THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 08 NĂM 2022 09:49

WHO khuyến nghị 6 bước để phòng tránh đuối nước

29/07/2022 | 07:35
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã kêu gọi mọi người trên toàn thế giới đẩy mạnh phòng chống đuối nước, một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em và thanh niên từ 1 đến 24 tuổi.
 Trẻ em học bơi tại Bangladesh. (Ảnh: UN)

Trẻ em học bơi tại Bangladesh. (Ảnh: UN)

Theo WHO, đuối nước cướp đi sinh mạng của hơn 236.000 người mỗi năm. Hơn 90% số ca tử vong do đuối nước xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng có nguy cơ cao nhất.

Những trường hợp tử vong này thường liên quan đến các hoạt động thường ngày như: tắm rửa, lấy nước sinh hoạt, đi lại trên thuyền hoặc phà, và đánh cá. Tác động của các hiện tượng thời tiết theo mùa hoặc thời tiết khắc nghiệt - bao gồm cả gió mùa - cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra đuối nước và những tác động này phần lớn có thể ngăn ngừa được bằng một số biện pháp can thiệp.

Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Mỗi năm, hàng trăm nghìn người trên thế giới chết đuối. Hầu hết các trường hợp tử vong này có thể được ngăn chặn bằng các giải pháp thực tế, chi phí thấp”.

WHO khuyến nghị 6 biện pháp thực tế để ngăn ngừa đuối nước, bao gồm: lắp đặt các rào cản kiểm soát việc tiếp cận nguồn nước; huấn luyện người dân về cứu hộ và hồi sức an toàn; dạy bơi cơ bản cho trẻ em trong độ tuổi đi học và các kỹ năng an toàn dưới nước; cung cấp dịch vụ giữ trẻ ban ngày có giám sát; thiết lập và thực thi các quy định về an toàn chèo thuyền và phà; và cải thiện quản lý rủi ro lũ lụt.

Ngoài ra, theo Tổ chức Y tế thế giới, các cá nhân có thể chia sẻ các mẹo phòng chống đuối nước và an toàn dưới nước với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp, đăng ký các lớp học bơi hoặc an toàn dưới nước hoặc hỗ trợ các nhóm phòng chống đuối nước tại địa phương. Các nhóm có thể tổ chức các sự kiện công cộng để chia sẻ thông tin về an toàn nước, bắt đầu các chiến dịch an toàn về nước hoặc cam kết phát triển hay cung cấp các chương trình phòng chống đuối nước mới bằng cách sử dụng các phương pháp can thiệp tốt nhất được khuyến nghị. Các chính phủ có thể xây dựng hoặc công bố các chính sách, chiến lược, luật hay đầu tư mới về phòng chống đuối nước và giới thiệu hoặc cam kết hỗ trợ các chương trình phòng chống đuối nước trong nước hoặc quốc tế.

Trong đó, nhiều quốc gia trên thế giới đang tham gia vào các chương trình phòng chống đuối nước. Bangladesh đã khởi động một chương trình kéo dài 3 năm nhằm giảm thiểu tình trạng đuối nước ở trẻ em trên cả nước.

Theo
Ngủ dưới nền nhà, bé trai ở Bình Dương bị rắn cắn nguy kịch

Ngủ dưới nền nhà, bé trai ở Bình Dương bị rắn cắn nguy kịch

4 giờ trước

Khi đang ngủ dưới nền nhà, bé trai 13 tuổi ở Bình Dương bị con rắn độc dài 1 mét cắn vào đùi và lâm dần vào nguy kịch. Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 tận tình cứu chữa,...
Ký kết Kế hoạch liên ngành phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030

Ký kết Kế hoạch liên ngành phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030

3 tuần trước

Ngày 25/7, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp cùng một số bộ và đơn vị ký kết Kế hoạch liên ngành phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030 nhằm tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp...
Triển lãm nghệ thuật về phòng chống đuối nước trẻ em

Triển lãm nghệ thuật về phòng chống đuối nước trẻ em

3 tuần trước

Sáng 23/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Quỹ Từ thiện Bloomberg, tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu của Hoa kỳ, tổ chức Y tế Thế giới...
Ninh Thuận tăng cường phòng chống đuối nước cho trẻ em dịp hè

Ninh Thuận tăng cường phòng chống đuối nước cho trẻ em dịp hè

1 tháng trước

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, giải...
Hà Tĩnh: Hai chị em bị đuối nước khi ra hồ gần nhà chơi

Hà Tĩnh: Hai chị em bị đuối nước khi ra hồ gần nhà chơi

1 tháng trước

Trong lúc chơi đùa gần nhà, hai bé gái không may bị trượt chân rơi xuống hồ nước tử vong.