THỨ NĂM, NGÀY 01 THÁNG 06 NĂM 2023 09:43

Xuân về trên những bàn tay

11/01/2023 | 16:24
Để trẻ tự kỉ được “trở về” với cuộc sống bình thường, ngoài việc học ăn, học nói, học chữ, học số như người bình thường, các phụ huynh còn có một mong mỏi lớn, là con em mình được đào tạo nghề, có cơ hội tự lập khi đến tuổi trưởng thành. Sự kiện “Xuân về trên những bàn tay” được tổ chức tại Phố sách Hà Nội ngày 8/1 thể hiện mong muốn đó của các bậc phụ huynh và những người làm công tác giáo dục trẻ tự kỉ tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.
cac chau lam san pham

Sự kiện do Nhà xuất bản (NXB) Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Phố sách Hà Nội, Câu lạc bộ gia đình trẻ tự kỉ Hà Nội tổ chức với mong muốn góp một mảng màu sáng tươi trên mảng màu chung trong lĩnh vực nuôi dạy trẻ tự kỉ, phần nào đưa trẻ tự kỉ ra ngoài không gian an toàn, hòa nhập với cộng đồng.

Trước đó, tháng 4 năm 2019, NXB Phụ nữ Việt Nam tổ chức chuỗi ra mắt series sách Nuôi dạy trẻ tự kỉ. Series SÁCH CHO TRẺ TỰ KỶ xuất bản lần đầu gồm 5 cuốn, trong đó có 3 cuốn sách của các tác giả nước ngoài - những chuyên gia, huấn luyện viên có chứng chỉ quốc tế về can thiệp và chăm sóc trẻ tự kỷ - được dịch sang tiếng Việt (Thúc đẩy giao tiếp – 300 trò chơi và hoạt động cho trẻ tự kỷ; Can thiệp phổ tự kỷ hằng ngày - Kết hợp giáo dục trong những hoạt động hằng ngày cho trẻ và gia đình; Hướng dẫn cha mẹ thực hành kỹ năng trị liệu hoạt động cho trẻ tự kỷ - Thực hành kỹ năng vận động, phối hợp cảm giác, tự đi vệ sinh…) và 2 cuốn sách viết bằng tiếng Việt (Nuôi dạy trẻ có rối loạn phổ tự kỷ trong môi trường gia đình; Những đứa trẻ mộng mơ) của các tác giả Việt - những bác sĩ, chuyên gia tâm lý, chuyên gia can thiệp trị liệu đặc biệt… có nghiên cứu chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm điều trị và can thiệp cho trẻ tự kỷ.

trang tri tet

Giống như những bàn tay dẫn lối, series SÁCH CHO TRẺ TỰ KỶ là những cuốn “cẩm nang” bổ ích cho nhiều gia đình, nhất là các gia đình ở các vùng nông thôn ít có điều kiện tiếp xúc với Internet, những vùng chưa có các trung tâm giáo dục chuyên biệt cho trẻ có rối loạn phổ tự kỷ. Đồng thời những cuốn sách này cũng là những nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho các cán bộ mới bắt đầu bước vào lĩnh vực can thiệp cho trẻ có rối loạn phổ tự kỷ.

Đến tháng 12/2020, tại Phố sách Hà Nội, NXB Phụ nữ Việt Nam ra mắt bộ sách Con về, Con về không phải bởi phép màu, góp phần làm đầy đặn tủ sách nuôi dạy trẻ tự kỉ của NXB Phụ nữ Việt Nam

Đây là bộ đôi sách kể về quá trình nuôi, dạy trẻ tự kỉ, được viết bởi tác giả Đào Hải Ninh và các giáo viên của Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Hỗ trợ trẻ tự kỉ Tuệ Quang. Bằng kinh nghiệm thực tế, các tác giả khẳng định: “Mỗi đứa trẻ tự kỉ là một thế giới khép kín. Hãy kiên nhẫn gõ cửa, điều kì diệu sẽ xảy ra”. Mong muốn của các tác giả, cũng như của NXB Phụ nữ Việt Nam, khi xuất bản hai cuốn sách này, là tiếp thêm niềm tin cho các bậc cha mẹ, ông bà, người thân và người làm việc với trẻ tự kỉ, rằng, bằng tình yêu thương, sự hiểu biết và nhẫn nại, họ có thể đưa một trẻ tự kỉ “trở về” với cuộc sống bình thường.

Vân Nhi
Phát động Giải thưởng Văn học Kim Đồng viết cho thiếu nhi

Phát động Giải thưởng Văn học Kim Đồng viết cho thiếu nhi

18 giờ trước

Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất hướng đến trở thành một giải thưởng uy tín về văn học, đi vào đời sống thông qua những tác phẩm chất lượng dành cho bạn đọc yêu...
Bố mẹ cần làm gì khi phát hiện trẻ có mối tình đầu?

Bố mẹ cần làm gì khi phát hiện trẻ có mối tình đầu?

4 tháng trước

Một số cha mẹ có thể cảm thấy bất ngờ khi trẻ em có thể trải nghiệm cảm giác “say nắng” trong khoảng thời gian tiểu học...
Tìm hiểu sách “100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới”

Tìm hiểu sách “100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới”

4 tháng trước

Cuộc sống hiện đại ngày nay được lấp đầy bởi vô vàn sản phẩm của trí tuệ và khoa học. Chính những sản phẩm ấy cùng các phương pháp khoa học đã tạo nên cuộc cách mạng làm thay...
Phẫu thuật thành công bệnh nhi bị u nang bạch huyết lớn

Phẫu thuật thành công bệnh nhi bị u nang bạch huyết lớn

4 tháng trước

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi bị u nang bạch huyết lớn choán gần hết ổ bụng, có chảy máu trong nang.