CHỦ NHẬT, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2022 05:22

Vĩnh Phúc: Quan tâm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

28/04/2020 | 08:25


 Quỹ BTTE tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với Công ty CP Prime Group, Tập đoàn SCG Việt Nam tặng 15 chiếc xe đạp đến trường cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.


Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Để đảm bảo trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hưởng các chính sách an sinh xã hội, Sở LĐTBXH tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về trách nhiệm bảo vệ trẻ em; tổ chức nhiều diễn đàn để lắng nghe tiếng nói của trẻ em; huy động mọi nguồn lực, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí; đồng thời đầu tư nâng cấp các khu vui chơi, đảm bảo nhu cầu của trẻ.


Những năm qua, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh đã được hưởng các quyền lợi với chất lượng ngày càng tốt hơn. Hằng năm, tỉnh đã bố trí ngân sách cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Từ nguồn ngân sách trung ương và sự ủng hộ của cộng đồng, tỉnh tổ chức thăm hỏi, tặng quà trẻ em vào các dịp lễ, Tết; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí trong dịp hè như: Liên hoan văn nghệ thiếu nhi, mở các lớp dạy bơi miễn phí… Sở LĐTBXH hội đã tổ chức nhiều lớp truyền thông cho hàng nghìn cha mẹ, người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ về công tác phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước, xâm hại, bạo lực trẻ em.


Nhìn chung, trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, thể hiện ở các chủ trương, chính sách pháp luật về bảo vệ chăm sóc trẻ em ngày càng thiết thực. Các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở triển khai thực hiện nghiêm túc và đạt được những kết quả tốt, nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đời sống trẻ em Vĩnh Phúc tiếp tục được cải thiện đáng kể về mọi mặt, các quyền được sống, được phát triển, quyền học tập, quyền được vui chơi, quyền tham gia của trẻ em ngày càng được đảm bảo tốt hơn.


 
Quan tâm tới trẻ em khó khăn bằng việc làm thiết thực


Trên địa bàn tỉnh, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được quan tâm chăm sóc; trẻ em vi phạm pháp luật giảm; tỷ lệ trẻ em được khai sinh đúng luật định được đảm bảo. Công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em được thực hiện thường xuyên ở các cấp, các ngành. Kinh phí đầu tư cho công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em được tăng cường từ tỉnh đến cơ sở. Riêng trong Tháng Hành động vì trẻ em năm năm 2019, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã tiếp nhận trên 3 tỷ đồng của hơn 50 doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị tài trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Tỉnh tổ chức tốt việc cấp, phát thẻ Bảo hiểm y tế và các hoạt động chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng trẻ em; chương trình khám, chữa bệnh miễn phí; phẫu thuật, phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật.

Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trao học bổng và sổ tiết kiệm.

Tỉnh đã thực hiện hỗ trợ cho 270 trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em khuyết tật tại 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; tặng quà cho 180 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết trung thu; trao tặng: 270 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và có thành tích cao trong học tập tại 9 trường THCS có xây dựng mô hình điểm Câu lạc bộ Quyền tham gia của trẻ em; 180 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên tại 9 trường THCS có hội nghị điểm về truyền thông phòng, ngừa HIV/AIDS cho trẻ em; 150 suất quà cho trẻ em có nguy cơ lang thang, lao động sớm trên địa bàn tỉnh. Tổng số tiền vận động: Năm 2019, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã huy động được hơn 50 nhà tài trợ cam kết tài trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thông qua Quỹ với tổng số tiền trên 5,65 tỷ đồng (gồm tiền và hiện vật quy ra tiền).


Cũng trong năm 2019, tỉnh đã trao hỗ trợ đột xuất cho 31 gia đình có trẻ em tử vong do tai nạn giao thông, đuối nước, bệnh hiểm nghèo, hỏa hoạn trên địa bàn; Tổ chức trao tặng 406 suất học bổng, 315 xe đạp, 760 suất đồ dùng học tập cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em nghèo học giỏi trên địa bàn tỉnh; Phối hợp với Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E Hà Nội và Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức 3 đợt khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh cho hơn 24.000 trẻ em từ 0-10 tuổi ở một số xã, phường thuộc 2 thành phố Phúc Yên và Vĩnh Yên, qua đó hướng dẫn lập hồ sơ và hỗ trợ kinh phí phẫu thuật Tim bẩm sinh cho 58 trẻ em. Phối hợp với tổ chức Operation Smile triển khai chương trình khám, hỗ trợ phẫu thuật sứt môi - hở hàm ếch, sẹo bỏng vùng hàm mặt cho 13 trẻ em tại Bệnh viện Việt Nam - Cuba; Tổ chức khám sàng lọc cho 173 trẻ em mắc các dị tật về mắt; triển khai hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho 28 trẻ em. Tổ chức khám khuyết tật vận động cho 84 trẻ; Giới thiệu phẫu thuật miễn phí cho 13 trẻ tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Hà Nội; lập 15 hồ sơ trẻ em có nhu cầu cấp xe lăn, xe đẩy, xe bại não và dụng cụ chỉnh hình; Tặng sữa học đường cho 230 trẻ em là đối tượng đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh và trẻ em thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật huyện Vĩnh Tường. Tỉnh cũng đã triển khai chương trình “Quỹ sữa vươn cao Việt Nam”, đã tiếp nhận 103.320 ly sữa cấp phát cho 574 trẻ em thuộc Trung tâm CTXH tỉnh và rất nhiều các hoạt  động khác nhằm hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn Vĩnh Phúc.


Mục tiêu về chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020


Vĩnh Phíc phấn đấu năm 2020: Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khuyết tật đủ điều kiện được đi học đạt 98%; 100% trẻ em được khai sinh đúng luật định; 100% số trẻ được phát hiện có HIV/AIDS được chăm sóc, điều trị; 100% trẻ em mồ côi cả cha, mẹ, trẻ em bị bỏ rơi được chăm sóc, hỗ trợ; Không có tình trạng thương mại hóa trong việc cho, nhận trẻ em làm con nuôi người nước ngoài; Không để xảy ra tình trạng buôn bán trẻ em; Hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích, trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trẻ em vi phạm pháp luật... để những trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hòa nhập cộng đồng.

Nguyễn Ngọc Minh/TC GĐ&TE

Vinh danh Đại sứ văn hóa đọc năm 2022

Vinh danh Đại sứ văn hóa đọc năm 2022

1 ngày trước

Chiều 1/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 với chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”.