THỨ SÁU, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2022 04:13

Vun đắp ước mơ để cổ vũ lòng tự tin của trẻ

27/04/2020 | 16:01
 
Ước mơ điều giản dị
 
Những đứa trẻ dám ước mơ sẽ mong muốn rèn luyện để đạt được ước mơ đó. Thực chất của việc nuôi dạy con thông minh chính là vun đắp những ước mơ. Những đứa trẻ có ước mơ sẽ đạt được nhiều điều tốt đẹp trong tương lai.
 
Bạn tôi tâm sự, con gái 7 tuổi của mình sau trận sốt phải đi bệnh viện có nói với bố mẹ: Con ước mơ được làm cô y tá! Ai cũng hiểu con vừa qua lần điều trị tại bệnh viện, người chăm sóc con thường xuyên là cô y tá chuyên cần, nhân hậu.
 
Nghỉ học phòng chống dịch bệnh, con gái lại thêm một mong muốn khác, được làm mấy anh chị thanh niên phát khẩu trang cho mọi người qua đường. Con gái bạn tôi từng nói có nhiều ước mơ rất ngây thơ: “Con muốn làm siêu nhân”, “Con muốn làm người mẫu sành điệu” hay “Con muốn làm kiều nữ xinh đẹp”… 
 
Chị bạn tôi bộc lộ: Khi trẻ mơ ước, cha mẹ đừng cân, đừng đo, mà hãy cảm nhận cảm xúc của con. Nếu bị phủ nhận, con sẽ bẽ bàng và thất vọng đến thế nào. Con có cảm giác mình sai sai, mình không được công nhận. Nhiều lần như vậy, con sẽ gò mình để nói theo ý muốn của người lớn, theo ý muốn của đám đông; con sẽ phải nhìn ngó, chờ đợi những cái gật đầu chấp thuận của người lớn, phải sống thực tế và bó mình trong những lựa chọn an toàn; không còn tự do, không có khát vọng, không biết mình thực sự muốn gì.
 
Bạn tôi thường nói với con gái mình: Con có quyền mơ mọi thứ mà con muốn. Không có cái nào gọi là khuôn vàng thước ngọc cũng không có ước mơ nào là tầm thường. Là con gái của mẹ, chỉ cần con không làm việc xấu thôi, còn ước mơ thì không có giới hạn. Những ước mơ, dù ngây thơ, hoang đường nhất của trẻ, đều là quyền chính đáng. Trân trọng ước mơ của trẻ là cách để cổ vũ lòng tự tin, kiêu hãnh, dám theo đuổi đam mê của mình, hạnh phúc của mình, đồng thời biết cảm thông và trân trọng ước mơ của người khác.
 
Con người ta chỉ thực sự có hạnh phúc khi làm chủ cuộc đời mình, sống theo cách mình muốn chứ không phải sống theo kỳ vọng của người khác. Lâu nay, theo thói quen, chúng ta thường tôn vinh, ca ngợi những tấm gương vĩ đại, mà bỏ quên những điều bình thường, nhỏ bé quanh ta. 
 
Ảnh minh họa
 
Chắp cánh cho những ước mơ của con
 
Hiện nay, trẻ em được giáo dục từ rất sớm, nhưng có nhiều trẻ không thể đạt được kết quả như mong đợi khi chúng lớn lên. Điều gì đã xảy ra với những đứa trẻ này? Nguyên do của hiện tượng này là vì trẻ được dạy để trở nên thông minh hơn mà không được dạy để có lòng quyết tâm, mạnh mẽ. Cuộc sống vẫn luôn luôn đáp lại ước nguyện của con người theo cách riêng của nó, chỉ cần ta có những ước mơ. Nếu ta không có ước mơ, ta sẽ không bao giờ có một ước mơ trở thành hiện thực.
 
Sẽ có lúc con đột nhiên hỏi bạn: “Tại sao con phải học?”. Nếu bạn trả lời: “Học hành tốt cho bản thân con. Con phải học để có thể vượt qua các kỳ thi tuyển và để xin được việc làm” thì con bạn chắc chắn sẽ không cảm thấy thuyết phục. Vậy cha mẹ nên trả lời thế nào?
 
Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể trả lời: Cha mẹ cần phải dạy dỗ con ngay từ khi con vừa lên ba, lên bốn, dạy cho con hiểu ý nghĩa của việc học, không ngừng gợi mở, nhắc nhở để con nhận thức được vai trò của bản thân trong việc đóng góp và cống hiến cho xã hội. 
 
Giáo dục toàn diện với trẻ không chỉ đơn thuần là nhồi nhét kiến thức cho con và cố gắng tạo nên một đứa trẻ đạt được điểm số xuất sắc ở trường. Các bậc cha mẹ cần phải lưu ý đến việc phát triển lòng quyết tâm ở con.
 
Ảnh minh họa
 
Ở Nhật, sách giáo khoa hay chương trình dạy, phương pháp dạy đều thể hiện rõ phương châm: Dạy trẻ trở thành người sáng tạo và có ước mơ. Người ta không dạy trẻ con học thật nhiều chữ hay làm những bài toán khó, thế nên, học tiểu học ở Nhật không lo bị đội sổ hay bị đúp. Cũng vậy, ở nhiều nước tiên tiến, việc làm toán kém và viết chữ xấu không đáng xấu hổ bằng việc không trả lời được câu hỏi: "Lớn lên em muốn làm gì?", "Ước mơ của em là gì?" theo đúng nghĩa đen của nó. 
 
Hãy khuyến khích các con dám ước mơ. Hãy bắt đầu bằng sự nỗ lực của cha mẹ trong cuộc sống của mình, kể cho con nghe câu chuyện về những tấm gương gần gũi. Ước mơ thực sự không phải là một ý tưởng, đó là tất cả những gì cụ thể và rõ ràng nhất về tương lai của chính con trẻ. Ước mơ không chỉ được xây dựng dựa trên thế mạnh, năng khiếu, tư chất mà là những mong muốn thực sự của con. Ước mơ sẽ cho con cảm hứng để hành động, thúc giục để con bước đi và nó là cả một quá trình giúp con tiến bộ hàng ngày.
 
Để có ước mơ, con cũng cần rèn luyện khả năng tưởng tượng của mình. Bố mẹ luôn khuyến khích con tưởng tượng về tương lai của mình. Như, trước bất kỳ một công việc nào, bạn hãy tưởng tượng cho mình một kết quả. Luôn khuyến khích con bắt đầu một ngày bằng việc tưởng tượng những công việc sẽ làm, thành quả mà con đạt được ra sao, những người con sẽ gặp, những niềm vui, những khó khăn… Tất cả những kết quả tưởng tượng đó sẽ giúp con trẻ có một khởi đầu vững vàng và tự tin hơn cho những quyết định của mình.
Ước mơ của trẻ không chỉ được xây dựng dựa trên thế mạnh, năng khiếu, tư chất mà là những mong muốn thực sự của con. Ước mơ sẽ cho con cảm hứng để hành động, thúc giục để con bước đi và nó là cả một quá trình giúp con tiến bộ hàng ngày.

 

Sơn Thành/GĐTE

Sóc Trăng trao giải cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh năm 2022

Sóc Trăng trao giải cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh năm 2022

12 giờ trước

Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Tổng kết, trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải trong cuộc thi cấp tỉnh lần thứ XI năm 2022 và...