THỨ TƯ, NGÀY 31 THÁNG 05 NĂM 2023 03:27

Vĩnh Phúc tăng cường công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em

27/08/2022 | 11:25
Gần đây, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước khiến nhiều trẻ em tử vong. Trước thực trạng đó, ngày 23/8/2022, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn số 5861/UBND-VX4 /UBND-VX4 về việc tăng cường công tác phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em.
Mới đây nhất, ngày 23/8, 3 học sinh đuối nước dưới hố nước sâu nằm trong dự án Nam Vĩnh Yên (thuộc địa phận xã Thanh Trù, TP. Vĩnh Yên).

Mới đây nhất, ngày 23/8, 3 học sinh đuối nước dưới hố nước sâu nằm trong dự án Nam Vĩnh Yên (thuộc địa phận xã Thanh Trù, TP. Vĩnh Yên).

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường trách nhiệm, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống đuối nước trẻ em, cụ thể:

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 20 tháng 5 năm 2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện công tác phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; Kế hoạch số 250/KH-UBND ngày 01/10/2021 của UBND tỉnh về Phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về phòng, chống đuối nước trẻ em.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh tập trung triển khai ngay các giải pháp khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tai nạn đuối nước trẻ em trên địa bàn mà có nguyên nhân chủ quan từ công tác chỉ đạo triển khai thực hiện của cơ quan chức năng hoặc để xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước trẻ em tại địa phương mà không có biện pháp khắc phục hiệu quả. Người đứng đầu chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu lơ là, chủ quan, không rà soát dẫn đến tồn tại các nguy cơ, tai nạn đuối nước đối với trẻ em trên địa bàn quản lý.

Vĩnh Phúc cũng yêu cầu tăng cường trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị và công tác phối hợp giữa các ngành, các tổ chức đoàn thể: Lao động - Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu Chiến binh… trong việc tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp nhằm bảo đảm an toàn, phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn.

Tuyên truyền, vận động các gia đình chủ động đưa con đi học bơi và học kỹ năng an toàn. Đặc biệt phải khẩn trương rà soát các hố sâu, ao, hồ, sông ngòi, vùng nước, bãi tắm, các khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để cắm biển cảnh báo, làm rào chắn an toàn phòng ngừa cho trẻ em.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện phòng, chống đuối nước trẻ em gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cấp xã, trưởng thôn, cơ quan, đơn vị, trường học quản lý trẻ em nếu để xảy ra tai nạn đuối nước dẫn tới trẻ em bị tử vong tại địa phương, đơn vị mình. Chỉ đạo kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và xử lý theo quy định đối với các vụ việc khiến trẻ em bị tử vong do đuối nước.

Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em. Tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng, chống đuối nước trẻ em đối với các sở, ngành, đoàn thể, UBND cấp huyện. Định kỳ tổng hợp, báo cáo tình hình tai nạn thương tích trẻ em với UBND tỉnh theo quy định. Chủ trì đôn đốc báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị, kế hoạch, văn bản của UBND tỉnh về thực hiện công tác phòng, chống tai nạn, thương tích, phòng, chống đuối nước trẻ em ,…

Sở Giáo dục & Đào tạo được giao chỉ đạo các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác truyền thông, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, các bậc phụ huynh và học sinh trong việc phòng, chống đuối nước cho học sinh; Thường xuyên nhắc nhở học sinh phòng, chống đuối nước tại các buổi tập trung đầu tuần, sinh hoạt lớp cuối tuần, trước khi tan lớp ra về. Chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa về kỹ năng sống, hướng dẫn 3 cho học sinh các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, kỹ năng cứu đuối tại trường học. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức để các em biết và tuân thủ các quy định về phòng, chống đuối nước, nhất là tại các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ đuối nước bảo đảm an toàn cho bản thân; Hoàn thành Đề án dạy bơi cho học sinh trong trường học báo cáo UBND tỉnh trong tháng 8/2022.

UBND tỉnh yêu cầu Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh, Báo Vĩnh Phúc, Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử tỉnh tiếp tục tăng cường thời lượng, tần suất phát các phóng sự, tin bài, các thông điệp tuyên truyền thường xuyên về phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Đài Truyền thanh các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn, thôn tổ dân phố thường xuyên phát những thông điệp cảnh báo địa điểm, khu vực có nguy cơ dễ xảy ra đuối nước, tập trung vào giờ cao điểm, mùa mưa bão. Tuyên truyền để các gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em nhất là thời gian sau giờ tan học, các ngày nghỉ.

Đối với các sở, ngành, đoàn thể (Sở Giao thông - Vận tải, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Tỉnh Đoàn thanh niên) tiếp tục thực hiện tốt, có hiệu quả các nhiệm vụ được giao theo Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 20 tháng 5 năm 2022 của Chủ tịch UBND tỉnh và Kế hoạch số 250/KH-UBND ngày 01/10/2021 của UBND tỉnh.

Hội Cựu Chiến binh tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND cấp huyện, cấp xã và các cơ quan liên quan thực hiện các nội dung sau: Khẩn trương tiến hành rà soát, bổ sung, lắp mới các rào chắn và các biền cảnh báo những vị trí nguy cơ đuối nước mà chưa có biển báo, rào chắn giúp nhân dân và thanh thiếu nhi có ý thức phòng tránh. - Duy trì hoạt động của tổ canh trực tại các điểm có nguy cơ xảy ra đuối nước cao trong thời gian học sinh tan học, mùa mưa bão, khi xả nước phục vụ tưới tiêu trên các kênh, mương, hồ, đập. Phát huy mô hình Chi hội Cựu chiến binh cơ sở, tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình tích cực tham gia có hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước trẻ em; tổ chức huấn luyện kỹ năng cứu đuối cho các hội viên Cựu chiến binh.

Anh Khánh
Hãy bỏ hút thuốc lá để bảo vệ con trẻ!

Hãy bỏ hút thuốc lá để bảo vệ con trẻ!

13 giờ trước

Để tăng cường hơn nữa sự tham gia của các quốc gia với công tác phòng chống tác hại thuốc lá (PCTH thuốc lá), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lấy ngày 31/5 hằng năm là Ngày Thế giới không...
Gần 460 học sinh và giáo viên ở Quảng Nam diễn tập ứng phó với sóng thần

Gần 460 học sinh và giáo viên ở Quảng Nam diễn tập ứng phó với sóng thần

9 tháng trước

Vừa qua, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã phối hợp với Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường, Trường Đại học...
Nghệ An: Thêm 1 bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng trạm y tế

Nghệ An: Thêm 1 bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng trạm y tế

9 tháng trước

Chính quyền địa phương và Trạm Y tế xã Diễn Phú (huyện Diễn Châu, Nghệ An) đang tìm người thân cho bé trai khoảng 20 ngày tuổi bị bỏ rơi ở cổng Trạm Y tế xã Diễn Phú.
Đồ chơi Trung thu tăng giá nhẹ, hàng nội chiếm ưu thế

Đồ chơi Trung thu tăng giá nhẹ, hàng nội chiếm ưu thế

9 tháng trước

Còn gần một tháng nữa mới tới Tết Trung thu nhưng trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, không khí trung thu đã rất nhộn nhịp. Theo đánh giá của các tiểu thương, thị trường đồ chơi trung...