THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 05:48

Ý nghĩa và cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết

21/01/2022 | 15:39
Mâm ngũ quả ngày Tết là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Việt và có ý nghĩa rất quan trọng. Nhưng tùy vào từng vùng miền, địa phương mà cách chọn trái cây cho mâm ngũ quả cũng như cách trưng bày lại khác nhau.
Empty

Mâm ngũ quả là gì?

Mâm ngũ quả là một mâm trái cây với khoảng 5 loại quả khác nhau, chúng thường được nhiều gia đình Việt bày biện trên bàn thờ tổ tiên trong ngày Tết Nguyên đán. Mỗi loại trái cây trưng trên mâm ngũ quả thường mang một ý nghĩa khác nhau thông qua tên gọi, màu sắc của chúng cũng như cách sắp xếp.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả 3 miền Bắc - Trung - Nam

Mâm ngũ quả ngày Tết thường được tượng trưng với 5 loại trái cây khác nhau và với người Việt thì con số 5 tượng trưng cho mong muốn được ngũ phúc lâm môn: Phú (giàu có, nhiều của cải); Quý (phẩm chất sang trọng); Thọ (sống lâu trăm tuổi); Khang ( có thật nhiều sức khỏe); Ninh (cuộc sống bình an).

Các loại hoa quả trưng trên mâm ngũ quả cũng mang những ý nghĩa khác nhau như:

• Quả bưởi, dưa hấu: hứa hẹn một năm mới đủ đầy, nhiều may mắn.

• Quả hồng, quýt: tượng trưng cho sự may mắn, hưng thịnh và thành đạt.

• Quả lê: ngụ ý cho mọi việc luôn suôn sẻ, thuận lợi.

• Quả lựu: tượng trưng cho mong muốn con cháu nhiều, vui nhà vui cửa.

• Quả đào: thể hiện sự thăng tiến trong công việc.

• Quả táo: có ý nghĩa phú quý.

• Quả thanh long: mang ý nghĩa rồng mây gặp hội.

• Trái dừa: có cách phát âm tương tự như “vừa” có nghĩa không thiếu.

• Quả sung: mong muốn sung túc trong mọi mặt như sức khỏe, công việc, tình cảm,...

• Đu đủ: mang ý nghĩa của sự đầy đủ, phồn thịnh.

• Quả xoài: có cách phát âm na ná như “xài” có nghĩa cầu mong cả năm tiêu xài không thiếu thốn.

Cách bày mâm ngũ quả đẹp để gặp nhiều may mắn

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc

Trong mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc, nải chuối xanh lúc nào cũng được bày ở vị trí dưới cùng giống như một bàn tay nâng đỡ, thể hiện sự che chở và bao bọc cho gia chủ. Quả bưởi vàng, phật thủ sẽ được đặt ở chính giữa nải chuối, còn các loại quả khác sẽ được xếp xung quanh mâm ngũ quả sao cho cân đối, hài hòa về màu sắc hợp phong thủy.

Empty

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung

Vì không có sự quy định rõ ràng, do đó cách bày biện mâm ngũ quả ngày Tết của miền Trung khá đơn giản và không cầu kỳ. Người ta thường bày trí những quả có hình dáng to, nặng ở dưới cùng và những loại quả nhỏ được xếp ở trên sao cho mâm ngũ quả cân đối, đẹp mắt là được.

Empty

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam

Cách bày biện mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam cũng khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự hài hòa về màu sắc và cân đối. Người miền Nam thường xếp những loại quả to, nặng và xanh ở phía dưới, còn những quả nhỏ và chín thì lên trên. Đặc biệt, cần phải bày trí mâm ngũ quả sao cho giống ngọn tháp, cặp dưa hấu được bày riêng ở 2 bên mâm ngũ quả.

Empty

Cách chọn các loại quả bày trong ngày tết

Nhiều gia đình Việt thường hay có thói quen mua sắm đồ Tết rất sớm, trong khi mâm ngũ quả chỉ dâng lên bàn thờ tổ tiên vào đêm 30 Tết. Chính vì vậy, bạn không nên lựa chọn những loại quả đã chín đẹp bởi khi bày trí lên mâm ngũ quả chúng có thể bị chín, lá úa và vỏ mềm. Thay vào đó, bạn nên lựa những quả già chưa chín hẳn để khi bày lên mâm ngũ quả thì chúng vừa chín tới và không bị hư thối.

Ngoài ra, để có một mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, màu sắc tươi mới và để được lâu thì bạn nên cẩn thận trong khâu chọn lựa. Bởi vì, mỗi dịp Tết hàng hóa rất nhiều nên cần phải có sự sáng suốt khi mua hàng, đặc biệt là trái cây bày mâm ngũ quả.

Bạn nên chọn những quả mới chín tới để vẫn có màu sắc tươi mới và bày được lâu; chọn những quả chắc tay, không bị dập, trầy xước còn cuống và lá xanh; không nên rửa trái cây trước khi bày biện mâm ngũ quả sẽ làm chúng nhanh bị héo hoặc hư nếu có chỗ đọng nước.

Gia Bảo (St)
Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả.

Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả.

5 ngày trước

Mối - một loài sinh vật nhỏ bé nhưng có sức phá hoại khủng khiếp. Chúng tập trung thành từng đàn và ăn mòn hầu hết đồ dùng bằng gỗ trong nhà. Đừng bỏ qua bài viết này để biết cách...
Học sinh TP Thanh Hóa nghỉ Tết từ ngày 24/1

Học sinh TP Thanh Hóa nghỉ Tết từ ngày 24/1

4 tháng trước

Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn thống nhất với đề nghị của UBND TP Thanh Hóa về việc cho học sinh nghỉ học từ ngày 24/1 đến 6/2/2022.
Công đoàn Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Chương trình gặp mặt Tết sum vầy -  Xuân bình an 2022

Công đoàn Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Chương trình gặp mặt Tết sum vầy - Xuân bình an 2022

4 tháng trước

Chiều 18/01, tại Trụ sở Bộ, Công đoàn Bộ LĐTBXH tổ chức Chương trình gặp mặt Tết sum vầy - Xuân bình an 2022 nhằm tri ân các đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức và người lao...