THỨ SÁU, NGÀY 07 THÁNG 10 NĂM 2022 04:14

Xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp ở học sinh

11/12/2021 | 14:03
Môi trường sống có ảnh hưởng tích cực tới việc hình thành nhân cách con người. Với giáo dục, điều này càng có ý nghĩa quan trọng khi đến trường, các em không chỉ trau dồi tri thức, kiến thức mà còn hình thành nhân cách, kỹ năng sống trong tương lai. Xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong đó có việc xây dựng “Trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn” đã thật sự tạo ra môi trường học tập, vui chơi an toàn, thú vị, hấp dẫn, giúp các em càng thêm gắn bó với trường lớp, bạn bè, và được thụ hưởng không gian giải trí sau những giờ học căng thẳng.

Xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp là một trong 5 nội dung của phong trào xây dựng Trường học thân thiện - học sinh tích cực do Bộ GD-ĐT phát động. Bằng những cách làm sáng tạo, nhiều ngôi trường đã giúp học sinh mỗi ngày đến trường là mỗi ngày vui, tạo cảm hứng học tập hiệu quả.

Đồng Nai: Trường em xanh - sạch - đẹp

Trường THCS Trần Hưng Đạo (xã Bảo Bình, H.Cẩm Mỹ, Đồng Nai) được biết đến là một trong những mô hình trường xanh - sạch - đẹp. Tại đây, từ sân trường đến những góc nhỏ đều được chăm chút bằng chính bàn tay của thầy cô và học sinh mỗi ngày. Tổng phụ trách Đội Trường THCS Trần Hưng Đạo Trần Văn Lập chia sẻ, những năm trước, trường có khá ít cây xanh. Từ phong trào xây dựng trường học  xanh - sạch - đẹp, liên đội đã phát động chi đội các lớp tham gia trồng cây trước lớp, đồng thời phân công mỗi lớp phụ trách trăm sóc các bồn cây của trường. Nhà trường cũng phát động học sinh nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh trước cổng, trong sân trường và trong cả lớp học. Những hàng ghế trong sân trường bạc màu cũng được chính giáo viên và học sinh tô điểm lại bằng nhiều chủ đề khác nhau,

Các em học sinh Trường tiểu học Nguyễn Huệ (xã Xuân Phú, H.Xuân Lộc) sơn lại hàng rào phân luồng xe máy của phụ huynh đến trường đưa đón học sinh. Ảnh: C.Nghĩa

Các em học sinh Trường tiểu học Nguyễn Huệ (xã Xuân Phú, H.Xuân Lộc) sơn lại hàng rào phân luồng xe máy của phụ huynh đến trường đưa đón học sinh. Ảnh: C.Nghĩa

Em Trần Thị Hoài Sa, học sinh lớp 9 Trường THCS Trần Hưng Đạo cho hay: “Khi được thầy cô giao nhiệm vụ trang trí những hàng ghế dưới sân trường, chúng em đã trang trí 2 chủ đề khác nhau cho 2 hàng ghế. Đó là Môi trường xanh của chúng em và An toàn giao thông là hạnh phúc. Sau khi hoàn thiện, những chiếc ghế cũ kỹ như được khoác lên mình chiếc áo mới, làm sáng cả một góc sân trường. Đặc biệt hơn, khi trang trí xong, những hàng ghế vô tri vô giác như biết nói, truyền tải đi những thông điệp cụ thể về ý thức bảo vệ môi trường sống xung quanh và kêu gọi mọi người cùng chấp hành Luật Giao thông đường bộ”.

Thầy Mai Văn Sáu, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Huệ (xã Xuân Phú, H.Xuân Lộc) chia sẻ, dịch bệnh Covid-19 là dịp để nhà trường quan tâm hơn đến hoạt động xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp. Thầy Sáu đã cùng với các thầy cô trong trường triển khai nhiều hoạt động sáng tạo như: thiết kế và lắp đặt những chậu rửa tay bằng lốp xe ô tô cũ bỏ đi, trồng thêm nhiều cây xanh trong sân trường. Nước từ những chậu rửa tay được dẫn trực tiếp vào các gốc cây để tưới cho cây thêm xanh mát, giúp nhân viên bảo vệ trường bớt thời gian tưới cây mỗi ngày. Không dừng lại ở đó, những nơi học sinh thường tập trung đông, thầy cô còn đầu tư vẽ những bức tranh với đủ màu sắc để ngôi trường thêm đẹp và vui nhộn.

Trưởng phòng Nghiệp vụ 2 Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai Trương Thị Thủy Ngân cho biết, trường học xanh - sạch - đẹp đã tạo động lực rất lớn cho các thầy cô giáo thi đua sáng tạo, tận tụy hơn với nghề, giúp học sinh được hưởng thụ môi môi trường học tập tốt hơn. Qua xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp đã giáo dục cho học sinh hình thành thói quen và ý thức bảo vệ môi trường xung quanh. Cũng qua phong trào này, ngành Giáo dục đã tiết kiệm được khá nhiều kinh phí khi thầy cô tận dụng những loại vật dụng tái chế để trang trí trường lớp. Nhiều mô hình hay về xây dựng trường xanh - sạch - đẹp đã được nhân rộng ra toàn tỉnh.

Hà Nội: Xây dựng khung cảnh sư phạm xanh

Để thực hiện tốt việc xây dựng trường học xanh – sạch – đẹp – an toàn Trường THCS Cao Bá Quát, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã có những hoạt động hữu ích. Như:

Dự án thu gom pin đã qua sử dụng – hướng tới cuộc sống xanh - Nhận thức những tác hại của pin đã qua sử dụng, nhà trường đã và đang đẩy mạnh thực hiện mô hình thu gom pin, đồng thời vận động học sinh, phụ huynh không vứt pin lẫn với rác thải thông thường. Thu gom pin hỏng là một hoạt động thuộc dự án bảo vệ môi trường có tên “Hành tinh xanh” dành cho các khối lớp. Trước khi triển khai thu gom pin thì các giáo viên chủ nhiệm đã thực hiện bài giảng về môi trường bằng các hình ảnh, video để học sinh hiểu được ý nghĩa của việc làm sắp tới. Hoạt động thu gom pin hỏng được học sinh hưởng ứng với mong muốn chung tay bảo vệ môi trường. Pin hỏng từ các thiết bị điện tử trong lớp học đều được học sinh thu gom lại, thậm chí nhiều học sinh còn mang pin hỏng từ nhà đến để cho vào “thành tích” chung của cả lớp. Pin được thu gom sẽ chuyển đến những đơn vị chuyên tái chế để có biện pháp xử lý tốt nhất, giảm thiểu tác động đến môi trường, góp phần bảo vệ chính sức khỏe của chúng ta.

Học sinh trường THCS Cao Bá Quát tích cực tham gia hoạt động nhặt rác bảo vệ môi trường sống. Ảnh: C.Nghĩa

Học sinh trường THCS Cao Bá Quát tích cực tham gia hoạt động nhặt rác bảo vệ môi trường sống. Ảnh: C.Nghĩa

Phong trào “Kế hoạch nhỏ xanh” – nhiều năm qua, Liên đội trường THCS Cao Bá Quát đã phát động thực hiện có hiệu quả phong trào “Kế hoạch nhỏ”. Nguồn quỹ kế hoạch nhỏ giúp đỡ nhiều bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường, làm công trình măng non, mua một số trang thiết bị cần thiết cho hoạt động Đội. Phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã giáo dục cho các em ý thức tiết kiệm, ý thức bảo vệ môi trường, yêu cây xanh, yêu lao động, đoàn kết, sẻ chia, cảm thông với mọi người; biết giúp đỡ và đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Từ phong trào “Kế hoạch nhỏ xanh”, các bậc phụ huynh ở các lớp đã chủ động tặng cho các lớp các chậu cây, chậu hoa để treo hành lang các lớp, tạo nên mảng xanh mát dịu, đẹp mắt ở mỗi lớp.

Xây dựng khung cảnh sư phạm xanh - Trường phát động phong trào trang trí lớp học và được các học sinh thực hiện sôi nổi. Nhờ đó, phòng học của mỗi lớp đều tươi mới, đầy màu sắc giúp các em thoải mái trong mỗi tiết học. Bên cạnh đó còn có cả những khẩu hiệu tuyên truyền về xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực như “Trường em xanh, sạch, đẹp, an toàn, “Hãy thân thiện với môi trường” được vẽ xen kẽ với những hình ảnh bảo vệ môi trường.

Thầy trò cùng xây dựng khung cảnh sư phạm xanh – sạch – đẹp – an toàn.

Thầy trò cùng xây dựng khung cảnh sư phạm xanh – sạch – đẹp – an toàn.

Với mục tiêu hướng tới sự phát triển toàn diện cho học sinh.Thực hiện phong trào thi đua xây dựng trường học xanh-sạch-đẹp-an toàn, một trong những cách làm mới của trường là chọn trang trí cảnh quan bằng việc vẽ các bức họa trên tường trong khuôn viên trường. Các bức tranh đều thể hiện những thông điệp rõ ràng, từ đó nâng cao nhận thức của các em về những vấn đề đáng quan tâm trong cuộc sống hiện nay.

Một không gian trường học xanh mát, sạch, đẹp, tràn ngập cảnh sắc thiên nhiên tạo ra một môi trường học tập sinh hoạt và vui chơi an toàn thú vị, hấp dẫn đối với học trò. Không gian ấy không chỉ giúp cho việc dạy và học thêm thoải mái, tích cực, mà còn rèn luyện, giáo dục kỹ năng sống cho các em học sinh, giúp các em học sinh biết yêu thiên nhiên, chăm lo bảo vệ môi trường sống xung quanh mình. 

Trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn còn có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục học sinh ý thức, thói quen giữ gìn bảo vệ môi trường và tạo sự lan tỏa đến môi trường gia đình cộng đồng các em đang sinh sống, đồng thời góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp và lối sống văn minh, văn hóa cho thế hệ trẻ ngay từ tuổi học đường.
Việt Cường
3 em nhỏ tại Hà Nội lọt vào chung kết cuộc thi The World Scholar's Cup 2022 tại Mỹ

3 em nhỏ tại Hà Nội lọt vào chung kết cuộc thi The World Scholar's Cup 2022 tại Mỹ

11 giờ trước

Vượt qua nhiều đội thi đến từ 18 quốc gia, ba học sinh ở Hà Nội đã giành giải vô địch (bảng Skittle) vòng thi toàn cầu cuộc thi The World Scholar's Cup và giành vé vàng bước vào vòng chung...
Mở rộng dự án làm cha mẹ vì sự phát triển toàn diện trẻ thơ

Mở rộng dự án làm cha mẹ vì sự phát triển toàn diện trẻ thơ

9 tháng trước

Ngày 10.12 tại Hà Nội, UNICEF tại Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH, The Human Safety Net, Tổ chức vì cộng đồng toàn cầu thuộc tập đoàn Generali và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công...