THỨ TƯ, NGÀY 08 THÁNG 02 NĂM 2023 08:36

Xây dựng thành phố an toàn, thân thiện với em gái

28/11/2020 | 08:37

Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) vừa phối hợp phát động chiến dịch "Phòng chống quấy rối – Chuẩn thanh niên thời đại mới" và toạ đàm "Thành phố an toàn, thân thiện với em gái" tại Hà Nội.

Xây dựng thành phố an toàn, thân thiện với em gái - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự tọa đàm.

Mẹ của một bé gái chia sẻ: "Con gái khi đi ra ngoài sẽ gặp nhiều nguy hiểm hơn so với con trai". Mặc dù nhận được sự quan tâm từ chính phủ, các cơ quan, các tổ chức xã hội và người dân tại cộng đồng nhưng các vụ quấy rối, xâm hại tình dục vẫn diễn ra phổ biến với tính chất ngày càng phức tạp.

Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng MSD cho rằng: "Chúng ta vẫn hay chứng kiến những hành động em gái bị trêu ghẹo, quấy rối, đặc biệt tại những nơi công cộng như bến xe bus, nhà ga, công viên…  Nhiều người cho đó là chuyện bình thường "Làm hoa cho người ta hái, làm gái cho người ta trêu", hay nếu các em gái bị quấy rối, các em lại có thể bị mặc định "Con gái mà, chuyện bình thường", "chắc lại ăn mặc hở hang hay thế nào!"...  khiến các em gái không thể lên tiếng, người chứng kiến thì im lặng, thờ ơ. Đó là cách dung dưỡng cho các hành vi xấu tiếp diễn và leo thang. Chuyện quấy rối em gái không thể là chuyện bình thường. Chúng tôi hy vọng Chiến dịch "Phòng chống quấy rối - Chuẩn thanh niên thời đại mới" sẽ cung cấp cho các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn thanh niên, cả nam và nữ những kiến thức và kỹ năng để là những người hành xử văn minh, lịch sự và sẵn sàng lên tiếng, can thiệp khi chứng kiến em gái bị quấy rối. Hy vọng, các thông điệp đó sẽ ở lại với các bạn, tạo thành hành vi, thói quen lâu dài, cùng hành động vì thành phố an toàn thân thiện với trẻ em gái."

Đại diện đơn vị quản lý, vận hành hệ thống giao thông và đưa ra các chiến lược phát triển giao thông công cộng của thành phố Hà Nội thông tin: "Trong những năm vừa qua, chúng tôi đã thực hiện nhiều nỗ lực nhằm mang lại sự an toàn cho hành khách khi đi trên xe bus như tập huấn cho lái xe và phụ xe, sử dụng các poster dán xe, tờ rơi… và đã thu được nhiều kết quả tích cực. Chúng tôi cam kết phối hợp với các bên trong nỗ lực chấm dứt các hành vi quấy rối, xâm hại trên xe bus nói riêng và nơi công cộng nói chung. Chúng tôi cũng rất mong các bạn nữ, trẻ em gái hoặc bất cứ ai khi bị quấy rối hoặc chứng kiến những hành vi này hãy lên tiếng ngay lập tức để được hỗ trợ và chúng tôi có thể kịp thời xử lý các vi phạm."

Là người đồng hành cùng chiến dịch "Phòng chống quấy rối - Chuẩn Thanh niên thời đại mới", NSƯT Xuân Bắc nhấn mạnh: "Những con số thống kê mà tổ chức Plan International cung cấp cho chúng ta như một hồi chuông cảnh tỉnh, chúng ta cần can thiệp và hành động ngay lập tức để giảm các tác động tiêu cực của vấn nạn này. Đặc biệt các bạn sinh viên, thanh niên chính là thế hệ tương lai của đất nước, hãy trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng để tôn trọng người khác, bảo vệ chính bản thân mình và lên tiếng chống lại những hành động sai trái."

Trước hiện tượng một bộ phận giới trẻ im lặng khi chứng kiến hành vi quấy rối, xâm hại em gái hay đổ lỗi cho nạn nhân, hay sợ liên lụy, vô cảm,.. bà Lê Quỳnh Lan Tổ chức Plan International Việt Nam khẳng định: "Chúng ta cần chấm dứt việc đổ lỗi cho nạn nhân trong bất cứ trường hợp, hoàn cảnh nào. Việc bạn ấy ăn mặc, trang điểm,… ra sao không bao giờ là lời biện minh hợp lý cho hành vi quấy rối, xâm hại. Bên cạnh đó, chúng ta cần dạy cho con, em mình ngay từ khi còn nhỏ về những kỹ năng tự bảo vệ bản thân và nói với cha mẹ, thầy cô… ngay khi gặp những việc khiến các em khó chịu hay không thoải mái, như vậy khi lớn lên các em sẽ là những nhân tố tích cực tạo nên sự thay đổi."

Theo Vân Khánh/baodansinh.vn

Cuộc thi và Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023

Cuộc thi và Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023

13 giờ trước

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức "Cuộc thi và Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023".