THỨ SÁU, NGÀY 31 THÁNG 03 NĂM 2023 10:12

Xây dựng phần mềm dạy học trực tuyến dùng chung cho các trường phổ thông

27/01/2023 | 10:54
Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2023 sẽ xem xét, xây dựng phần mềm dạy học trực tuyến dùng chung của toàn ngành. Phần mềm này được cung cấp miễn phí tới các trường phổ thông trên cả nước nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, đồng thời chủ động ứng phó, giúp các nhà trường sẵn sàng chuyển trạng thái dạy học khi gặp các tình huống bất thường do thiên tai, dịch bệnh…

Thực hiện Đề án số 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đã kết nối thành công Cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư do Bộ Công an quản lý.

elearning

Qua đó đã kết nối, đồng bộ, xác thực mã căn cước công dân và chia sẻ dữ liệu của hơn 1,5 triệu giáo viên (đạt 95%) và gần 21 triệu hồ sơ học sinh (đạt 92%). Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học được tăng cường triển khai trong toàn ngành. Kho học liệu số toàn ngành được xây dựng và đóng góp vào Hệ tri thức Việt số hóa hơn 7.000 bài giảng điện tử e-learning có chất lượng và hơn 2.000 bài giảng trên truyền hình.

Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo có kế hoạch cung cấp miễn phí phần mềm quản trị cơ sở giáo dục phổ thông, mầm non. Phần mềm đáp ứng yêu cầu quản trị cơ bản nhà trường, đáp ứng chuẩn dữ liệu của Bộ và kết nối 100% dữ liệu với cơ sở dữ liệu của ngành Giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đang khẩn trương nghiên cứu, vận hành thử nghiệm để đưa vào triển khai chính thức cơ sở dữ liệu về giáo dục đại học phục vụ cho việc quản lý, điều hành. Việc xây dựng hệ thống học liệu mở, trong đó có các bài giảng điện tử được thu thập qua các cuộc thi xây dựng bài giảng điện tử và các nguồn học liệu khác cũng được Bộ quan tâm đẩy mạnh trong năm 2023. Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang triển khai kế hoạch cung cấp miễn phí phần mềm quản trị cơ sở giáo dục cho các sở giáo dục và đào tạo.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang làm thủ tục để ban hành bộ Tiêu chí đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số của cơ sở giáo dục.

Kim Liên
Đại học Bách Khoa Hà Nội mở cổng đăng ký thi thử kỳ thi đánh giá tư duy

Đại học Bách Khoa Hà Nội mở cổng đăng ký thi thử kỳ thi đánh giá tư duy

15 giờ trước

Ngày 30/3, Đại học Bách Khoa Hà Nội mở cổng đăng ký xét tuyển sớm theo phương thức xét tuyển tài năng và đăng ký thi thử kỳ thi đánh giá tư duy. Thí sinh đăng ký thi thử từ hôm nay đến...
6 cách giáo dục trẻ trở nên tự giác cha mẹ nên áp dụng sớm

6 cách giáo dục trẻ trở nên tự giác cha mẹ nên áp dụng sớm

2 tháng trước

Sự thiếu tự giác của trẻ là do phương pháp giáo dục chưa đúng cách của cha mẹ.
Hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về việc chuyển đổi môn học tự chọn trong chương trình giáo dục phổ thông mới

Hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về việc chuyển đổi môn học tự chọn trong chương trình giáo dục phổ thông mới

2 tháng trước

Bộ GD&ĐT vừa ban hành hướng dẫn tạm thời việc chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập cấp THPT.