THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 06 NĂM 2022 09:00

Vở opera "Công nữ Anio" sẽ tái hiện câu chuyện tình trong lịch sử hai nước Việt – Nhật

05/06/2022 | 14:29
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản vào năm 2023, vở Opera “Công nữ Anio” vừa được giới thiệu và lộ diện dàn diễn viên tham gia... Vở Opera này là sản phẩm âm nhạc hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản được lấy cảm hứng dựa trên yếu tố lịch sử có thật của hai nước.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho biết, vở opera “Công nữ Anio” là tác phẩm dựa trên câu chuyện về Araki Sotaro, thương nhân hoạt động trong thời kỳ thương mại Châu Ấn thuyền (thuyền thương mại chủ yếu sang các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, khoảng cuối thế kỷ 16 đầu thế kỷ 17) và công nữ Ngọc Hoa của Việt Nam.

Tác giả kịch bản Oyama Daisuke chia sẻ về vở opera

Tác giả kịch bản Oyama Daisuke chia sẻ về vở opera

Theo lịch sử triều Nguyễn, công nữ Ngọc Hoa là con gái của chúa Nguyễn Phúc Nguyên (ở ngôi từ năm 1613 đến năm 1635).

Chàng thương nhân Araki Sotaro buôn bán ở Hội An rồi gặp công nữ Ngọc Hoa, cả hai đã nên duyên vợ chồng. Năm 1620, chàng đưa vợ về Nhật. Tại quê nhà Nagasaki, công nữ được mọi người chào đón vì vẻ xinh đẹp, kiều diễm, tính tình hiền hòa, dễ thương. Nàng thường âu yếm gọi chồng bằng tiếng Việt "anh ơi, anh ơi" nên người Nhật đã gọi nàng bằng tên thân mật là Công nữ Anio hay Anio-san, bởi từ "Anio" phát âm giống như câu nói cửa miệng của nàng khi gọi chồng.

Ngày nay, lễ rước kiệu đón Công nữ Anio vẫn tiếp tục được tái hiện trong phân cảnh “Châu Ấn thuyền” 7 năm một lần, tại lễ hội Nagasaki Kunchi ở Nagasaki vào ngày 7 - 9/10 hằng năm.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông và các nghệ sĩ... chụp ảnh lưu niệm.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông và các nghệ sĩ... chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Đại sứ Yamada Takio cho hay dự án này có sự tham gia của các chuyên gia hai nước trong đó có Giám đốc âm nhạc kiêm chỉ huy chính của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam Honna Tetsuji, nhà soạn nhạc Trần Mạnh Hùng, tác giả kịch bản Oyama Daisuke, tác giả soạn lời tiếng Việt Hà Quang Minh...

Đại sứ hy vọng rằng vở opera “Công nữ Anio” sẽ trở thành tác phẩm xứng tầm với dấu mốc kỷ niệm 50 năm, giúp cho mọi người có thể một lần nữa nhận ra sự tương đồng, gần gũi giữa Nhật Bản và Việt Nam từ xa xưa cũng như sự đặc biệt thân tình trong quan hệ hai nước.

“Từ 400 năm trước, giữa hai quốc gia đã tồn tại mối quan hệ tốt đẹp của hai đối tác bình đẳng, tin cậy lẫn nhau. Thông qua việc đưa câu chuyện sự thật lịch sử vào vở opera này, chúng tôi mong muốn sẽ tạo nên một tác phẩm như một biểu tượng cầu nối giúp mối quan hệ hai quốc gia ngày càng sâu sắc hơn trong 50 năm, 100 năm tới và hơn thế nữa,” Đại sứ phát biểu.

Nghệ sĩ Opera Đào Tố Loan (trái) và nghệ sĩ Bùi Thị Trang (phải) sẽ vào vai Công nữ Anio.

Nghệ sĩ Opera Đào Tố Loan (trái) và nghệ sĩ Bùi Thị Trang (phải) sẽ vào vai Công nữ Anio.

Tham gia vở diễn có 4 nghệ sĩ solist sẽ đảm nhiệm vai Công nữ Anio và vai Araki Sotaro. Vai công nữ Anio sẽ do 2 giọng soprano (nữ cao) đảm nhiệm là Đào Tố Loan và Bùi Thị Trang. Vai chàng thương nhân Araki Sotaro do hai giọng tenor (nam cao) Kobori Yusuke và Yamamoto Kohei thể hiện.

Ông Oyama Daisuke, đạo diễn, tác giả kịch bản, cũng là tác giả soạn lời tiếng Nhật vở opera Công nữ Anio cho biết, vở diễn có 4 màn, trong đó 2 màn đầu là bối cảnh ở Việt Nam (các nghệ sỹ hát tiếng Việt), 2 màn sau là bối cảnh ở Nhật Bản (70% tiếng Nhật). Để phục vụ đông đảo khán giả, vở diễn có phụ đề tiếng Việt, tiếng Nhật và tiếng Anh.  

Chia sẻ về vai diễn, ca sĩ Đào Tố Loan cho biết: "Là một người nghệ sĩ đam mê nhạc Opera, khi có cơ hội tham gia vở nhạc kịch này, tôi thấy rất xúc động, tự hào. Được tham gia vào vở diễn lớn, nên niềm hạnh phúc đã vượt trên sự áp lực, sợ hãi, tôi thấy chất giọng của mình phù hợp với vai diễn. Tuy nhiên, khi tập vở cũng có những khó khăn, nhưng tôi luôn được ê kíp chương trình hướng dẫn, tạo điều kiện hết mình. 

Để được vào vai Công nữ Anio, tôi đã phải casting, thử vai và nhận được vai diễn. Tôi đã học tiếng Nhật 2 tuần, bởi trong vở vẫn có lúc tôi phải nói và hát bằng tiếng Nhật. Trước kia tôi đã từng học tiếng Ý, tiếng Anh, tiếng Đức nên học tiếng Nhật tôi thấy không khó lắm. 2 tuần thì cũng là chưa đủ, nhưng tôi đã cố gắng để hoàn thiện mình, cho BTC thấy rằng, mình đã nỗ lực thế nào để được chọn vào vai diễn Anio".

Tác giả kịch bản Oyama Daisuke đánh giá, Đào Tố Loan đã thể hiện sự quyết tâm và phẩm chất của một công nữ bằng năng lực của bản thân và thái độ với nghệ thuật. Trong khi đó, Bùi Thị Trang là một giọng soprano thanh sắc vẹn toàn.

Ông Oyama Daisuke cho hay hai nam diễn viên Nhật vào vai Araki Sotaro, người chồng của công nữ, là hai giọng tenor: Kobori Yusuke và Yamamoto Kohei. Về Kobori Yusuke, ông Oyama Daisuke đánh giá: “Anh là ca sĩ có diễn xuất tuyệt vời, người sẽ thể hiện một cách tự nhiên một Sotaro với tinh thần trách nhiệm mạnh mẽ, đôi khi lại có sự bẽn lẽn, e thẹn của một chàng trai trẻ”. Trong khi đó, Yamamoto Kohei được đánh giá là giọng ca tenor thu hút khán giả bằng sự trong trẻo âm vang đầy chất trữ tình.

Buổi công diễn chính thức của vở opera sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tháng 9/2023. Sau đó, tác phẩm sẽ được giới thiệu ở TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hội An.

Việt Cường
Sàn tập đặc biệt của chương trình thời trang Walking On The River

Sàn tập đặc biệt của chương trình thời trang Walking On The River

9 phút trước

Trong chương trình thời trang Walking On The River, ngoài các người mẫu nhí quen thuộc của TOPMODEL, NTK Phương Hồ còn mang lại cơ hội trình diễn trên sàn diễn chuyên nghiệp cho các bé có hoàn...
Nhật Bản cử chuyên gia hỗ trợ Hội An trùng tu Chùa Cầu

Nhật Bản cử chuyên gia hỗ trợ Hội An trùng tu Chùa Cầu

2 tháng trước

Chào mừng Năm du lịch quốc gia 2022 tại Quảng Nam, UBND thành phố Hội An vừa ký kết với Tổ chức JICA (Nhật Bản) "Hỗ trợ chuyên gia Nhật Bản về dự án tu bổ Chùa Cầu." JICA cam kết hỗ trợ...
Triển lãm tranh “Trạm chạm” của 10 nghệ sĩ nhí tự kỷ và khuyết tật Việt Nam – Nhật Bản

Triển lãm tranh “Trạm chạm” của 10 nghệ sĩ nhí tự kỷ và khuyết tật Việt Nam – Nhật Bản

3 tháng trước

Triển lãm “Trạm chạm” diễn ra từ ngày 26/3 đến ngày 3/4 tại Union Hall (Tổ hợp Complex 01, Ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội). Triển lãm là không gian đặc biệt giới thiệu các tác phẩm...