THỨ TƯ, NGÀY 10 THÁNG 08 NĂM 2022 05:36

Vui chơi sáng tạo cùng con tại nhà

13/10/2021 | 06:58
Trong mùa dịch Covid-19, các hoạt động vui chơi bị hạn chế. Làm thế nào để trẻ vẫn tự rèn luyện kỹ năng, năng khiếu theo sở thích cá nhân tại nhà là băn khoăn của không ít phụ huynh.

Chủ động từ mỗi gia đình

Để giúp con ở nhà bớt nhàm chán, chị Ngọc Hoa (Hà Nội) mua dụng cụ cho con tập vẽ, mua sách, truyện để tạo thói quen đọc sách. Vào ngày nghỉ, chị dành thời gian dạy con nấu ăn, làm việc nhà. Con gái chị nay đã biết nấu cơm, làm việc nhà; đặc biệt là biết tự tìm các cuộc thi trực tuyến để tham gia, hiện con đang chuẩn bị tham gia cuộc thi vẽ tranh… “Thấy con bận rộn với các cuộc thi, chia sẻ việc nhà với mẹ, nên dù nghỉ dịch ở nhà nhưng tôi thấy yên tâm hơn nhiều” - chị Hoa bộc bạch.

Trẻ em hứng khởi với hoạt động sáng tạo vui nhộn. Ảnh: Trường BIS Hà Nội (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Trẻ em hứng khởi với hoạt động sáng tạo vui nhộn. Ảnh: Trường BIS Hà Nội (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Với gia đình chị Minh Thúy (Thái Nguyên), 2 con gái thích học ngoại ngữ nhưng không thể đến lớp, chị cài đặt các phần mềm học tiếng Anh để các con rèn luyện kỹ năng giao tiếp cùng nhau. Đồng thời, để các con không quên kiến thức, mỗi sáng trước khi đi làm chị giao bài tập, từ vựng để các con học. Tối về, chị kiểm tra bài tập của con và dành thời gian chơi với con. Ngày nghỉ cuối tuần, chị yêu cầu các con cùng tham gia công việc nội trợ, vừa tạo sự gắn kết gia đình, vừa cho con luyện nữ công gia chánh, giúp con hạn chế việc xem tivi, sử dụng điện thoại.

Cùng “thiết kế” hoạt động vui nhộn cho trẻ

Theo MC Thanh Mai - CLB Kỹ năng sống Vietskill (Hà Nội), thời gian ở nhà chống dịch là cơ hội để phụ huynh gắn kết với con. Cha mẹ cho con tham gia các hoạt động nhằm tăng cường kỹ năng tự phục vụ như: dọn dẹp đồ chơi, gấp quần áo, lau dọn nhà cửa, rửa chén, nấu ăn; các kỹ năng tự bảo vệ bản thân (kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em, cảnh giác với người lạ, nhận biết các nguy hiểm từ xung quanh như: điện, nước, các vật sắc nhọn, các loại côn trùng...). Cha mẹ cùng con tham gia các trò chơi dân gian như: đánh chuyền, ô ăn quan, trốn tìm. Điều này vừa giúp con tìm hiểu văn hóa dân gian, thêm yêu thích bản sắc dân tộc, vừa kích thích tư duy sáng tạo cho trẻ.

Mẹ khuyến khích con diễn tả lại một câu chuyện trong sách. Ảnh minh hoạ: KT

Mẹ khuyến khích con diễn tả lại một câu chuyện trong sách. Ảnh minh hoạ: KT

Một số gợi ý khi cha mẹ cùng vui chơi với con tại nhà

Cô Emily Brawn, giáo viên Nghệ thuật Biểu diễn của Trường Quốc tế Anh Quốc BIS Hà Nội đưa ra một số gợi ý cho phụ huynh cùng tham gia vui chơi, vận động cùng con sẽ mang lại nhiều lợi ích quý giá, con sẽ phát triển ngôn ngữ sáng tạo của riêng mình:

Diễn tả lại một câu chuyện trong sách: Cha mẹ hãy tạo cơ hội cho con diễn tả lại câu chuyện trong sách bằng hành động. Nếu đó là sách con chưa từng đọc, hãy để con đoán trước và diễn tả nội dung sẽ diễn ra. Khuyến khích con suy nghĩ về giọng điệu hay cách di chuyển của nhân vật trong câu chuyện sẽ giúp con có hứng thú hơn với đọc sách.

Thỏa sức sáng tạo với thiết kế trang phục: Hãy chọn một phim hoặc quyển sách nào hay để con thỏa sức tự do sáng tạo và tự tay tạo ra bộ trang phục cho nhân vật từ bất kì đồ vật nào ở nhà, như dùng chăn để làm áo choàng hay xoong nồi để làm mũ.

Tạo ra điệu nhảy thú vị theo các hình ảnh biểu tượng: Đây là một cách hiệu quả để biến câu chuyện trong sách trở nên sống động và thú vị hơn. Hãy để con tạo nên một điệu nhảy dựa trên những biểu tượng và hình dáng liên quan đến một chủ đề nào đó mà con hứng thú. Với bất kì chủ đề nào từ lịch sử, cây cối, khủng long hay phương tiện giao thông, hãy khuyến khích trẻ tìm hiểu hình dạng riêng của mỗi vật và từ đó tạo nên những chuyển động dựa theo đó.

Tổ chức một buổi picnic với các bạn gấu bông: Cha mẹ cùng con chơi trò chơi đóng vai tổ chức một buổi tiệc trà chiều và mời các bạn gấu bông, búp bê, đồ chơi hay siêu anh hùng đến dự tiệc. Hoạt động này sẽ kích thích trí tưởng tượng của con. Con sẽ phải suy nghĩ xem các vị khách sẽ muốn nói về chủ đề gì, sẽ phát ra âm thanh như thế nào, và muốn ăn món gì.

Khuấy động không khí cùng với âm nhạc: Hãy tạo cơ hội cho con trở thành một nhạc sĩ nhí. Liệu con có thể sáng tác ra một bản nhạc mới hoặc mô phỏng lại các bài hát mà con biết sử dụng các dụng cụ như nồi, chảo, đũa, hộp hay không? Những bạn lớn hơn có thể dùng những vật dụng nào để thay đổi âm bass, cao độ và tiết tấu nhanh chậm của bài hát để bài nhạc trở nên hay hơn.

Thư giãn bằng các động tác yoga nhẹ nhàng: Sau khi đã hoàn thành các hoạt động vui nhộn trên, cha mẹ cùng con thư giãn bằng vài động tác yoga, giúp tăng cường khả năng lắng nghe và độ dẻo dai cho con.

Việt Cường
Chống muỗi cho bé

Chống muỗi cho bé

23 giờ trước

Để chống muỗi cho bé, cha mẹ hãy thực hiện một số mẹo nhỏ sau.
Biện pháp nâng cao sức khỏe mùa Covid-19

Biện pháp nâng cao sức khỏe mùa Covid-19

10 tháng trước

Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” năm 2021 diễn ra từ ngày 16 đến 23/10 với chủ đề "Dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý để nâng cao sức khoẻ, góp phần chiến thắng đại dịch...