hạn chế cách ly tại Hà Nội

03/12/2020 | 10:52

Tại cuộc họp báo Chính phủ tối 2/12, PV Dân trí đặt câu hỏi với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng: Sau chùm ca bệnh Covid-19 phát hiện tại TPHCM, được biết nhiều hoạt động đã bị đình trệ; Thủ tướng cũng đã chỉ đạo tạm dừng những chuyến bay thương mại. Vậy Thủ tướng có chỉ đạo gì về việc đưa người Việt Nam về nước, cũng như các chuyên gia đến Việt Nam?
 

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì cuộc họp báo tối 2/12 (ảnh: Nguyễn Quân).
 
 
Trả lời, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng giải thích, Việt Nam đang thực hiện mục tiêu kép, đó là đồng thời phòng chống dịch bệnh vừa phục hồi phát triển kinh tế xã hội. Chính phủ, theo đó, vẫn khẳng định, cho phép các chuyên gia, các nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao, và ngay cả người nhà của họ được nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện đầu tư, hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.
 
Đối với người Việt Nam ở nước ngoài, theo người phát ngôn Chính phủ, hiện nay nhu cầu người Việt hồi hương rất lớn, trong đó có những người có điều kiện khó khăn, tuổi cao, sức yếu, trẻ nhỏ, các tu nghiệp sinh, lao động hết hạn, sinh viên hoàn thành chương trình học tập, trong khi khả năng về cách ly và xử lý ở trong nước chỉ có mức độ.
 
Khi ghi nhận chùm ca Covid-19 dương tính ngoài cộng đồng ở TPHCM vừa qua, chiều 1/12, Thủ tướng đã họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần, trước hết có các chuyến bay thương mại thì chuyên gia nước ngoài mới vào được, nhưng phải kiểm soát dịch chặt chẽ.
 
"Trong thời điểm hiện nay, Việt Nam rất hạn chế đưa chuyên gia nước ngoài và các doanh nghiệp đầu tư cách ly trong khu quân đội. Vì từ nay đến thời điểm đầu năm 2021, cả nước sẽ có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước nên chúng ta sẽ hạn chế cách ly tại Hà Nội. Chuyến bay vẫn có thể về sân bay Nội Bài nhưng cách ly ở các địa phương khác; vẫn về sân bay Vân Đồn, Khánh Hòa, Cần Thơ, TPHCM nhưng yêu cầu cách ly kiểm soát" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin.
 
Còn người Việt Nam ở nước ngoài về, người đứng đầu Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh, đầu mối là các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài xem xét các đối tượng cụ thể, ưu tiên đối tượng người cao tuổi, người ốm, trẻ em, những trường hợp hết hạn học tập, lao động… tiếp tục về và thực hiện cách ly theo đúng quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.
 
Ông Mai Tiến Dũng cũng nêu rõ, vừa qua, Việt Nam đã công bố nối chuyến bay thương mại với 7 nước nhưng thực tế hoạt động bay mới thực hiện với Hàn Quốc và Nhật Bản.
 
Bộ trưởng khẳng định: "Các chuyến bay thương mại nhập cảng hàng không quốc tế tại Việt Nam, việc phối hợp với các cơ quan đưa đón và cách ly các đối tượng cần phải thực hiện chặt chẽ hơn. Tinh thần là sẽ cố gắng đưa về khu cách ly của quân đội và các cơ sở lưu trú do địa phương chỉ định và có sự phối hợp quản lý chặt chẽ của các ngành, các cơ quan, đặc biệt là y tế tại các tuyến và vấn đề xét nghiệm phải tốt, tránh sơ hở, chủ quan".
 
 
 
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông thông tin về hoạt động của các chuyến bay thương mại quốc tế hiện nay (ảnh: Nguyễn Quân).
 
 
Thông tin thêm, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, các chuyến bay thương mại không phải là các chuyến bay cố định trong ngày, mà là các chuyến bay có tính chất thuê, nhưng hành khách phải trả phí đầy đủ trọn gói từ kiểm dịch đến các chi phí liên quan. Các điểm đi, điểm đến cũng được giới hạn, ví dụ như các địa bàn có giao tiếp với Việt Nam rất nhiều như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.
 
Các hãng bay thì dù thế nào vẫn phải thực hiện theo nguyên tắc kiểm soát dịch, không chỉ hãng bay trong nước mà cả hãng bay quốc tế, đồng thời phải có thống nhất với các nhà chức trách của các hãng hàng không quốc tế và của hãng hàng không trong nước từ kiểm soát dịch, cách ly và khả năng kiểm soát dịch bệnh của các quốc gia cũng như của nước ta.
 
"Việc đưa công dân Việt Nam về nước, đưa các chuyên gia đến vẫn đang duy trì. Các chuyến bay đó vẫn là chuyến bay thuê và chủ yếu đưa nhiều chuyên gia kỹ thuật (đều được giám sát y tế) đến để duy trì phát triển kinh tế. Chúng tôi cho rằng việc này là cần thiết, cũng như nhu cầu của người Việt Nam ở nước ngoài về nước rất lớn. Việc kiểm soát dịch thì chúng ta vẫn phải làm tốt"- Thứ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh, Bộ này đã phối hợp với Bộ Ngoại giao xây dựng phương án này trên cơ sở năng lực cách ly của địa phương điểm đến và đến nay chưa được phê duyệt chính thức.
 

Theo Thái Anh / Dân trí

Vì sông Mê Kông không rác

Vì sông Mê Kông không rác

2 giờ trước

Dự án "Vì sông Mê Kông không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ" vừa có buổi tổng kết và chia sẻ kết quả sau 1 được thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ...